Khi bước vào cuộc sống mới và chuẩn bị xây dựng tổ ấm hạnh phúc, việc mua nhà là một trong những quyết định quan trọng và tác động lâu dài đối với tương lai của mỗi gia đình. Trong quá trình lựa chọn mua nhà, một câu hỏi phổ biến mà nhiều cặp đôi đặt ra là: “Nên mua nhà trả góp trước khi kết hôn để làm tài sản riêng hay không?” Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Nên mua nhà trả góp trước khi kết hôn để làm tài sản riêng hay không?

Nhà mua trả góp trước khi kết hôn được coi là tài sản chung hay không phải là vấn đề quan trọng mà nhiều cặp đôi quan tâm. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, khoản 1 Điều 33, tài sản chung của vợ bao gồm tài sản của vợ, chồng tạo ra và thu nhập lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi , lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Điều này có nghĩa là nhà mua trả góp trong thời kỳ hôn nhân, dù ban đầu là tài sản riêng của một trong hai người, nhưng nếu các đợt trả góp sau đó được thanh toán bằng tiền lương hoặc các khoản thu nhập khác của cả vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân, thì phần nhà ở đó sẽ được coi là tài sản chung của cả hai.

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua nhà trả góp theo quy định mới 2023

1. Nên mua nhà trả góp trước khi kết hôn để làm tài sản riêng hay không?

Điều này có ý nghĩa quan trọng khi xem xét vấn đề ly hôn hoặc chia tài sản sau này. Nếu nhà mua trả góp trước khi kết hôn được coi là tài sản chung thì khi ly hôn, giá trị tài sản này sẽ được chia đều cho cả hai bên. Tuy nhiên, nếu người mua nhà muốn xem nhà là tài sản riêng của mình thì phải có căn cứ để chứng minh rõ ràng rằng các đợt trả tiền đã được thanh toán từ tài sản riêng của mình mà không dùng đến tiền lương hay thu nhập. chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra, trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản là riêng của mỗi bên, tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp sẽ được coi là tài sản chung của cả hai. Điều này có nghĩa là dù ban đầu được mua trả góp riêng lẻ, nhưng nếu không có bằng chứng để xác định rõ ràng tài sản là của riêng mỗi bên, thì tài sản này sẽ được coi là tài sản chung và cần phải chia sẻ khi có hôn nhân hoặc chấm dứt hôn nhân.

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có phải công chứng không?

Vì vậy, đối với việc mua nhà trả góp trước khi kết hôn, cần có sự cân nhắc và thảo luận kỹ lưỡng giữa cả hai bên để quyết định liệu ngôi nhà đó sẽ là tài sản chung hay riêng trong tình huống hôn lễ hay chấm dứt. chốt nhân. Việc này giúp tránh những tranh cãi không đáng có sau này và đảm bảo tài chính và quyền lợi của cả hai người được bảo vệ một cách công bằng và minh bạch.

2. Hướng dẫn thêm tên vợ, chồng vào Sổ đỏ, sổ hồng

Theo khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013, trong trường hợp nhà đất là tài sản chung của vợ và chồng, nhưng Giấy chứng nhận chỉ ghi tên một người, có thể yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi đầy đủ tên của cả họ vợ và họ tên chồng.

Để thực hiện việc thêm tên vợ, chồng vào Sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp đổi. Hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp đổi theo Mẫu số 10/ĐK.
  2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác 100%

2. Hướng dẫn thêm tên vợ, chồng vào Sổ đỏ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bản ghi hồ sơ

  • Có hai cách cập nhật hồ sơ:
    • Cách 1: Hộ gia đình hoặc cá nhân nhập tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất nếu có nhu cầu.
    • Cách 2: Nếu không cập nhật tại UBND cấp xã, bạn lập hồ sơ tại Chi bộ Văn phòng đăng ký địa giới huyện, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trao đổi kết quả

  • Thời gian cấp đổi không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; hoặc không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Lưu ý: Thời gian không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã.

Việc mua nhà trả tiền trước khi kết hôn và muốn làm tài sản riêng tùy thuộc vào ý chí của người mua. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và tránh tranh chấp sau này, nếu nhà đất là tài sản chung và có ý định thêm tên vợ, chồng vào Sổ đỏ, bạn nên thực hiện đúng các bước hướng dẫn trên. Trong trường hợp có tranh chấp, việc chứng minh phần trả trước là tài sản riêng và phần trả góp trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung sẽ giúp xác định rõ quyền sở hữu và chia sẻ tài sản một cách công bằng.

Xem thêm:  Công ty nợ lương thì nhân viên cần làm gì?

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào không được thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Nên mua nhà trả góp trước khi kết hôn để làm tài sản riêng hay không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Người dân cần lưu ý những gì về ủy quyền mua bán nhà đất!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *