Khi quyết định mua bán đất, một trong những vấn đề quan trọng mà người mua và người bán thường đối diện là lựa chọn hình thức giao dịch phù hợp. Trong thị trường bất sản, hợp đồng ủy quyền đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc mua bán đất. Tuy nhiên, liệu có nên mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp nhà đất tại Hà Nội.

1. Chuyển nhượng chỉ có hiệu lực khi đăng ký vào sổ địa chính

Việc chuyển giao quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính, theo quy định tại Mục 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013:

“3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực buộc kể từ thời điểm đăng ký vào địa chỉ chính.”

Điều này có nghĩa là việc chuyển đổi quyền sử dụng đất chỉ được xem là hoàn tất sau khi cơ quan đăng ký đất đai thực hiện đăng ký thông tin chuyển đổi sang cửa sổ địa chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất thổ cư giá rẻ, uy tín ở Hà Nội.

1. Chuyển nhượng chỉ có hiệu lực khi đăng ký vào sổ địa chính

Để thực hiện việc đăng ký vào địa chỉ chính, các bên chuyển đổi cần tuân thủ các bước thực hiện sau:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển đổi

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định;”

Vì vậy, bước đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ và thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển đổi bên ngoài.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (ngoại trừ trường hợp được miễn phí)

Bước 3: Đăng ký biến động

Sau đó, tiến trình cập nhật hồ sơ đăng ký biến động (nộp hồ sơ đăng ký sang tên cho cơ quan đăng ký đất đai). Bước 2 và bước 3 có thể thực hiện đồng thời nếu bên nhận chuyển khoản thu thuế nhập cá nhân thay cho bên chuyển bên (bước 2 và bước 3 có thể mở rộng làm một).

Tóm lại, để thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất, cần phải có hợp đồng chuyển đổi được công chứng hoặc chứng thực và sau đó thực hiện các bước đăng ký vào sổ địa chỉ chính. Hợp đồng ủy quyền không thể thực hiện việc sang tên vì không phải là một phần của hồ sơ đăng ký sang tên.

Xem thêm:  Tài sản hình thành trong tương lai có được lập di chúc hay không?

2. Hợp đồng ủy quyền mua đất khác với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mua bán đất thông qua hợp đồng ủy quyền có nhiều rủi ro pháp lý và không nên được lựa chọn. Trong thực tế, ủy quyền để sử dụng đất hoặc thực hiện các quyền khác của người sử dụng đất khác với chuyển đổi năng lượng, và việc chỉ nhận ủy quyền mà không được đứng tên trên giấy chứng nhận sở hữu đất có thể gây ra nhiều khó khăn khăn và bất tiện cho bên nhận ủy quyền.

>>> Xem thêm: Điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi mua đất ở Việt Nam.

2. Ủy quyền khác với chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bản chất của hợp đồng ủy quyền, theo Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa là thực thi công việc của bên ủy quyền, và bên được ủy quyền duy nhất, phải trả thù lao nếu có thuận lợi hoặc pháp luật có quy định.

Tuy nhiên, phạm vi ủy quyền có thể bị giới hạn theo thỏa thuận giữa các bên. Khi chỉ nhận ủy quyền mà không thỏa thuận chuyển đổi đầy đủ, bên nhận ủy quyền sẽ không thực hiện được các quyền liên quan đến trái đất như chuyển nhượng, tặng cho, hay sử dụng. Tờ giấy về nhà đất vẫn được giữ tên của “chủ cũ”.

Thêm vào đó, hợp đồng ủy quyền cho phép bên ủy quyền đơn phương chấm hợp đồng, điều này khiến bên nhận ủy quyền mua đất bằng hợp đồng ủy quyền sẽ gặp nguy cơ mất quyền sử dụng đất bất cứ lúc nào mà không có sự đồng ý từ bên ủy quyền.

Trong tổng quan, việc mua bán đất thông qua hợp đồng ủy quyền không đảm bảo quyền sở hữu và sử dụng đất một cách an toàn và chắc chắn. Thay vào đó, nên tìm đến các phương án giao dịch đất hợp pháp và đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, chẳng hạn như hợp đồng mua bán đất được công chứng hoặc các hình thức chuyển đổi đất khác được xác định rõ ràng trong pháp luật

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào?

Xem thêm:  Công chứng 3 bên là gì? Thủ tục công chứng 3 bên thực hiện thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có nên mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền hay không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua đất làm nhà máy được quy định như thế nào?

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua nhà chung cư để tránh bị lừa đảo.

>>> Công ty dịch thuật giấy tờ có tiếng nước ngoài làm việc thứ 7 có mất phí ngoài giờ không?

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Công chứng văn bản dịch thuật đa ngôn ngữ ở đâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *