Trong quá trình kinh doanh và quản lý tài chính, không thể trốn tránh công việc cần điều chỉnh thông tin trên hóa đơn, đặc biệt khi có sự giảm giá hoặc hoàn trả hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, một thắc mắc thường gặp trong quá trình này là có được ghi số âm trên hóa đơn điện tử điều chỉnh giảm hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Công chứng sổ hộ khẩu giấy có còn hiệu lực không khi đã có quyết định bỏ sổ hộ khẩu giấy?

1. Xuất hóa đơn điện tử điều chỉnh giảm khi nào?

Xuất hóa đơn điều chỉnh giảm đơn giản là quy trình kế toán để ghi nhận sự giảm giá trị của một đơn hóa đã được tạo ra trước đó. Trong công việc này, có một số vấn đề cụ thể mà chúng ta có thể thấy:

Tình huống 1: Sửa lỗi trên hóa đơn đã tạo

Theo điểm b, khoản 2 của Điều 19 trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP, khi hóa đơn điện tử đã tạo có chứa các sai sót về số tiền, thuế GTGT, số tiền thuế,… mà vượt quá giá trị thực tế, doanh nghiệp sẽ phải xuất hóa đơn thay thế hoặc hóa đơn giảm

1. Xuất hóa đơn điều chỉnh giảm khi nào?

>>> Xem thêm: Con cái làm dịch vụ sổ đỏ sang tên cho bố mẹ có được miễn thuế không?

Tình bài 2: Giảm giá sản phẩm bán ra

Trường hợp sau khi lập hóa đơn và đã thực hiện mê toán doanh thu, doanh nghiệp phát hiện ra rằng sản phẩm lỗi, chất lượng kém và quyết định giảm giá cho khách hàng, họ sẽ phải tạo ra một hóa đơn điều chỉnh để ghi nhận sự giảm giá trên gốc hóa đơn.

Tình huống 3: Áp dụng chương trình giảm giá thương mại

Khi tổng số tiền giảm giá cuối cùng của một chương trình khuyến mãi hàng hóa lớn vượt quá mức giảm giá đã được áp dụng cho khách hàng trước đó, thì một đơn hóa đơn điều chỉnh giá sẽ được tạo ra.

Tình huống 4: Điều chỉnh giảm doanh thu

Trong quá trình quyết toán sau khi hoàn thành các công việc xây dựng, lắp đặt, doanh nghiệp thấy giá trị thực tế thấp hơn so với giá trị tạm thời ban đầu và họ sẽ thực hiện việc tạo hóa đơn điều chỉnh

2. Có được ghi số âm trên hóa đơn điều chỉnh giảm không?

Theo quy định tại điểm e, khoản 1 của Điều 7 trong Thông tư 78/2021/TT-BTC:

Xem thêm:  Mua bán nhà mặt Phố chính giá rẻ mặt tiền rộng
[…] e) Đối chiếu với thông tin về giá trị trên hóa đơn chỉnh có sai sót: điều chỉnh tăng (ghi dấu dương), điều chỉnh giảm (ghi dấu âm) theo điều chỉnh thực tế. […]

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho đất khai hoang ở khu vực miền núi như thế nào?

Do đó, khi phát hiện có sai sót trong hóa đơn điều chỉnh điện tử và cần phải tạo hóa đơn điều chỉnh, thông tin về điều chỉnh giảm có thể được ghi số âm, phản ánh đúng sự giảm trong thực tế.

Trong quá khứ, việc ghi âm trong nôi dung điều chỉnh hóa không được phép. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2022, việc ghi số âm trong hóa đơn điều chỉnh đã được cho phép và phản ánh đúng sự việc giảm theo điều chỉnh thực tế.

3. Cách xuất hóa đơn điện tử điều chỉnh giảm theo Thông tư 78/2021

Các bước thực hiện xuất hóa đơn điện tử điều chỉnh giảm theo Thông tư 78/2021/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Ghi lý do điều chỉnh giảm

Vào phân hệ “Lập hóa đơn” và chọn mục “Lập hóa đơn điều chỉnh”.

Chọn hóa đơn gốc bị sai sót, các phần mềm hóa đơn điện tử đều sẽ kế thừa dữ liệu thông tin từ hóa đơn gốc sang hóa đơn điện tử điều chỉnh. Sau đó, ghi rõ lý do điều chỉnh hóa đơn.

Bước 2: Điền thông tin nội dung trên hóa đơn điều chỉnh

Thực hiện điều chỉnh giảm toàn bộ thông tin dòng hàng hóa bị sai và điều chỉnh tăng tương ứng dòng hàng hóa đúng (bao gồm: tên hàng hóa dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thuế suất, thành tiền chưa thuế)

Bước 3: Ký số và gửi hóa đơn cho người mua

Xuất hóa đơn, ký số rồi gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế) hoặc gửi cơ quan thuế để cơ quan thuế cấp mã cho hóa đơn điện tử mới để gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).

Lưu ý:

Nếu điều chỉnh giảm cho các hóa đơn cũ đã lập thì không xuất hóa đơn điều chỉnh giảm mà lập hóa đơn mới thay thế hóa đơn cũ (theo khoản 6 Điều 12 Thông tư 78/2021/NĐ-CP).

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hóa đơn điều chỉnh giảm có được ghi số âm không?? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Các trường hợp "độ xe" vẫn được đăng kiểm từ 15/02/2024

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ giả tại Văn phòng đăng ký đất đai

>>> Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác 100%

>>> Công chứng thừa kế di sản do cơ quan nào tiến hành thực hiện?

>>> Di chúc theo pháp luật là gì? Có cần thực hiện công chứng di chúc theo pháp luật không?

>>>Tìm hiểu thêm: Nên mua nhà trả góp trước khi kết hôn để làm tài sản riêng hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *