Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng với mỗi cá nhân do đó trong nhiều giao dịch, thủ tục hành chính, việc phải nộp bản sao giấy khai sinh là yêu cầu bắt buộc. Vậy công chứng giấy khai sinh ở đâu? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1.Công chứng, chứng thực giấy khai sinh ở đâu?

Công chứng giấy khai sinh hay chính là cách gọi thông thường của việc chứng thực giấy khai sinh bởi công chứng theo định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 chỉ áp dụng với hợp đồng, giao dịch hoặc bản dịch của giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Trong khi đó, chứng thực bản sao từ bản chính là việc chứng nhận bản sao (bản photo, bản in…) đúng với nội dung của bản chính sau khi căn cứ vào bản chính.

Theo đó, nơi có thẩm quyền thực hiện thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy khai sinh từ bản chính được quy định chi tiết tại Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP như sau:

– Phòng Tư pháp cấp huyện. Trong đó, người thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của phòng Tư pháp là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã. Trong đó, người ký chứng thực và đóng dấu của Uỷ ban nhân dân cấp xã là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, người thực hiện chứng thực là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

– Tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng. Người thực hiện chứng thực là công chứng viên.

Đặc biệt, người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có thể thực hiện chứng thực ở bất cứ đâu mà không bị phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu.

Có nghĩa là, việc chứng thực giấy khai sinh có thể làm ở nơi thuận tiện nhất cho người yêu cầu chứng thực miễn là người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, bản chính theo quy định.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

Như vậy, khi xác định công chứng giấy khai sinh ở đâu, người yêu cầu có thể lựa chọn đến một trong bốn cơ quan nêu trên để thực hiện.

Khi đi, người yêu cầu cần phải mang theo bản chính giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh bản cấp lại để người có thẩm quyền thực hiện photo, in ấn… và đối chiếu bản chính này và thực hiện chứng thực.

Nếu giấy khai sinh là văn bản của nước ngoài hoặc do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hoá lãnh sự trước khi yêu cầu chứng thực bản sao trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ mới nhất hiện nay.

2. Chi phí thực hiện khi chứng thực giấy khai sinh?

Ngoài ra, vấn đề về chi phí khi công chứng giấy khai sinh cũng nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. Như đã trình bày ở trên việc công chứng giấy khai sinh thực chất là thủ tục chứng thực bản sao giấy khai sinh căn cứ vào bản chính.

Do đó, lệ phí chứng thực giấy khai sinh được hướng dẫn theo quy định của Điều 4 Thông tư số 226/2016/TT-BTC. Cụ thể:

Phí chứng thực bản sao từ bản chính giấy khai sinh là 2.000 đồng/trang. Nếu giấy tờ có từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang nhưng tối đa không được thu quá 200.000 đồng/bản.

Do giấy khai sinh thường chỉ có 01 trang nên nếu chứng thực giấy khai sinh, với mỗi bản giấy khai sinh, người yêu cầu công chứng sẽ phải nộp 2.000 đồng/trang.

Lưu ý: Việc chứng thực giấy khai sinh không nằm trong danh sách các loại thủ tục được miễn lệ phí chứng thực. Do đó, mọi trường hợp đi chứng thực giấy khai sinh đều phải nộp lệ phí chứng thực theo mức phí quy định ở trên.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hủy hợp đồng mua bán nhà hiện nay

Trên đây là phần giải đáp chi tiết về vấn đề Công chứng giấy khai sinh ở đâu? Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tự ý bán nhà đất khi có vợ/chồng là người nước ngoài có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hiện nay, Lập di chúc với tài sản chung vợ chồng thế nào?

>>> Thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới cập nhật năm 2023

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói lấy ngay tại Hà Nội

>>> Phí thẩm định hồ sơ nhà đất hiện nay là bao nhiêu? 

>>> Biểu phí công chứng mới cập nhật năm 2023

>>> Phí lưu giữ di chúc

>>> Dấu hiệu sổ đỏ giả khi soi qua máy phát hiện sổ đỏ giả.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *