Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế và xã hội, nhiều người Việt Kiều đã quay trở lại Việt Nam để đầu tư, kinh doanh hoặc sinh sống lâu dài. Tuy nhiên, việc sở hữu đất đai ở quê hương không phải lúc nào cũng đơn giản. Câu hỏi đặt ra là “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Việt kiều được không?” . Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ cho người Việt Nam ở nước ngoài khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội

1. Thế nào được gọi là Việt kiều?

Theo quy định tại Nghị định số 138/2006/NĐ-CP ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2006 của Chính phủ Việt Nam ban hành, định nghĩa “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài” bao gồm hai đối tượng. Thứ nhất, là công dân Việt Nam đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Thứ hai, là người gốc Việt Nam, người đã từng có quốc tịch Việt Nam và khi sinh ra, quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống. Đồng thời, con, cháu của họ hiện đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

1. Thế nào được gọi là Việt kiều?

>>> Xem thêm: Mất sổ đỏ do cháy nhà thì cần làm gì? Gợi ý: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lại cho người dân theo quy định mới 2023.

Theo quy định tại Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, đối tượng “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài” bao gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Cụ thể, người gốc Việt Nam là những người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam, và khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống. Điều này đồng nghĩa với việc con, cháu của họ hiện đang cư trú và sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Theo Hiến pháp năm 2013, công dân của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều có quốc tịch Việt Nam, bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Tóm tắt, dựa trên các quy định luật hiện hành, người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam. Điều này định nghĩa những người đã từng có quốc tịch Việt Nam và khi sinh ra, quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống, và con, cháu của họ hiện đang cư trú và sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

2. Việt Kiều có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Theo quy định tại Điều 169 của Luật Đất đai năm 2013, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng có thể được nhận quyền sử dụng đất trong một số trường hợp cụ thể:

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển giao quyền sử dụng đất thông qua việc nhận chuyển giao quyền sử dụng đất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
  2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật về nhà ở có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà gắn liền với quyền sử dụng đất hoặc được nhận quyền sử dụng đất trong các dự án phát triển nhà ở.
  3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất.
Xem thêm:  Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản khi cha mẹ để lại?
2.  Việt Kiều có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng cho vay tại Văn phòng công chứng.

Từ đó, có thể thấy Việt Kiều được cấp quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhận quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện thông qua hình thức mua, thuê hoặc cho thuê mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Vì vậy, trong trường hợp này, Việt kiều không thể nhận được quyền sử dụng đất.

3. Các trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 5 của Luật Đất đai năm 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tuân theo quy định của luật về quốc tịch, là đối tượng sử dụng đất và được Nhà nước cấp phép giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, và nhận chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Theo quy định tại Điều 169 của Luật Đất Đai năm 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển giao quyền sử dụng đất thông qua việc nhận chuyển giao quyền sử dụng đất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
  2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật về nhà ở có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Theo quy định tại Điều 8 của Luật Nhà nước năm 2014, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam thì họ phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và có nhà ở hợp pháp thông qua các nước. hình thức mua, cho thuê mua nhà tại khu thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Quy trình giải quyết khiếu nại năm 2022

Tóm lại, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua các hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được Nhà nước giao đất , cho thuê đất và cũng có thể nhận quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển nhà ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện công chứng ủy quyền vắng mặt một bên có được hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Việt kiều được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

 >>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mới nhất theo quy định 2023.

>>> Lập di chúc miệng có được pháp luật công nhận hiệu lực hay không?

>>> Điều kiện để công chứng, dịch thuật lấy ngay trong ngày tại văn phòng công chứng là gì?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác 100% để tránh bị mất tiền oan khi mua đất làm nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *