Theo quy định của pháp luật, cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được phép thực hiện không? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để biết chính xác câu trả lời nhé.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

1. Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không?

Việc cầm cố tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm nghĩa vụ, theo quy định của Điều 292 Bộ luật Dân sự mới nhất năm 2015. Theo đó, bên cầm cố sẽ chuyển giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Đối với loại tài sản được sử dụng để cầm cố, không chỉ tài sản hiện có mà còn bao gồm tài sản hình thành trong tương lai, trừ khi có các quy định nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm ký hợp đồng cầm cố.

Thông tin này có căn cứ trong Điều 8 Nghị định 21/2021/NĐ-CP, khoản 1, nơi mà quy định rõ ràng về khả năng cầm cố tài sản, bao gồm cả tài sản hình thành trong tương lai, trừ khi có các quy định nghiêm cấm liên quan đến mua bán, chuyển nhượng, hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm xác lập hợp đồng cầm cố.

Tóm lại, theo quy định nêu trên, việc cầm cố tài sản trong tương lai là hoàn toàn phù hợp, trừ khi tài sản này bị nghiêm cấm chuyển nhượng, mua bán, hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm ký hợp đồng cầm cố, theo quy định của pháp luật.

Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không?

2. Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

2.1 Định nghĩa

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Tài sản hình thành trong tương lai là loại tài sản chưa hoặc đã hình thành, tuy nhiên, quyền sở hữu của chủ thể được xác lập sau thời điểm ký giao dịch, như được quy định tại khoản 2 Điều 108 của Bộ luật Dân sự 2015.

Một ví dụ cụ thể có thể được lấy từ quy định của Luật Nhà ở năm 2023, như sau:

Theo Khoản 24 Điều 2 của Luật Nhà ở năm 2023 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2025), nhà ở hình thành trong tương lai được định nghĩa là những công trình đang trong quá trình đầu tư xây dựng hoặc chưa trải qua quá trình nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

Việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải tuân thủ các điều kiện theo Điều 160 Luật Nhà ở năm 2023, bao gồm:

  • Không yêu cầu có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ đỏ).
  • Không nằm trong trường hợp bị kê biên thi hành án hoặc chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật hoặc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền.
  • Không thuộc trường hợp đã có quyết định thu hồi đất, thông báo giải tỏa hoặc phá dỡ nhà ở từ cơ quan có thẩm quyền.
Xem thêm:  Giáo viên tiểu học hạng I: Tiêu chuẩn, xếp lương thế nào?

Điều này thể hiện rằng việc giao dịch đối với nhà ở hình thành trong tương lai phải tuân thủ các điều kiện cụ thể để đảm bảo tính pháp lý và quyền lợi của các bên liên quan.

2.2 Đặc điểm

Theo Điều 295 Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản được mang ra cầm cố dù là tài sản hiện có hay tài sản hình thành trong tương lai đều phải đáp ứng các điều kiện chung sau đây:

  • Thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố.
  • Có thể được mô tả chung theo thỏa thuận của các bên nhưng phải xác định được.
  • Giá trị của tài sản được mang đi cầm cố có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được cầm cố.
Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không?

2.3 Các loại tài sản hình thành trong tương lai

Quy định về các loại tài sản hình thành trong tương lai, theo khoản 2 Điều 108 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm:

>>> Xem thêm: Nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm

Tài sản chưa hình thành.

Tài sản đã hình thành, nhưng quyền sở hữu được xác lập sau thời điểm xác lập giao dịch.

Trái lại, theo quy định trước đây tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP, các loại tài sản hình thành trong tương lai được mô tả như sau:

Tài sản hình thành trong tương lai là tài sản được hình thành từ vốn vay.

Tài sản đang được hình thành hoặc tạo lập hợp pháp tại thời điểm ký giao dịch cầm cố.

Tài sản, mặc dù đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng chỉ sau khi giao kết giao dịch cầm cố mới được đăng ký theo quy định.

Tuy nhiên, trong Nghị định 21/2021/NĐ-CP, thay thế cho Nghị định 11/2012/NĐ-CP, không còn liệt kê các loại tài sản hình thành trong tương lai như trước, chỉ tập trung giữ lại quy định không áp dụng với quyền sử dụng đất. Điều này cho thấy sự điều chỉnh và tinh giản trong quy định liên quan đến tài sản hình thành trong tương lai theo quy định hiện tại.

Xem thêm:  Lập di chúc là gì? Những lưu ý khi lập di chúc?

Như vậy trên đây là bài “Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được phép sử dụng?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

>>> Nên đi công chứng đặt cọc tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>>Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ? 

>>> Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *