Văn phòng Công chứng là một tổ chức hành nghề công chứng, được tổ chức và hoạt động theo Luật Công chứng và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến loại hình công ty hợp danh. Thời gian và lịch làm việc của văn phòng công chứng tương tự các cơ quan hành chính khác sẽ làm việc và giờ hành chính. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều độc giả quan tâm đặc biệt là thắc mắc rằng văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho quý độc giả.

1. Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Căn cứ Điều 32 Luật Công chứng năm 2014 tổ chức hành nghề công chứng được thực hiện công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trong đó, tổ chức hành nghề công chứng là cơ quan có thẩm quyền thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch… gồm hai loại hình là văn phòng công chứng và phòng công chứng.

– Phòng công chứng do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thành lập, trực thuộc Sở Tư pháp. Do đó, phòng công chứng là cơ quan nhà nước và thực hiện theo giờ làm việc của cơ quan nhà nước.

– Văn phòng công chứng là cơ quan được thành lập theo hình thức công ty hợp danh, do hai Công chứng viên trở lên hợp danh, không có thành viên góp vốn. Do đó, có thể hiểu, văn phòng công chứng làm việc theo thời gian của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay nhanh chóng tại Hà Nội

Đồng thời, hiện nay, mặc dù không có quy định cụ thể ấn định giờ làm việc của cơ quan nhà nước là giờ nào và làm những ngày nào trong tuần nhưng thông thường, trong thực tế, căn cứ nội quy của từng cơ quan, doanh nghiệp thì giờ làm việc hành chính bao gồm:

Giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nghỉ vào thứ Bảy và Chủ nhật. Thời gian làm việc từ 08 giờ – 12 giờ; buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ đến 17 giờ. Tuy nhiên, các văn phòng công chứng thực tế thường làm việc từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy.

Do đó, nếu người dân có nhu cầu thì tổ chức hành nghề công chứng vẫn có thể làm việc thứ Bảy hoặc thậm chí là Chủ nhật để đáp ứng nhu cầu của người dân trong hai ngày này theo nội quy của từng tổ chức hành nghề công chứng.

Việc xác định văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không thì người dân có thể theo dõi trực tiếp lịch làm việc tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đó vì đây là một trong những nghĩa vụ của tổ chức hành nghề công chứng được nêu tại Điều 33 Luật Công chứng năm 2014.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ hết bao nhiêu thời gian?

2. Chi phí tại văn phòng công chứng vào thứ 7, Chủ nhật

Khi tổ chức công chứng làm việc vào thứ 7 thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Nếu thứ 7 là ngày làm việc bình thường của tổ chức công chứng đó thì khi đến công chứng, người dân sẽ chỉ phải nộp phí công chứng theo loại phí áp dụng với hợp đồng mà mình thực hiện cùng thù lao công chứng thông thường.

– Trường hợp 2: Nếu thứ 7 không phải là ngày làm việc bình thường của tổ chức công chứng thì khi người dân công chứng vào thứ 7, đây được xác định là làm việc ngoài giờ làm việc của tổ chức hành nghề công chứng. Người yêu cầu công chứng có thể sẽ phải nộp thêm chi phí công chứng ngoài giờ làm việc theo quy định.

Văn phòng công chứng làm việc thứ 7

Theo đó, chi phí công chứng gồm hai loại phí là phí công chứng theo quy định nhà nước áp dụng với từng hợp đồng, giao dịch và thù lao công chứng được thực hiện theo thoả thuận của tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng nhưng không được vượt quá mức trần thù lao của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Do đó, thù lao công chứng cho trường hợp làm việc ngoài giờ sẽ tuỳ vào quy định của tổ chức hành nghề công chứng và thoả thuận giữa tổ chức công chứng với người yêu cầu công chứng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình công chứng hủy di chúc đơn giản, nhanh chóng

3. Thời gian giải quyết việc công chứng có lâu không?

Thời hạn công chứng được quy định cụ thể tại Điều 43 Luật Công chứng năm 2014. Cụ thể, thời hạn công chứng không vượt quá 02 ngày làm việc. Riêng hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc.

Trong đó, thời hạn công chứng này không bao gồm việc xác minh, giám định nội dung hợp đồng, giao dịch hoặc thời gian thực hiện việc niêm yết văn bản thoả thuận phân chia di sản di sản và văn bản khai nhận di sản; dịch văn bản, giấy tờ.

Tuy nhiên, quy định là thế nhưng trên thực tế, thời gian giải quyết việc công chứng giấy tờ diễn ra khá nhanh, có thể chỉ cần 01 – 02 giờ làm việc.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng có cần công chứng chứng thực không?

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không? Theo đúng quy định hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ hết bao nhiêu thời gian?

>>> Dịch vụ sổ đỏ đơn giản, nhanh chóng tại Hà Nội.

>>> Thủ tục công chứng chuyển  nhượng đất cần những giấy tờ gì?

>>> Tìm cộng tác viên (CTV) làm việc tại Hà Nội thu nhập hấp dẫn

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hết bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *