Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định pháp luật. Tuy nhiên có những nhường hợp vì mục đích xây dựng công trình công cộng Nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất hay người sử dụng đất hiến đất. Vậy sau khi hiến đất làm đường có lấy lại được không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp thắc mắc này ở bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ tính nhất năm 2023.

1. Có lấy lại được đất đã hiến làm đường không?

Hiện nay, các văn bản pháp luật về đất đai không quy định cụ thể về hiến đất làm đường mà có thể hiểu đây là việc cá nhân, tổ chức, hộ gia đình tự nguyện hiến đất của mình nhằm mục đích làm đường, làm lối đi chung…

Theo đó, căn cứ khoản 3 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi người dân tặng cho đất để xây dựng công trình công cộng như lối đi chung, làm đường xá… thì sẽ phải lập văn bản tặng cho quyền sử dụng đất.

3. Trường hợp người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng thì phải lập văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định.

Liên quan đến quyền sử dụng đất nên văn bản tặng cho này bắt buộc phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực hoặc đăng ký quyền sở hữu theo quy định của Điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật Công chứng.

Đồng thời, khoản 5 Điều 26 Luật Đất đai cũng nêu rõ:

5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định này, có thể thấy, khi hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đã hiến đất làm đường thì sẽ không lấy lại được. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã tự nguyện giao người khác mà ở đây là Nhà nước để làm các công trình công cộng.

Có lấy lại được đất đã hiến làm đường không?

2. Thủ tục hiến đất thực hiện thế nào?

Để hiến đất làm đường, Luật Đất đai và Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã hướng dẫn cụ thể thủ tục, trình tự như sau:

Xem thêm:  Biển số định danh có bán cho người khác được không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ đất thừa kế không di chúc theo quy định mới nhất

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng (Văn phòng/Phòng công chứng).

Bước 2: Thực hiện xây dựng công trình công cộng (đường, nghĩa trang liệt sĩ…) trên đất được tặng cho.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai căn cứ vào:

– Văn bản tặng cho quyền sử dụng đất đã được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận.

– Hiện trạng sử dụng đất.

Sau khi đo đạc, chỉnh lý biến động, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo cho người sử dụng đất nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác nhận sự thay đổi trong diện tích đất.

Riêng trường hợp người sử dụng đất, cá nhân, hộ gia đình tặng cho toàn bộ quyền sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để quản lý.

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ hồng là gì? . Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ở đâu?

Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định mới 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tự ý bán nhà đất khi có vợ/chồng là người nước ngoài có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *