Khi một người bán đất chết, thủ tục sang tên sổ đỏ trở thành một vấn đề pháp lý phức tạp và yêu cầu sự hiểu biết rõ ràng về quy định pháp luật liên quan. Trong trường hợp này, việc chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai của người bán đã qua đời đòi hỏi các bước thực hiện đặc biệt để đảm bảo tính hợp lệ và pháp lý của giao dịch. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tư vấn chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi người bán mất tại Hà Nội.

1. Sang tên sổ đỏ khi người bán chết trong trường hợp mua bán trước ngày 1/7/2014

Trước ngày 1/7/2014, theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi người đang sử dụng đất nhận chuyển nhượng và chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, Giấy chuyển nhượng theo quy định mà không thực hiện được thủ tục sang tên, vẫn có cách để được cấp Giấy chứng nhận mới mà không cần gặp chủ sở hữu cũ (Bất kể chủ sở hữu cũ còn sống hay đã chết), cụ thể như sau:

1.1. Trường hợp có bản gốc Sổ đỏ của chủ cũ nhưng không lập được hợp đồng, văn bản chuyển đổi có công chứng hoặc chứng thực, thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 của Thông tư 09/2021/TT-BTNTMT, hồ sơ thực hiện đề nghị cấp sổ mới khi nhận biến nhưng not set a ĐỒNG ĐỒNG, VĂN BẢN CHUYỂN ĐỔI bao gồm:

  • Đơn vị đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).
  • Tờ giấy về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của hai bên.
1. Thủ tục sang tên sổ đỏ khi người bán chết trong trường hợp mua bán trước ngày 1/7/2014

Bước 2: Bản ghi hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân cập nhật hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa chỉ nếu có nhu cầu.

Cách 2: Nếu không lập tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có thổ địa:

  • Đối với nơi đã thành lập bộ phận một cửa, hồ sơ được cập nhật tại bộ phận một cửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa, hộ gia đình, cá nhân hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất (, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh) hoặc Văn phòng đăng ký sử dụng đất đối với những nơi chưa thành lập Chi nhánh văn phòng đăng ký sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ làm sổ đỏ khi được hưởng thừa kế từ bố mẹ nuôi là bao nhiêu?

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu

Sau khi nộp hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển đổi.

Trong trường hợp không xác định được địa chỉ của người chuyển đổi thông báo, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương trong vòng 3 lần liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị trả lời ).

Sau khi đã thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, nếu sau thời hạn 30 ngày không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ và quy trình quan có thẩm quyền để quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không Giấy chứng nhận nhập để làm thủ tục, đồng thời cấp Giấy chứng nhận mới cho bên nhận chuyển giao.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng mua bán xe

Trong trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp, Văn phòng đăng ký đai đất sẽ hướng dẫn các đơn vị bên phụ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất khai hoang tại Văn phòng đăng ký đất đai

1.2. Trường hợp không có bản gốc Sổ đỏ của chủ cũ nhưng có hợp đồng hoặc văn bản chuyển đổi được công chứng hoặc chứng thực, quy trình thực hiện đề nghị cấp sổ mới bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn vị đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
  • Hợp đồng hoặc văn bản về các biến đã được thiết lập theo quy định (có công chứng hoặc chứng thực).

Bước 2: Bản ghi hồ sơ

Thực hiện các bước tương tự như trong trường hợp 1.1., bao gồm:

  • Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân cập nhật hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa chỉ nếu có nhu cầu.
  • Cách 2: Nếu không cập tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất, hồ sơ được lập tại Chi cục văn phòng đăng ký đai đất cấp huyện nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối kháng nơi chưa thành lập Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Các bước tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu, cũng như thời hạn và quy trình giải quyết tranh chấp, thực hiện theo quy định tương tự như trong trường hợp 1.1.

2. Thủ tục sang tên trong trường hợp mua bán đất từ 1/7/2014 đến nay

2.1. Hợp đồng được chứng thực hoặc chứng thực

Trong trường hợp hợp đồng chuyển Nổi đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định, mặc dù chưa được đăng ký biến động khi chuyển Nhẹ, người nhận chuyển vẫn có quyền đăng ký sang tên theo quy định.

2. Trường hợp mua bán đất từ 1/7/2014 đến nay  - sang tên sổ đỏ

Điều này có nghĩa là mặc dù quá trình chuyển đổi mềm chưa hoàn tất khi hợp đồng chưa được đăng ký vào địa chỉ chính, hợp đồng vẫn có hiệu lực. Do đó, người nhận chuyển đổi cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký sang tên theo quy định.

2.2. Hợp đồng không được chứng thực hoặc chứng thực

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển đổi nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Việc không thành công hoặc chứng thực hợp đồng sẽ vi phạm về hình thức.

Tuy nhiên, trường hợp đồng không được chứng minh hoặc chứng thực có thể được chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Đã trả tiền

Theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, nếu người nhận chuyển khoản đã trả hết hoặc trả trước 2/3 số tiền theo hợp đồng, thì người đó có quyền yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng viết tay.

Sau khi có Quyết định của Tòa án về việc nhận hiệu lực của hợp đồng chuyển đổi quyền lực, người nhận chuyển đổi có thể thực hiện thủ tục sang tên theo quy định.

Trường hợp 2: Chưa trả tiền hoặc chỉ trả 2/3 số tiền trong hợp đồng

Xem thêm:  Tuyên bố mất tích 2023: Hồ sơ, trình tự thế nào?

Trong trường hợp này, hợp đồng không có hiệu lực và bên nhận chuyển đổi không có quyền gì đối với ruộng đất. Nếu người chuyển sinh qua đời, người thừa kế cần liên hệ để tán thành và thực hiện một hợp đồng mới.

Như vậy, đây là các quy định liên quan đến việc sang tên Sổ đỏ khi người bán chết. Có thể thấy rằng việc người chuyển đổi qua đời có thể gặp khó khăn nhất định, và quá trình sang tên chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm chuyển đổi, việc làm có hay không hợp đồng được chứng minh, chứng thực và việc làm đã được đền đáp tiền hay chưa trả tiền,…

>>> Tìm kiếm: Doanh nghiệp tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng làm việc bán thời gian, mức lương hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thủ tục sang tên Sổ đỏ khi người bán đất chết [Giải đáp chi tiết]. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc chứng thực, công chứng sơ yếu lý lịch khi đi xin việc không?

>>> Bí quyết phân biệt sổ đỏ thật giả dễ dàng, chính xác tại nhà.

>>> Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện theo quy trình nào?

>>> Phí công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật giá tốt, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

>>> Di chúc đánh máy có hợp pháp không? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *