Con cái khi hành hạ, ngược đãi cha mẹ, có hành vi chửi bới, đánh đập… cha mẹ thì có bị mất quyền thừa kế tài sản do cha mẹ để lại không? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để biết con bất hiếu có mất quyền thừa kế không?

>>> Xem thêm: Nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

1.Con cái có mất quyền thừa kế khi không làm tròn nghĩa vụ?

Hiện nay có hai hình thức nhận quyền thừa kế di sản cha mẹ để lại là để lại theo di chúc và phân chia di sản theo pháp luật. Do đó, tùy từng trường hợp, con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản không sẽ được quy định khác nhau. Cụ thể:

con bất hiếu có mất quyền thừa kế không?

1.1 Chia thừa kế theo di chúc

Khi tài sản thừa kế được chia theo di chúc, có nghĩa là quyền lợi thừa kế được phân phối dựa trên ý chí mà cha mẹ, người có tài sản đã thể hiện trong di chúc. Người lập di chúc có toàn quyền quyết định cách chia tài sản và có thể truất quyền hưởng di sản thừa kế của người nào đó (theo Điều 626 của Bộ luật Dân sự mới nhất năm 2015).

Do đó, nếu cha mẹ muốn loại bỏ quyền lợi thừa kế của người con bất hiếu, họ cần thể hiện rõ điều này trong di chúc của mình. Quy định tại Điều 644 của Bộ luật Dân sự năm 2015 chỉ áp dụng cho trường hợp người con chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động, cha mẹ, hoặc vợ chồng.

Như vậy, nếu di chúc được lập hợp pháp và cha mẹ muốn loại bỏ quyền thừa kế của người con bất hiếu, họ có quyền làm điều này. Tuy nhiên, điều kiện là người con đó không thuộc vào các trường hợp được quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015, nghĩa là đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, hoặc là cha mẹ, hoặc là vợ chồng.

1.2 Chia thừa kế theo pháp luật

Khi di sản được phân chia theo quy định của pháp luật, điều này áp dụng theo hàng thừa kế và được xác định bởi điều kiện và trình tự mà luật đặt ra.

Theo đó, con cái, bao gồm con đẻ và con nuôi của người đã mất, thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có những trường hợp mà quyền thừa kế của con cái có thể bị từ chối hoặc bị loại trừ:

Từ chối nhận di sản: Quyền này thuộc về người thừa kế, nhưng họ không được từ chối để tránh nghĩa vụ của mình đối với di sản được để lại (theo Điều 620 của Bộ luật Dân sự năm 2015).

Người không được quyền hưởng di sản: Theo Điều 621 của Bộ luật Dân sự, con cái bất hiếu có thể bị loại trừ khỏi quyền thừa kế nếu:

  • Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ.
  • Ép buộc hoặc lừa dối cha mẹ để ngăn cản việc lập di chúc.
  • Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ cha mẹ.
  • Xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của cha mẹ.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

Lưu ý: Con cái vẫn có thể được hưởng thừa kế nếu cha mẹ biết về hành vi bất hiếu của họ mà vẫn để lại di chúc cho họ.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ để nhận diện sổ đỏ thật giả

Tóm lại, trong các trường hợp con cái bất hiếu và thuộc các điều kiện không được hưởng di sản như quy định tại Điều 621 của Bộ luật Dân sự năm 2015, họ sẽ không nhận di sản trừ khi cha mẹ biết và vẫn chấp nhận để lại di chúc cho họ hoặc khi không có bằng chứng chứng minh hành vi bất hiếu theo các điều kiện quy định tại Điều 621.

2. Con bị phạt như thế nào khi bất hiếu?

Bất hiếu vẫn là từ ngữ thường dùng để chỉ hành vi người con không có “hiếu” với cha mẹ. Trong đó, việc có hiếu thường được áp dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể, tùy theo tập quán và quan niệm của cha mẹ.

con bất hiếu bị phạt như thế nào?

Dưới góc độ pháp luật, Điều 70 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định rằng con cái phải thực hiện các bổn phận của mình đối với cha mẹ, bao gồm các nghĩa vụ hiếu thảo, phụng dưỡng, chăm sóc, và nuôi dưỡng cha mẹ. Tuy nhiên, hành vi bạo lực gia đình được xem là biểu hiện của sự bất hiếu, trong đó có những hành động như hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa cha mẹ, lăng mạ, chì chiết, hoặc cố ý xúc phạm danh dự và nhân phẩm của cha mẹ, cũng như việc bỏ mặc, không quan tâm, không chăm sóc, hoặc đuổi cha mẹ ra khỏi nhà mà là chỗ ở hợp pháp của cha mẹ trái pháp luật.

Theo Điều 3 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, mức độ của hành vi bất hiếu có thể dẫn đến các hành động phạm tội liên quan đến bạo lực gia đình.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi bất hiếu, người con có thể chịu mức xử phạt khác nhau:

Bị xử phạt hành chính:

  • Theo Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu con cái bất hiếu có các hành vi như đánh đập gây thương tích cho cha mẹ, họ có thể bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng. Trong trường hợp sử dụng công cụ, vật dụng gây thương tích và không cung cấp sự chăm sóc cần thiết, họ có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng, trừ trường hợp cha mẹ từ chối. Nếu có các hành vi như bắt nhịn ăn, nhịn uống, chịu rét, người con có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

  • Khi mức độ bất hiếu nghiêm trọng, người con có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với các tội như hành hạ người khác hoặc ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Mức phạt tù có thể lên đến 03 năm hoặc 05 năm tù tùy thuộc vào tình tiết cụ thể, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.
Xem thêm:  Khí thiên nhiên là gì? Những điều cần biết về khí thiên nhiên

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

Như vậy trên đây là bài “Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản khi cha mẹ để lại?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản

>>>>>> Xem thêm: Làm sao phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng để tránh rủi ro khi mua đất nông nghiệp làm nhà ở?

>>>Công chứng ngoài trụ sở miễn phí – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho quý khách

>>>Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không?

>>> Đất được giao sau năm 2014 có được cấp Sổ đỏ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *