Biển số định danh có bán cho người khác được không? Trước nay người ta vẫn bán xe kèm theo biển số thì từ ngày 15/8/2023, biển số định danh có bán được không? Xe biển số đẹp liệu có thể đội giá và bán cho người khác được nữa không?

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

1. Biển số định danh có bán được không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, kể từ ngày 15/8/2023, hệ thống cấp và quản lý biển số xe sẽ dựa trên mã định danh của chủ xe. Mặc dù biển số xe vẫn sẽ duy trì dạng 05 số, bao gồm các ký hiệu, màu sắc, và kích thước giống như trước đây, tuy nhiên, phương thức quản lý sẽ thay đổi, chuyển sang việc theo dõi mã định danh của chủ xe.

Các biển số xe của phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa trải qua thủ tục thu hồi sẽ tự động trở thành biển số định danh của chủ xe.

Từ ngày 15/8/2023, mỗi biển số xe sẽ được liên kết với một cá nhân hoặc tổ chức cụ thể, không còn đi theo xe như trước. Vì vậy, tổ chức và cá nhân không thể chuyển nhượng biển số định danh của mình cho người khác.

Khoản 7 Điều 3 của Thông tư 24/2023/TT-BCA xác định rõ ràng rằng, khi xe hết hạn sử dụng, bị hư hỏng, hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số định danh của chủ xe sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác trong quyền sở hữu của mình.

Trước đây, việc bán xe thường đi kèm với việc chuyển nhượng biển số. Tuy nhiên, từ ngày 15/8/2023, chủ xe không thể bán xe cùng với biển số, bất kể đẹp hay xấu.

Sau khi bán xe, biển số cũ sẽ được cơ quan đăng ký xe giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, bắt đầu từ ngày thu hồi, để sử dụng cho việc đăng ký cho xe khác trong quyền sở hữu của chủ xe. Nếu quá 05 năm mà chủ xe không thực hiện đăng ký, số biển số đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký và cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Biển số định danh có bán được không?

2. Biển số định danh đi theo chủ xe đến khi nào?

Từ ngày 15/8/2023, biển số xe mới và biển số xe cũ với dạng 05 số sẽ tự động trở thành biển số định danh của chủ xe.

Điều này có nghĩa là biển số này sẽ theo chủ xe suốt thời gian sở hữu phương tiện, gần như “suốt đời”. Ngay cả khi có sự chuyển quyền sở hữu phương tiện (qua việc bán, tặng, cho, và các hình thức tương tự), biển số xe định danh sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại cho xe mới, miễn là người chủ hiện tại thực hiện thủ tục đăng ký xe mới.

Xem thêm:  Sổ hồng chung cư có được đứng tên cả bố - mẹ - con cái hay không?

Thời gian giữ biển số cũ sau khi chuyển quyền sở hữu xe là 05 năm, tính từ ngày cơ quan đăng ký xe thu hồi. Trong khoảng thời gian này, nếu chủ xe quyết định đăng ký xe mới, anh ta sẽ được cấp biển số mới dựa trên biển số định danh đã bị thu hồi.

Nếu quá 05 năm mà chủ xe không đăng ký xe mới, số biển số định danh cũ sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký và cấp cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

3. Có đổi số khác được không?

Biển số định danh được quản lý theo mã định danh của chủ xe, tức là biển số liên kết với người sở hữu. Ngược lại, việc gắn kết với biển số định danh xấu không thuộc vào các trường hợp được cấp đổi chứng nhận đăng ký, theo quy định tại Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Vì vậy, khi gặp phải tình trạng biển số định danh xấu, chủ xe sẽ không có khả năng chuyển đổi sang một biển số khác.

Tuy nhiên, do Thông tư 24/2023/TT-BCA không áp đặt hạn chế về số lượng biển số định danh của một cá nhân hay tổ chức, chủ xe có thể mua một chiếc xe mới và thực hiện thủ tục đăng ký xe để có được một biển số định danh mới.

Biển số định danh đi theo chủ xe đến khi nào?

Trong trường hợp muốn loại bỏ biển số định danh xấu, chủ xe có thể thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu, tức là bán hoặc tặng chiếc xe có liên quan đến biển số xấu cho người khác. Sau đó, chủ xe thực hiện thủ tục thu hồi biển số và không thực hiện thủ tục đăng ký cho xe mới trong khoảng thời gian 05 năm, tính từ ngày biển số này bị thu hồi.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

Theo khoản 7 của Điều 3 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA, sau 05 năm từ ngày thu hồi biển số do chuyển quyền sở hữu xe, nếu chủ xe không thực hiện đăng ký, số biển số định danh đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký và cấp theo quy định.

Xem thêm:  Hậu sản là gì? Khi bị hậu sản có được hưởng chế độ không?

Như vậy trên đây là bài “Biển số định danh có bán cho người khác được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội

>>> Sổ đỏ là gì? ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có mất hiệu lực khi bên cho thuê mất không?

>>> Chính sách mới của ô tô, xe máy có hiệu lực từ 2024

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *