Khi nhắc đến việc cấp Sổ đỏ cho đất lấn chiếm, không thể không cập nhật những chi phí liên quan mà chủ sở hữu thực sự phải chịu trách nhiệm. Đây là một vấn đề quan trọng và đáng được quan tâm, bởi vì việc quản lý diện tích đất một cách hợp lý và tuân thủ các quy định pháp luật ảnh hưởng đến quyền sở hữu cá nhân của người khác. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về chi phí phải nộp khi cấp Sổ đỏ cho đất lấn chiếm trong bài viết dưới đây

>>> Liệu bạn có biết: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chuẩn xác nhất để kiểm tra sổ đỏ thật giả

1. Đất lấn chiếm là gì?

Khái niệm lấn chiếm đất và những hành vi liên quan trong quá trình sử dụng đất của cộng đồng, trạng thái lấn chiếm đất đã trở thành một hiện tượng phổ biến và đáng sợ. Để hiểu rõ hơn về hành vi này, Nghị định 91/2019/NĐ-CP đã đưa ra các giải thích chi tiết về đất ngập và sử dụng đất như sau:

Lấn đất là việc người sử dụng đất thực hiện công việc chuyển đổi vị trí các điểm giới hạn hoặc ranh giới của thửa đất nhằm mở rộng diện tích sử dụng đất mà:

 • Không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép; hoặc
 • Không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.
1. Đất lấn chiếm là gì?

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua lại đất của người thân cần nộp những phí gì?

Chiếm đất là công việc sử dụng đất theo những trường hợp sau đây:

 • Tự ý sử dụng đất mà không có sự đồng ý từ cơ quan quản lý đất đai của Nhà nước.
 • Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của các tổ chức hoặc cá nhân khác mà không có sự đồng ý từ tổ chức hoặc cá nhân đó.
 • Sử dụng đất được giao hoặc cho thuê bởi Nhà nước nhưng đã vượt quá thời hạn sử dụng mà không có sự gia hạn từ phía Nhà nước (ngoại trừ các trường hợp hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất nông nghiệp).

Như vậy, lấn chiếm đất là những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất đai của Nhà nước và các cá nhân, tổ chức khác, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về pháp lý và xã hội.

2. Điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất lấn chiếm

Dựa trên khoản 5 Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc cấp Giấy chứng nhận cho đất lấn, chiếm chỉ được thực hiện khi các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Người sử dụng đất duy trì việc sử dụng đất một cách ổn định trong các tình huống được quy định.

Điều kiện 2: Không có bất kỳ tranh chấp nào về quyền sử dụng đất.

2. Điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất lấn chiếm

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác chỉ qua 3 bước.

Xem thêm:  Có nên thực hiện giao dịch trung gian hay không?

Lưu ý:

 • Thời điểm áp đảo, chiếm đất phải xảy ra trước ngày 01/7/2014. Sau ngày này, công việc lấn chiếm đất sẽ dẫn đến trạng thái thu hồi.
 • Việc cấp Giấy chứng nhận không áp dụng cho tất cả các trường hợp nhất, chiếm đất. Chỉ những người sử dụng đất duy trì việc sử dụng ổn định theo các vấn đề được quy định tại khoản 1, điểm a và điểm c của khoản 2, điểm b của khoản 3 trong Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ- CP mà không có tranh chấp mới có thể được cấp Giấy chứng nhận.

3. Chi phí liên quan khi cấp Sổ đỏ cho đất lấn chiếm

 • Tiền sử dụng đất

Theo khoản 4 của Điều 2 Nghị định 123/2017/NĐ-CP, điều kiện và chi phí sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất ở, có nguồn gốc vi phạm luật đất đai trong giai đoạn từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 đã được điều chỉnh. Các cụ thể như sau:

 • Trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc vi phạm luật đất đai theo quy định tại Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP hoặc đất được giao hoặc cho thuê không đúng thẩm quyền, kể từ từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014, nhưng sau đó được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 9 của Điều 210 Luật Đất đai 2013, sẽ phải hoàn trả 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể tại thời điểm có thể quyết định công nhận quyền sử dụng đất bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nói cách khác, trong trường hợp đất của hộ gia đình hoặc cá nhân đã từng vi phạm luật đất đai nhưng sau đó được cấp Giấy chứng nhận, họ phải thu 100% số tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. Giá đất không được quy định trước đó sẽ do UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương quyết định dựa trên bảng giá đất nhân (x) với hệ thống K. Tuy nhiên, mức tiền phải cập sẽ cao hơn so với giật đất không phạm vi.

Lưu ý: Nếu đã sử dụng đất theo quy định trước đó, số tiền này sẽ được trừ vào số tiền sử dụng đất phải. Số tiền trừ không vượt quá số tiền sử dụng đất phải truy cập.

 • Sử dụng đất với mục đích khác ngoài nhà ở: Nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, có thời hạn sử dụng lâu dài, phải thu 100% tiền sử dụng đất theo giá cụ thể của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất theo khoản 3 của Điều 126 Luật Đất đai 2013 tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Phí trước các bạn

căn cứ theo Điều 5 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước khi cấp lần đầu Giấy chứng nhận được tính như sau:

Xem thêm:  Sử dụng giấy viết tay cho hợp đồng mua bán xe có đúng quy định pháp luật không?

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Giá 01 m2 trong bảng giá đất x Diện tích được cấp)

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế vắng mặt người lập di chúc để lại di sản được không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Chi phí phải nộp khi cấp Sổ đỏ cho đất lấn chiếm là bao nhiêu? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Nhờ trung gian thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ được không?

>>> 05 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà mà người lao động cần biết?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, chính xác 100% tại Hà Nội

>>> Ủy quyền mua nhà tái định cư có được không? Công chứng hợp đồng ủy quyền như thế nào?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng Hà Nội mở cửa vào thứ 7 và chủ nhật uy tín, dịch vụ tốt.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *