Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu di cư và di cư giữa các tỉnh thành trong một quốc gia trở nên phổ biến. Khi các gia đình hoặc cá nhân chuyển đổi địa điểm sinh sống, việc xác nhận và chứng thực các tờ giấy quan trọng, như giấy khai sinh, là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi có thể phát sinh những câu hỏi như: “Công chứng giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?”

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng chuyên cung cấp các dịch vụ công chứng giấy khai sinh lấy ngay trong ngày

1. Công chứng giấy khai sinh ở địa phương khác được không?

Có thể khẳng định rằng công chứng giấy khai sinh ở tỉnh khác hoàn toàn có thể thực hiện được. Thủ tục công chứng giấy khai sinh hoặc chứng thực bản sao từ bản chính giấy khai sinh là quá trình cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao (bản chụp, bản in, bản photo…) sao cho đúng với bản chính.

1. Công chứng giấy khai sinh ở địa phương khác được không?

>>> Xem thêm: Có thể làm dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất mà người bán chết trước khi sang tên không?

Theo Điều 8 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực có quyền yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính tại bất kỳ cơ quan, tổ chức nào thuận tiện nhất, trừ trường hợp chứng thực các loại hợp lệ đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất hoặc người sở hữu nhà thì phải thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất/nhà.

Tuy nhiên, những người yêu cầu công chứng cần phải đến trực tiếp trụ sở của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để thực hiện công việc chứng thực, ngoại trừ trường hợp chứng thực di chúc, hợp đồng hoặc giao dịch và chứng thực chữ ký mà Bên là người già yếu, không thể quay lại được, đang bị tạm giam hoặc tạm giữ, thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác.

Vì vậy, địa điểm chứng thực giấy khai sinh có thể thực hiện các bên thuận lợi và người có thẩm quyền chứng thực có thể đến trực tiếp nơi các đối tượng cư trú để thực hiện việc chứng thực. Điều này đảm bảo sự thuận tiện và linh hoạt cho người yêu cầu công chứng khi địa điểm chứng thực không bị ràng buộc theo địa phương.

2. Thủ tục chứng thực giấy khai sinh mới nhất [2023]

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo quy định hiện hành, người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh ở tỉnh khác có quyền thực thi thủ tục Chứng thực dựa trên hồ sơ bao gồm bản chính giấy khai sinh làm cơ sở chứng thực sao và bản sao cần chứng thực (nếu có). Nếu tờ khai sinh này làm cơ quan nước ngoài cấp thì phải hợp pháp hóa lãnh sự trước khi yêu cầu chứng thực bản sao, ngoại trừ trường hợp được miễn phí hợp pháp hóa lãnh sự (theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên)

Xem thêm:  Công chứng giá mua đất thấp hơn thực tế có bị vô hiệu?
2. Thủ tục chứng thực giấy khai sinh mới nhất [2023]

>>> Click tìm hiểu thêm: Công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày được không?

2.2 Cơ quan thực thi

Để chứng thực giấy khai sinh, người yêu cầu chứng thực có thể đến một trong các cơ quan tổ chức sau đây:

  • Phòng Tư pháp cấp huyện.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền có thẩm quyền thực hiện chức năng lãnh đạo của Việt Nam ở nước ngoài.
  • Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

2.3 Trình tự, thời gian giải quyết

Người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bản ghi hồ sơ

Một bản chính giấy khai sinh và (nếu có) bản sao cần chứng thực được đưa đến trụ sở của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Ngoài ra, người yêu cầu có thể chuẩn bị sẵn bản sao để chứng thực.

Bước 2: Thực hiện chứng thực

Ở bước này, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức thực hiện các công việc sau:

  • Sao chụp, trong, chụp hình… sao từ bản chính.
  • Kiểm tra tra cứu và đối chiếu thông tin, nội dung trên bản sao và bản chính.
  • Ghi rõ lời chứng thực sao từ bản chính.
  • Ký tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền vào bản sao và ghi vào sổ chứng thực.

Bước 3: Mã hóa phí và nhận bản sao chứng thực

Sau khi hoàn tất chứng thực, người yêu cầu chứng thực cần phải trả phí hợp lệ và sẽ nhận được bản sao chứng thực giống với bản chính.

2.4 Phí cần kê khai

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC, phí công chứng giấy khai sinh tỉnh khác là 2.000 đồng/trang.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ cho đất không có giấy tờ nhưng đã sử dụng được 20 năm không có tranh chấp thì tiến hành như thế nào?

3. Phí công chứng

Công chứng giấy khai sinh thực chất là thủ tục chứng thực bản sao giấy khai sinh dựa trên bản chính. Chi phí chứng thực giấy tờ khai sinh được hướng dẫn theo quy định của Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC như sau:

  • Phí chứng thực sao từ bản chính giấy khai sinh là 2.000 đồng/trang.
  • Nếu giấy tờ có từ trang thứ ba trở lên, phí thu là 1.000 đồng/trang, nhưng tối đa không được thu quá 200.000 đồng/bản.

Vì giấy khai sinh thường chỉ có 01 trang, nếu chứng thực giấy khai sinh thì người yêu cầu công chứng phải nộp 2.000 đồng.

Xem thêm:  Hình thức di chúc bằng bản ghi âm, video ghi hình có được coi là hợp pháp không?

Lưu ý: Giấy chứng thực khai sinh không nằm trong danh sách các loại thủ tục được miễn phí chứng thực. Do đó, mọi trường hợp đi chứng thực giấy khai sinh đều phải thu phí chứng thực theo mức phí quy định.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Công chứng giấy khai sinh – Những điều cần biết. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả khi mua bán nhà đất?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà có thực hiện online được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách các công ty dịch thuật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội 

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người nước ngoài hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *