Cơ quan công dân là một trong những tờ giấy quan trọng nhất để xác nhận danh tính và quyền lợi của mỗi công dân. Qua căn cứ công dân, ta có thể chứng minh quốc tịch, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú và các thông tin cá nhân khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dân cần phải có chứng chỉ công dân để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của tờ giấy này. Việc công chứng căn cước công dân là quá trình quan trọng xác thực và xác nhận tính hợp pháp của căn cước công dân, từ đó đảm bảo sự thật tin cậy trong các giao dịch và thủ tục hành chính. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu một số điều cần biết khi công chứng căn cước công dân trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng chuyên cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực uy tín, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội.

1. Công chứng căn cước công dân (CCCD)là gì?

Căn cước công dân công chứng là quá trình chứng thực bản sao của Căn công dân, đảm bảo tính chính xác và pháp lý của tờ giấy này. Thủ tục này được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền, dựa trên bản chính của CCCD để chứng minh sao y với bản chính.

Bản sao là một bản chụp hoặc đánh máy đầy đủ nội dung, chính xác về cả nội dung và hình thức so với bản chính. Bản chính là tài liệu, văn bản ban đầu được cấp, cấp lại, cấp khi đăng ký lại hoặc tự lập bởi cá nhân, nhưng được xác nhận và đóng dấu bởi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Chi phí làm dịch vụ sang tên sổ đỏ đất được bố mẹ tặng cho là bao nhiêu?

1. Công chứng căn cước công dân (CCCD)là gì?

Theo khoản 2 của Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao chứng thực từ bản chính có giá trị tương đương với bản chính trong việc xác minh thông tin trong các giao dịch, trừ trường hợp hợp pháp luật định bắt Buộc sử dụng bản chính.

CCCD có giá trị sử dụng theo quy định của Điều 20 Luật Căn công dân năm 2014 để chứng minh thông tin cá nhân có trong CCCD trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, bản sao công chứng của CCCD được sử dụng trong các giao dịch, hợp đồng và được trình bày, cập nhật để xác định thông tin cá nhân.

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

2. Hồ sơ công chứng căn cước công dân cần có những gì?

Để chứng thực CCCD, bạn chỉ cần mang theo bản chính của cơ quan công dân. Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ dựa trên bản chính này để chứng thực bản sao CCCD.

Nếu trong trường hợp cơ quan, tổ chức không thể sao chụp, trong hay ảnh chính, bạn có thể chuẩn bị bản sao Căn chỉnh công dân từ bản chính.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế lấy ngay trong ngày được không?

3. Nơi công chứng căn cước công dân?

Theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, các tổ chức và cá nhân có thẩm quyền thẩm định công chứng CCCD bao gồm:

  • Phòng Tư pháp cấp huyện với Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Tư pháp.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã với Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Cơ quan đại diện, bao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh đạo của Việt Nam ở nước ngoài, với chức năng ngoại giao hoặc viên chức lãnh đạo .
  • Tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng, với công chứng viên.
3. Nơi công chứng CCCD

4. Thời gian thực hiện công chứng CCCD là bao lâu?

Thời hạn thực hiện công chứng CCCD là ngay trong ngày nếu hồ sơ được cập nhật trước 15 giờ. Nếu hồ sơ được cập nhật sau 15 giờ, thời hạn công việc sẽ được hoàn thành vào ngày làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, thực tế, quá trình chứng thực CCCD thường chỉ mất ít thời gian sau khi hồ sơ đầy đủ được cập nhật. Quy trình công việc thường bao gồm các bước sau:

  • Sao chụp, in, hoặc photo copy từ bản chính (nếu cần).
  • Kiểm tra và so sánh bản sao với bản chính, sau đó ký tên và đóng dấu lên bản sao.
  • Người yêu cầu nộp phí chứng thực và nhận lại bản sao đã được chứng thực cùng với bản chính Căn chỉnh công dân.

5. Phí công chứng CCCD là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC, phí công chứng Căn cứ công dân là 2.000 đồng/trang. Nếu số trang từ trang thứ ba trở đi, phí chứng thực sẽ là 1.000 đồng/trang.

>>> Tìm kiếm: Hướng dẫn thủ tục thực hiện công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền đơn giản, nhanh chóng.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Một số điều cần biết khi công chứng căn cước công dân [2023]“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chính sách mua nhà ở xã hội từ 2025

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả khi mua bán nhà đất?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà có thực hiện online được không?

>>> Hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ online tại nhà đơn giản.

>>> Thời hạn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao lâu?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người nước ngoài hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *