Xin cấp Sổ đỏ nhà đất bố mẹ để lại có phải mất tiền và nếu nộp thì phải nộp những khoản nào? Có rất nhiều thắc mắc về vấn đề đó thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ về những khoản tiền phải nộp trong cả trường hợp cấp Sổ đỏ lần đầu và sang tên.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

Xin cấp sổ đỏ nhà đất nhận lần đầu (cấp mới)

1. Tiền sử dụng đất

Không Cần Thanh Toán Phí Sử Dụng Đất

Dựa trên quy định của Điều 100 trong Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình và cá nhân được cấp Giấy chứng nhận và không bị yêu cầu thanh toán phí sử dụng đất nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Đang Sử Dụng Đất Ổn Định: Có thể sử dụng đất mà không cần thanh toán phí nếu đang duy trì việc sử dụng đất một cách ổn định.
  • Giấy Tờ Hợp Pháp Về Thừa Kế: Có giấy tờ chứng minh việc thừa kế một cách hợp pháp, đặc biệt là trước ngày 01/7/2014. Trong trường hợp này, người nhận không phải nộp văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, theo khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.
  • Các Loại Giấy Tờ Về Quyền Sử Dụng Đất: Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất. Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật. Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất. Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.Lưu ý: Nếu giấy tờ về quyền sử dụng đất không đứng tên bố mẹ (đất do bố mẹ nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho kèm theo một trong các loại giấy tờ trên) thì phải có thêm các điều kiện sau:
    • Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan. Đến trước ngày 01/7/2014 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và đất đó không có tranh chấp

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm:  Đất rừng phòng hộ được chuyển sang đất nông nghiệp không?

  • Phải Nộp Tiền Sử Dụng Đất: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

Xin cấp sổ đỏ nhà đất lần đầu ( cấp mới )

Lưu ý: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993 mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như lấn, chiếm… nếu được cấp Giấy chứng nhận thì không phải nộp tiền sử dụng đất trong 02 trường hợp sau: Đất có nhà ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân. Đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn.

2. Lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân: Được miễn.

3. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Cần thanh toán lệ phí cấp chứng nhận, với mức phí được quy định bởi Hội đồng nhân dân (HĐND) từng tỉnh thành. Thông thường, mức phí này thấp và thường không vượt quá 100.000 đồng/giấy/lần cấp (một số tỉnh có thể áp dụng mức phí 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

Sang tên Giấy chứng nhận (đã có Sổ đỏ, Sổ hồng)

1. Thuế thu nhập cá nhân

Xin cấp sổ đỏ nhà đất đã có sổ đỏ, sổ hồng.

Được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  • Căn cứ pháp lý:

Theo điểm d, khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ việc nhận thừa kế bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản, bao gồm cả nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, giữa các đối tượng sau: vợ và chồng; cha đẻ và mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi và mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng và mẹ chồng với con dâu; cha vợ và mẹ vợ với con rể; ông nội và bà nội với cháu nội, ông ngoại và bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

2. Lệ phí trước bạ

Khi nhận thừa kế nhà đất từ cha mẹ, người thừa kế được miễn lệ phí trước bạ theo quy định chi tiết tại khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP:

Nhà, đất được nhận thừa kế hoặc làm quà tặng giữa các quan hệ sau đây: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau, sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm:  Hàng hóa lao động là gì? Các thuộc tính của hàng hóa lao động là gì?

3. Phí thẩm định hồ sơ

Do HĐND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh thành là khác nhau

4. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Nếu có yêu cầu cấp mới, người thừa kế phải nộp lệ phí theo mức thu do Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh (HĐND) quy định, thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp (một số tỉnh có thể thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

Trên đây là bài viết ” Xin cấp sổ đỏ nhà đất bố mẹ để lại có phải mất tiền ?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Những điều cần lưu ý khi chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng. 

>>> Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

>>> Cộng tác viên là gì? Pháp luật lao động hiện nay có điều chỉnh các quyền và lợi ích của cộng tác viên không?

>>>Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Học gì để làm dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ? 

>>> Cập nhập thông tin BHYT trên VNeID

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *