Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc cải tiến và nâng cấp hệ thống hỗ trợ tham chiếu là điều không thể tránh khỏi. Nâng cao tính bảo mật và đáp ứng các yêu cầu về quản lý di trú, ngày càng nhiều quốc gia thực hiện chính sách bắt buộc đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip. Điều này không chỉ giúp bảo vệ thông tin cá nhân một cách tốt hơn mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân khi di chuyển và làm việc trên toàn cầu. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu người dân có bắt buộc đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip hay không?

>>> Video: Công chứng thứ 7 chủ nhật giấy tờ mua bán đất có mất phí ngoài giờ không?

1. Có bắt buộc đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip không?

Hiện tại, việc đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip là không bắt buộc. Hộ chiếu phổ biến gắn chíp điện tử của Việt Nam đã chính thức là Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát triển khai cấp từ ngày 01/3/2023.

1. Có bắt buộc đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip không?

>>> Xem ngay: Mua bán đất thì ai là người chịu phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ?

Theo thông tin từ cơ quan Công an, hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử đều được sử dụng song song. Khi cận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Nếu công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp, họ có thể tiếp tục sử dụng cuốn sách hộ chiếu cũ cho đến khi hết thời hạn, không bắt buộc phải chuyển đổi sang hộ chiếu có gắn chíp tử.

Việc cung cấp sự lựa chọn giữa hai loại hộ chiếu này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi và linh hoạt cho công dân khi đi du lịch hoặc công tác ra nước ngoài, đồng thời không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân đã sử dụng hộ gia đình tham chiếu phổ biến không gắn chip trước đó.

2. Hộ chiếu gắn chip khác gì hộ chiếu bản cũ?

Hộ chiếu gắn chip và hộ chiếu không gắn chip có những điểm khác biệt đáng chú ý, từ mặt pháp lý cho đến hình thức và tính năng.

2. Hộ chiếu gắn chip khác gì hộ chiếu bản cũ?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất thờ cúng tổ tiên được tiến hành như thế nào?

Xem thêm:  Làm giấy ủy quyền phân chia, tranh chấp thừa kế được không?

Về mặt pháp lý, cả hai loại hộ chiếu đều có giá trị như nhau và chấp hành quy định về thời hạn cấp cho công dân. Hộ chiếu gắn chip và không gắn chip đều có thời hạn 10 năm đối với người từ 14 tuổi trở lên và không được gia hạn hoặc 05 năm đối với người dưới 14 tuổi. Ngoài ra, có thể cấp hỗ trợ tham chiếu theo thủ tục Rút gọn với thời hạn không quá 12 tháng.

Về hình thức, hai loại hộ chiếu này có ngoại hình tương đối giống nhau, nhưng có những điểm đặc biệt. Hộ chiếu gắn chip điện tử thông thường có biểu tượng hình con chip trên bề mặt bên ngoài của sổ hộ chiếu, còn hộ chiếu thông thường thì không có. Bên trong, hộ chiếu gắn chip sẽ có hình con chip ở phía trên dòng số hộ chiếu và một khung bổ sung ở mặt sau trang giấy.

Một điểm đặc biệt của hộ chiếu gắn chip là các trang bên trong cảnh đẹp của đất nước và di sản văn hóa Việt Nam. Tùy theo loại hộ chiếu mà số trang có thể khác nhau, nhưng thông thường là 48 trang đối chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu thông tin phổ biến có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm và 12 trang đối chiếu với hộ gia đình. tham chiếu phổ biến có thời hạn không quá 12 tháng.

Quy cách, kỹ thuật của hộ chiếu gắn chip được quy định cụ thể bao gồm kích thước, bán kính góc cuốn, vị trí đặt chip điện tử và các yêu cầu về bảo an, chống làm giả.

Tính năng của hộ chiếu gắn chip điện tử nổi bật hơn so với hộ chiếu thông thường. Hộ chiếu gắn chip lưu trữ thông tin cá nhân và cả thông tin sinh trắc học như vân tay, mặt, mắt, nhóm máu. Điều này giúp việc xử lý xuất, nhập cảnh tại các nước diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, đồng thời làm giả hộ chiếu gắn chip trở nên rất khó khăn.

Tổng hợp lại, việc sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt về khả năng bảo vệ thông tin cá nhân và tăng cường tính bảo mật. Điều này cũng giúp cải thiện quy trình xuất, nhập cảnh và xem xét cấp thị thực trong các quốc gia Hỗ trợ hỗ trợ gắn chip.

>>> Video: Làm sao phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng để tránh rủi ro khi mua đất nông nghiệp làm nhà ở?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Người dân có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng giấy khai sinh – Những điều cần biết

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Có thể công chứng văn bản dịch thuật đa ngôn ngữ ở đâu?

>>> Công chứng di chúc miệng thực hiện tại nhà có mất thêm phụ phí không?

>>> Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua nhà chung cư bán đấu giá thi hành án?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *