Hợp đồng vay tiền được công chứng không chỉ đảm bảo tính rõ ràng, mà còn tăng thêm sự đáng tin cậy và lý do cho cả hai bên tham gia giao dịch. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quy trình thực hiện công chứng hợp đồng vay tiền, bao gồm các bước cần thiết và những điều cần lưu ý để đảm bảo công việc chứng thực diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

>>> Xem ngay: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, giá cả hợp lý tại Hà Nội

1. Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng vay tiền không?

Theo quy định tại Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015:

 1. Giao dịch dân sự có thể được thực hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành động cụ thể.
 2. Trong trường hợp luật quy định giao dịch dân sự cần phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.
1. Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng vay tiền không?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chính xác không phải ai cũng biết

Vì vậy, luật pháp Việt Nam không bắt buộc công chứng đối với hợp đồng vay tiền. Giao dịch vay tiền có thể được thực hiện bằng lời nói hoặc hành vi và khi hai bên đồng ý và thực hiện đúng thỏa thuận đã thỏa thuận, hợp đồng vay tiền đã có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, để tránh tranh chấp, tranh cãi trong tương lai và tăng tính pháp lý của hợp đồng, việc thiết lập hợp đồng vay tiền bằng văn bản là cần thiết. Ngoài ra, việc tiến hành công chứng hợp đồng cũng sẽ giúp tăng cường thêm tính pháp lý và đáng tin cậy cho hợp đồng vay tiền này.

2. Hướng dẫn thủ tục công chứng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công chứng hợp đồng vay tiền

Theo quy định tại Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014, khi thực hiện công chứng hợp đồng vay tiền, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Bên cho vay:

 • Giấy chứng minh quyền sở hữu tiền, tính toán tiết kiệm, sao kê tài khoản, xác nhận của ngân hàng tại thời điểm lập hợp đồng.
 • Bản sao giấy tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Giấy chứng minh trạng thái hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận trạng thái độc thân).
 • Hợp đồng vay tiền đã có sẵn (nếu không thuê văn phòng công chứng thảo luận).

Bên vay:

 1. Của cá nhân:
 • Bản sao giấy tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu, hộ khẩu người vay.
 1. Của tổ chức:
 • Đăng ký kinh doanh, hoạt động, điều kiện.
 • Biên bản họp theo quy định về việc thực hiện giao dịch.
 • Chứng minh (hộ chiếu) người đại diện tổ chức, giấy ủy quyền hợp lệ nếu có.
Xem thêm:   

Lưu ý:

 • Ngoài những tờ giấy trên, cả hai bên cần có Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó ghi rõ thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ.
 • Bản sao là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không cần chứng thực.
 • Những tờ giấy yêu cầu bản sao cần mang bản chính để công chứng viên đối chiếu.
 • Các bên có thể tự soạn thảo hợp đồng vay tiền sẵn, nếu không tự soạn thảo được thì có thể sử dụng dịch vụ văn phòng công chứng để soạn thảo (có thu phí).
2. Hướng dẫn thủ tục công chứng

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ nhà chung cư, nhà tập thể mới nhất 2023

Bước 2: Lập hồ sơ công chứng

Sau khi hai bên đã chuẩn bị đủ giấy tờ theo quy định, họ đến văn phòng công chứng để tiến hành thủ tục công chứng.

Tại văn phòng công chứng, hồ sơ sẽ được tiếp nhận và kiểm tra. Nếu đủ điều kiện, văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu thông tin, văn phòng công chứng sẽ yêu cầu bổ sung. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện công chứng theo quy định của Luật, văn phòng công chứng sẽ từ chối tiếp nhận.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Nếu văn phòng công chứng có nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng, ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Trước khi đăng ký vào từng trang của hợp đồng, người yêu cầu công chứng sẽ đọc và xác nhận đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng. Sau đó, công chứng viên sẽ yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các tờ giấy trong hồ sơ để đối chiếu. Sau khi đối chiếu và xác nhận, công chứng viên sẽ ghi lời chứng và ký tên vào từng trang của hợp đồng, công thức chính của công chứng giao dịch.

Trong trường hợp hợp đồng đã được 2 bên soạn sẵn, công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm luật hoặc trái đạo đức xã hội, hoặc đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của luật, công chứng viên sẽ chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Xem thêm:  Yêu cầu phòng cháy chữa cháy với nhà ở như thế nào?

Bước 4: Nộp phí và nhận hợp đồng công chứng

Cuối cùng, công chứng sẽ hoàn trả phí và thu hồi công chứng lao theo quy định. Sau khi hoàn tất thủ tục, người yêu cầu công chứng sẽ nhận được hợp đồng đã được công chứng, có giá trị pháp lý.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền tiến hành thế nào?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *