Làm thủ tục làm sổ đỏ cho đất không có giấy tờ là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm mà nhiều chủ sở hữu đất đối mặt. Trong nhiều trường hợp, có những khu đất đã tồn tại từ lâu, nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, dẫn đến tình trạng “đất không giấy tờ”. Những người sở hữu đất như vậy thường gặp khó khăn trong việc xác định và chứng minh quyền sở hữu, giao dịch hoặc sử dụng đất một cách hợp pháp và an toàn. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về những điều kiện và thủ tục cần thiết khi làm sổ đỏ cho đất không giấy tờ trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng, sao y giấy tờ uy tín tại Hà Nội

1. Như thế nào là đất không giấy tờ?

Đất không có giấy tờ là những khu đất mà người dân đang sử dụng mà không có bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến quyền sử dụng đất, như được quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 và 17 của Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Điều này nghĩa là không có các loại giấy tờ sau đây liên quan đến quyền sử dụng đất:

 1. Các giấy tờ về quyền sử dụng đất đã được sử dụng trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.
 3. Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
 4. Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
 5. Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
1. Như thế nào là đất không giấy tờ?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư giá rẻ, uy tín ở Hà Nội.

2. Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Dựa vào Điều 101 Luật Đất đai 2013, các trường hợp hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp 1: Không phải nộp tiền sử dụng đất

 • Đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.
 • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Nhận được xác nhận từ UBND cấp xã nơi có đất rằng họ đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.
Xem thêm:  Chứng thực dấu vân tay thực hiện như thế nào?
2. Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ khi được bố mẹ cho đất ra ở riêng theo quy định 2023

Trường hợp 2: Có thể phải nộp tiền sử dụng đất

 • Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004.
 • Không vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Nhận được xác nhận từ UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch (gọi tắt là quy hoạch).

3. Trình tự và thủ tục làm sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Trình tự và thủ tục làm sổ đỏ cho đất không có giấy tờ được thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình và cá nhân có hai cách nộp hồ sơ:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Nếu không nộp tại UBND cấp xã:

 • Hộ gia đình và cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, thì hộ gia đình và cá nhân nộp tại bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. Trong phiếu, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả. Nếu quá hạn, người dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính.
 • Trong trường hợp hồ sơ nhận chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

 • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành các công việc theo nhiệm vụ để đăng ký và cấp Giấy chứng nhận.
 • Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận khi nhận được thông báo nộp tiền từ cơ quan thuế, sẽ nộp đúng số tiền và thời hạn như thông báo và giữ biên lai, chứng từ để xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trao kết quả

 • Thời gian cấp Giấy chứng nhận:

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian cấp Giấy chứng nhận lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mới nhất

Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Công chứng văn bản dịch thuật đa ngôn ngữ ở đâu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Điều kiện và thủ tục thực hiện làm Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua nhà chung cư thông qua môi giới bất động sản?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Công chứng văn bản thừa kế có cần sự có mặt của người để lại di sản thừa kế không?

>>> Công chứng di chúc miệng thực hiện tại nhà được không ạ?

>>> Công ty dịch thuật công chứng giấy tờ có tiếng nước ngoài có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *