Căn cước công dân (CCCD) là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân. Và thay vì bản gốc, nhiều thủ tục hành chính yêu cầu căn cước công dân công chứng công chứng. Vậy công chứng CCCD như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Căn cước công dân công chứng là gì?

CCCD công chứng hay chính là bản Căn cước công dân được chứng thực sao y bản chính. Đây là thủ tục mà cá nhân, tổ chức, cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để thực hiện việc chứng thực bảo sao là đúng với bản chính.

công chứng căn cước công dân là gì

Trong đó, bản sao là bản chụp hoặc đánh máy đầy đủ nội dung, chính xác về nội dung, hình thức với bản chính. Bản chính là giấy tờ, văn bản được cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại hoặc do cá nhân tự lập nhưng có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch trừ trường hợp pháp luật quy định bắt buộc phải sử dụng bản chính.

Căn cứ Điều 20 Luật Căn cước công dân năm 2014, CCCD có giá trị sử dụng nhằm chứng minh thông tin nhân thân có trên đó trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, bản công chứng Căn cước công dân được sử dụng trong các giao dịch, hợp đồng và được xuất trình, nộp để xác định thông tin của cá nhân.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

2. Thủ tục công chứng căn cước công dân mới nhất

Để có CCCD công chứng hay chính là chứng thực bản sao từ bản chính, người có yêu cầu cần thực hiện theo thủ tục nêu tại Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

2.1 Công chứng căn cước công dân cần những gì?

Để chứng thực CCCD, người yêu cầu chỉ cần mang theo bản chính. Dựa vào bản chính này, người có thẩm quyền sẽ đối chiếu, dựa vào bản chính này để thực hiện chứng thực bản sao CCCD từ bản chính này.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, khi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền không có phương tiện để chụp, in, photo… thì người yêu cầu chứng thực có thể phải chuẩn bị thêm bản sao Căn cước công dân từ bản chính.

2.2 Công chứng Căn cước công dân ở đâu?

Căn cứ Điều 5 Nghị định 23 năm 2015, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thực hiện chứng thực CCCD là:

Xem thêm:  Chính sách mới của ô tô, xe máy có hiệu lực từ 2024

– Phòng Tư pháp cấp huyện với người có thẩm quyền thực hiện là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã với người có thẩm quyền thực hiện là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

– Cơ quan đại diện (Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài) với người có thẩm quyền thực hiện là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

– Tổ chức hành nghề công chứng (Văn phòng công chứng, Phòng công chứng) với người có thẩm quyền thực hiện là công chứng viên.

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc tại nhà hết bao nhiêu?

2.3. Thời gian thực hiện mất bao lâu?

Thời hạn thực hiện công chứng CCCD là ngay trong ngày mà cơ quan, tổ chức đã tiếp nhận CCCD bản chính hoặc sẽ là ngày làm việc tiếp theo nếu người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ sau 15 giờ.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian chứng thực CCCD thường là ngay sau khi nhận đủ hồ sơ bởi công việc chứng thực chỉ gồm các bước:

– Photo, in, sao, chụp bản sao từ bản chính (nếu có).

– Kiểm tra, đối chiếu bản chính với bản sao và ký tên, đóng dấu vào bản sao.

– Người yêu cầu nộp phí chứng thực và nhận bản sao từ bản chính đã được chứng thực và bản chính Căn cước công dân.

>>> Xem thêm: Phí công chứng mới nhất năm 2023

2.4 Chi phí phải nộp sau khi công chứng

Phí chứng thực Căn cước công dân là 2.000 đồng/trang, từ trang thứ 03 trở lên thì thu 1.000 đồng/trang theo quy định tại mức thu phí chứng thực trong Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC.

Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Căn cước công dân công chứng ở đâu? Cần mang theo gì? Mất bao lâu?” theo đúng quy định hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  5 loại thẻ căn cước, công dân sử dụng như nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Hình thức di chúc bằng bản ghi âm, video ghi hình có được coi là hợp pháp không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, nhanh chóng ?

>>> Tìm cộng tác viên (CTV) làm việc tại Hà Nội thu nhập hấp dẫn.

>>> Thủ tục công chứng chuyển  nhượng đất cần những giấy tờ gì?

>>> Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi nào?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô mất bao lâu?

>>>  Hướng dẫn quy trình công chứng hủy di chúc đơn giản, nhanh chóng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *