Văn phòng đại diện phải nộp các khoản thuế nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy cụ thể, văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Tùy từng trường hợp mà văn phòng đại diện có thể phải nộp thuế (lệ phí) môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế TNCN. Chi tiết:

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

1. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Trong việc áp dụng hình thức vay thế chấp từ ngân hàng, quy định về nghĩa vụ nộp thuế môn bài đối với văn phòng đại diện được xác định theo các điều luật sau:

Theo Điều 2 của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài bao gồm tổ chức và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ những trường hợp quy định tại Điều 3 của Nghị định này. Trong số những đối tượng nêu trên, điều 2 còn đề cập đến văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo quy định của Điều 44, Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, theo Điều 30 của Nghị định số 07/2016/NĐ-CP, văn phòng đại diện thường thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường và xúc tiến thương mại.

Dựa trên những quy định này, việc nộp thuế môn bài của văn phòng đại diện sẽ phụ thuộc vào việc có hay không hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trong trường hợp văn phòng đại diện thực hiện các hoạt động kinh doanh, họ sẽ phải nộp thuế môn bài. Ngược lại, nếu không có hoạt động kinh doanh, họ sẽ được miễn thuế môn bài.

Mức thuế môn bài đối với văn phòng đại diện theo Điều 4 của Thông tư 302/2016/TT-BTC được quy định là 01 triệu đồng/năm, và trong trường hợp thành lập vào 06 tháng cuối năm, mức lệ phí sẽ là 50% của mức lệ phí của cả năm.

 Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

2. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế GTGT không?

Văn phòng đại diện, khi chỉ đóng vai trò là đại diện cho doanh nghiệp mà không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, không phải chịu nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng (GTGT).

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Theo Điều 3 và Điều 4 của Luật Thuế GTGT, đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ được sử dụng cho sản xuất, kinh doanh, và tiêu dùng ở Việt Nam. Người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (gọi là cơ sở kinh doanh), và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa (gọi là người nhập khẩu).

Xem thêm:  Mức đóng BHXH tự nguyện hộ nghèo theo quy định mới nhất 2023

Văn phòng đại diện, với nhiệm vụ chủ yếu là đại diện theo ủy quyền mà không có chức năng kinh doanh, không có doanh thu phát sinh, không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định. Do đó, không cần phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế GTGT. Mọi hoạt động kê khai thuế GTGT sẽ được thực hiện tập trung tại trụ sở chính của công ty.

Đối với các chi phí đầu vào liên quan đến hoạt động của văn phòng đại diện, công ty có thể kê khai và khấu trừ thuế GTGT nếu chúng đáp ứng các điều kiện về khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế GTGT không?
văn phòng

3. Có phải nộp thuế TNCN không?

Trong trường hợp văn phòng đại diện không ký hợp đồng lao động và không chi trả lương cho người lao động, trách nhiệm về việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không recfall văn phòng đại diện mà thuộc về doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm.

Theo quy định của Khoản 3 Điều 19 Thông tư 80/2021/TT-BTC, người nộp thuế, trong trường hợp này là doanh nghiệp, sẽ chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động làm việc tại văn phòng đại diện. Trong quá trình chi trả, doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ và kê khai nộp thuế TNCN theo quy định.

Cụ thể, doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công theo mẫu số 05/KK-TNCN, phụ lục bảng xác định số thuế thu nhập cá nhân theo quy định của cơ quan thuế. Hồ sơ khai thuế sẽ được nộp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp và số thuế thu nhập cá nhân xác định cho từng tỉnh theo tháng hoặc quý, tùy thuộc vào kỳ khai thuế thu nhập cá nhân.

Vậy nên, trong tình huống doanh nghiệp trực tiếp ký hợp đồng lao động và chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động tại văn phòng đại diện, trách nhiệm kê khai, nộp thuế TNCN sẽ thuộc về doanh nghiệp, không áp dụng cho văn phòng đại diện.

Xem thêm:  Ly hôn đơn phương mất bao lâu? Hướng dẫn thủ tục làm ly hôn vợ chồng nhanh nhất 2023

Như vậy trên đây là bài “Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?” Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

>>> Nên đi công chứng đặt cọc tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>>Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

 >>>Tiền chuyển nhầm tài khoản không trả lại sẽ bị tội gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *