Khi bị chậm cấp Sổ đỏ, người dân đứng trước tình huống phức tạp và đáng lo ngại. Việc sở hữu Sổ đỏ là một bằng chứng quan trọng, xác nhận quyền sử dụng đất của mỗi chủ nhân, và đồng thời giúp bảo vệ quyền lợi pháp lý trong việc sở hữu tài sản. Tuy nhiên, thủ tục cấp Sổ đỏ không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, và có những trường hợp dẫn đến việc chậm cấp. Vậy người dân cần làm gì khi bị chậm cấp sổ đỏ? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tại Hà Nội

1. Khi nào coi là việc cấp Sổ đỏ chậm?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) không được vượt quá một số thời gian cụ thể. Thời gian này là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; và không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

1. Khi nào coi là việc cấp Sổ đỏ chậm?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín chuyên thực hiện công chứng các loại giao dịch, hợp đồng mua bán nhà đất tại Hà Nội

Tuy thời gian này là quy định cụ thể, nhưng cần lưu ý rằng thời gian thực hiện các thủ tục không tính đến các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật, thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính, cũng như thời gian xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, và thời gian trưng cầu giám định.

Hơn nữa, khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ, người tiếp nhận phải cung cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và thông báo kết quả cho người nộp hồ sơ, trong đó ghi rõ ngày trả kết quả thủ tục hành chính (giấy hẹn trả kết quả).

Tóm lại, việc cấp Sổ đỏ sẽ được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, hoặc 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

2. Khi chậm cấp Sổ hồng, Sổ đỏ phải trả lời bằng văn bản

Khi đã vượt quá thời gian quy định để thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền phải hoàn tất việc giải quyết thủ tục này. Đồng thời, cần trực tiếp trao Sổ đỏ cho người nộp hồ sơ hoặc gửi về Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để trao cho người nộp hồ sơ tại cấp xã.

2. Khi chậm cấp Sổ hồng, Sổ đỏ phải trả lời bằng văn bản

Trường hợp cơ quan giải quyết không đủ điều kiện, chậm giải quyết, hoặc không thể giải quyết được, cần trả lại hồ sơ và thông báo bằng văn bản, chi tiết nêu rõ lý do không giải quyết thủ tục. Thông tin này được quy định cụ thể tại khoản 8 Điều 19 Nghị định 61/2018/NĐ-CP như sau:

“8. Các hồ sơ quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều này sau khi thẩm định không đủ điều kiện giải quyết, cơ quan giải quyết thủ tục hành chính trả lại hồ sơ và thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không giải quyết hồ sơ theo mẫu Phiếu từ chối giải quyết hồ sơ để gửi cho tổ chức, cá nhân thông qua Bộ phận Một cửa. Thông báo được nhập vào mục trả kết quả của Hệ thống thông tin một cửa điện tử. Thời hạn thông báo phải trong thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định.”.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Do đó, khi quá thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định mà không có kết quả, cơ quan chuyển nhượng phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có nhiều nơi không tuân thủ đúng quy định này, thay vào đó trả lời bằng lời nói với nhiều lý do khác nhau như việc người ký đi công tác, lịch sử sử dụng thửa đất phức tạp,… hoặc chỉ đơn giản là “khó cấp” hay “chưa xong”.

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào cần thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật?

3. Hỏi, kiến nghị về việc chậm cấp Sổ đỏ

Khi bị chậm cấp Sổ đỏ, người dân có nhiều phương án xử lý khác nhau, bao gồm khiếu nại, khởi kiện hoặc đơn giản chỉ là hỏi, kiến nghị về việc chậm cấp.

Để tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi hỏi, kiến nghị về việc chậm cấp, cần yêu cầu cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền trả lời bằng văn bản thay vì chỉ trả lời bằng lời nói. Lý do cho việc này là:

(1) Trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do là việc tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời tạo ra sự ràng buộc, trách nhiệm của cơ quan nhà nước hoặc cá nhân có thẩm quyền trong cơ quan đó.

(2) Văn bản trả lời là một trong những tài liệu, nguồn chứng cứ khi muốn khiếu nại, khởi kiện.

Cần lưu ý rằng, nếu cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền không trả lời bằng văn bản, thì hành vi “không thực hiện” đó cũng chính là một trong những cơ sở để khiếu nại, khởi kiện hành chính.

>>> Xem thêm: Phí công chứng dịch thuật lấy ngay đối với bằng lái xe có tiếng nước ngoài là bao nhiêu?

4. Khởi kiện khi bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khởi kiện khi bị chậm cấp Sổ đỏ là hành động quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi pháp lý của người dân khi gặp khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quy trình khởi kiện vụ án hành chính cần được thực hiện đúng trình tự và thủ tục để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình này.

Thời hiệu khởi kiện là một yếu tố quan trọng, người bị chậm cấp Sổ đỏ chỉ có thời hạn 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được hành vi, quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận. Để bắt đầu quá trình khởi kiện, người dân cần chuẩn bị một hồ sơ khởi kiện đầy đủ và chính xác, bao gồm đơn khởi kiện theo mẫu, tài liệu và chứng cứ chứng minh quyền lợi hợp pháp của mình.

Xem thêm:  Tổ chức phi chính phủ là gì? Phân loại tổ chức phi chính phủ

Sau khi nộp đơn khởi kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét đơn và thụ lý vụ án. Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng, nhưng có thể được gia hạn một lần không quá 02 tháng đối với các vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan.

Quá trình khởi kiện là cơ hội để người dân bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính. Tuy còn nhiều thách thức, nhưng với quyết tâm và kiên nhẫn, người dân có thể hy vọng đạt được kết quả công bằng và bảo vệ quyền sở hữu tài sản của mình.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Người dân cần làm khi bị chậm cấp sổ đỏ?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả bằng mắt thường để tránh bị mất tiền oan khi mua đất.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở tái định cư chưa có sổ hồng thì cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

>>> Danh sách công ty dịch thuật công chứng nhanh chóng, uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *