Chiến sĩ thi đua các cấp từ 01/10/2024 theo quy định của Luật thi đua, khen thưởng 2022 cần đáp ứng các điều kiện gì, tiêu chuẩn của của các cấp, bộ, ngành khác nhau ra sao? Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ thông tin về tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua các cấp từ 01/01/2024 theo quy định.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Pháp luật lao động hiện nay có điều chỉnh các quyền và lợi ích của cộng tác viên không? 

1. Tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cơ sở

Theo Điều 21 Luật Thi đua, khen thưởng 2022, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở được tặng cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn sau đây:

Đạt tiêu chuẩn danh hiệu lao động tiên tiến hoặc chiến sĩ tiên tiến:

 • Cụ thể, theo Điều 24 Luật Thi đua, khen thưởng 2022, danh hiệu lao động tiên tiến được tặng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
 • Danh hiệu chiến sĩ tiên tiến được tặng cho quân nhân, công nhân, công chức, viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân; dân quân thường trực, dân quân tự vệ cơ động; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.
 • Tiêu chuẩn khen thưởng danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ tiên tiến bao gồm:
  • Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
  • Có tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua.
tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cơ sở

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc có sáng kiến được cơ sở công nhận hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu hoặc mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu được đơn vị công nhận.

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào? 

 • Trước đây, Luật Thi đua, khen thưởng 2003 yêu cầu bắt buộc phải có sáng kiến để được xét tặng chiến sĩ thi đua cơ sở.
 • Theo quy định mới, tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cơ sở đã được nới lỏng, không còn bắt buộc phải có sáng kiến mà có thể thay thế bằng đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc đề tài khoa học. Điều này tạo điều kiện cho các cá nhân có cơ hội nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở dựa trên những đóng góp xuất sắc và thành tích đa dạng trong công việc và nghiên cứu khoa học.

2. Tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua Bộ, ban, ngành, tỉnh

Theo Điều 22 Luật Thi đua, khen thưởng 2022, tiêu chuẩn danh hiệu Chiến sĩ thi đua dành cho cá nhân thuộc Bộ, ban, ngành, tỉnh được quy định như sau:

Có thành tích xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn trong số những cá nhân có 03 lần liên tục được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”:

 • Để được xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, cá nhân cần có thành tích xuất sắc và tiêu biểu, được lựa chọn từ những người đã 03 lần liên tục nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.
Xem thêm:  Trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế

Có sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả và có khả năng nhân rộng trong Bộ, ban, ngành, tỉnh hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu và áp dụng hiệu quả, ảnh hưởng trong Bộ, ban, ngành, tỉnh hoặc mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quân hoặc toàn lực lượng Công an nhân dân:

 • Đây là một tiêu chuẩn mới được thêm vào Luật Thi đua, khen thưởng 2022 so với Luật Thi đua, khen thưởng 2003.
 • Người đứng đầu Bộ, ban, ngành, tỉnh có trách nhiệm xem xét và công nhận hiệu quả, khả năng nhân rộng của sáng kiến, đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ trong phạm vi ảnh hưởng của Bộ, ban, ngành, tỉnh.
 • Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an đều có trách nhiệm xem xét và công nhận sự mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quân hoặc toàn lực lượng Công an nhân dân.

3. Tiêu chuẩn để chọn chiến sĩ toàn quốc

Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” được tặng cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn quy định tại Điều 23 Luật Thi đua, khen thưởng 2022 như sau:

tiêu chuẩn chiến sĩ ti đua toàn quốc

Có thành tích xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn trong số những cá nhân có 02 lần liên tục được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua Bộ, ban, ngành, tỉnh:

 • Để đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc,” cá nhân cần có thành tích xuất sắc và tiêu biểu, đã được chọn lựa từ những người đã 02 lần liên tục nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ban, ngành, tỉnh.

Có sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả và có khả năng nhân rộng trong toàn quốc hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu và áp dụng hiệu quả, ảnh hưởng trong toàn quốc hoặc mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc:

>>> Xem thêm: Công chứng bằng tốt nghiệp cần những gì? 

 • Điều kiện này là một tiêu chuẩn mới của Luật Thi đua, khen thưởng 2022 so với Luật Thi đua, khen thưởng 2003.
 • Người đứng đầu Bộ, ban, ngành, tỉnh có trách nhiệm xem xét và công nhận hiệu quả, khả năng nhân rộng của sáng kiến, đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ trong phạm vi ảnh hưởng của toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, công nhận sự mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc:

 • Cả hai Bộ trưởng đều có trách nhiệm xem xét và công nhận đóng góp của cá nhân trong việc mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, có ảnh hưởng trên diện rộng trong toàn quốc.
Xem thêm:  Di chúc đánh máy sẵn trước khi công chứng theo quy định hiện nay như thế nào?

Như vậy trên đây là bài “Chiến sĩ thi đua các cấp đạt tiêu chuẩn 01/1/2024”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>>Bí quyết lựa chọn đối tác kinh doanh hoàn hảo, đáng tin

>>>Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu miễn phí dịch vụ?

>>> Tài sản đảm bảo là gì? Tài sản đảm bảo bao gồm những gì?

>>>Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản

>>> Xem thêm: Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản khi cha mẹ để lại?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *