Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư là giấy tờ quan trọng để được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư. Vậy khi bị mất hợp đồng mua bán nhà ở chung cư phải làm gì?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng.

1. Quy định chung về hợp đồng mua bán nhà ở chung cư

*Về hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở chung cư:

Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư phải được lập bằng văn bản, công chứng, và chứng thực theo quy định, trừ trường hợp mua bán nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và mua bán nhà ở xã hội và nhà ở phục vụ cho mục đích tái định cư, thì việc công chứng hợp đồng có thể thực hiện theo thỏa thuận của các bên (theo Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015, Điều 121, khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014).

Thời điểm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư có hiệu lực là thời điểm hợp đồng được công chứng, chứng thực. Giá và phương thức thanh toán do các bên thoả thuận và đảm bảo phù hợp với quy định của cơ quan có thẩm quyền. Địa điểm giao tài sản có thể là tại chính nhà ở chung cư hoặc theo thoả thuận khác.

*Về nội dung của hợp đồng mua bán nhà ở chung cư:

Theo khoản 1 Điều 123 và Điều 121 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng mua bán nhà ở chung cư sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

 • Họ tên và địa chỉ của các cá nhân/tổ chức tham gia giao dịch.
 • Mô tả cụ thể đặc điểm của nhà ở chung cư được mua bán, đặc điểm của thửa đất gắn với nhà ở chung cư đó, và phần sở hữu chung, sử dụng chung theo đúng mục đích thiết kế được phê duyệt.
 • Giá mua bán nhà ở chung cư, trường hợp có quy định của Nhà nước về giá mua bán, các bên phải tuân thủ.
 • Thời hạn, phương thức thanh toán nhà ở chung cư.
 • Thời gian bàn giao nhà ở chung cư, thời gian bảo hành nếu là mua nhà ở chung cư được đầu tư, xây dựng mới.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch mua bán.
 • Cam kết của các bên và các thỏa thuận khác.
 • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
 • Ngày tháng năm ký kết hợp đồng và chữ ký, họ tên của các bên tham gia giao dịch, và nếu là tổ chức thì hợp đồng còn phải được đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký hợp đồng.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

Quy định chung về hợp đồng mua bán nhà ở chung cư

Lưu ý:

 • Quyền và nghĩa vụ của bên bán nhà ở chung cư cần phải thông báo cho bên mua về các hạn chế quyền sở hữu đối với nhà ở chung cư (nếu có). Bên bán cũng phải bảo quản nhà ở trong thời gian chưa bàn giao cho bên mua và giao nhà ở chung cư đúng thời hạn theo quy định tại hợp đồng và thực hiện thủ tục mua bán nhà ở chung cư theo quy định pháp luật. Ngoài ra, cần nêu rõ yêu cầu bên mua phải nhận bàn giao đúng thời hạn và thanh toán đúng thời gian các bên thỏa thuận.
 • Quyền và nghĩa cụ của bên mua nhà ở chung cư bao gồm việc thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn, nhận nhà ở chung cư theo đúng tình trạng được nêu trong hợp đồng. Trong trường hợp bên bán chậm trễ bàn giao, bên bán phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên mua.
Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Việt kiều được không?

*Về hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà ở chung cư:

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, các bên cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:

 • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng. Giấy tờ về nhân thân như: CCCD/CMND/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; giấy xác nhận thông tin cư trú.
 • Bản dự thảo hợp đồng mua bán nhà ở chung cư.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở chung cư hoặc giấy tờ có giá trị thay thế theo quy định pháp luật đối với trường hợp pháp luật có quy định phải có giấy chứng nhận.
 • Các giấy tờ khác có

2. Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?

Trong quá trình giao dịch mua bán chung cư, việc sở hữu Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư và hợp đồng mua bán nhà ở chung cư đóng vai trò quan trọng và thiết yếu. Hợp đồng mua bán chung cư là cơ sở pháp lý để xác nhận quá trình chuyển quyền sở hữu đối với chung cư và đồng thời là cơ sở để chủ sở hữu chung cư được cấp Giấy chứng nhận.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014, giao dịch mua bán nhà ở chung cư phải được tiến hành thông qua quá trình công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán, trừ trường hợp mua bán nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và mua bán nhà ở xã hội và nhà ở phục vụ cho mục đích tái định cư.

Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

Do đó, để hợp đồng mua bán nhà ở chung cư có hiệu lực, tất cả các bên liên quan phải tiến hành quá trình công chứng hợp đồng theo quy định.

Trong trường hợp hợp đồng mua bán nhà ở chung cư bị mất, có thể đến tổ chức hành nghề công chứng nơi trước đó đã thực hiện công chứng hợp đồng để xin bản sao, vì mọi hợp đồng mua bán được công chứng đều được lưu giữ ở đó.

Xem thêm:  Thuế tối thiểu toàn cầu: Thông tin cần nắm trong năm 2024

Sau khi thu được bản sao, các bước tiếp theo bao gồm thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở trên Giấy chứng nhận. Quy trình này giúp hoàn tất giao dịch mua bán chung cư và đồng thời được Nhà nước công nhận chính thức về quyền sở hữu của người mua.

Như vậy trên đây là bài “Mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

>>> Nên đi công chứng đặt cọc tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>>Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>> Luật phòng cháy chữa cháy: Doanh nghiệp cần chú ý

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *