Trong quá trình giao dịch và sử dụng đất, nhiệm vụ ủy quyền sử dụng đất đóng vai trò quan trọng để chuyển giao quyền hạn và trách nhiệm giữa các bên liên quan. Để thực hiện thủ tục ủy quyền sử dụng đất một cách đúng quy định và tuân thủ Luật Đất đai mới nhất, người dân cần nắm rõ các quy định và thực hiện đúng quy trình. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín hỗ trợ thực hiện thủ tục ủy quyền sử dụng đất theo yêu cầu của khác hàng

1. Ủy quyền sử dụng đất được hiểu như thế nào?

Ủy quyền sử dụng đất là hình thức pháp lý mà người sở hữu đất (ủy quyền bên gửi) chuyển giao quyền và phân chia quyền liên quan đến việc sử dụng đất cho một bên khác (ủy quyền bên nhận) trong phạm vi được quy định định nghĩa. Mặc dù Bộ luật Dân sự không đưa ra định nghĩa cụ thể về quyền sử dụng đất, nhưng quyền đại diện và quyền ủy quyền trong việc sử dụng đất có thể được thực hiện tại Điều 135 của Bộ luật này.

1. Ủy quyền sử dụng đất được hiểu như thế nào?

>>> Xem thêm: Cập nhật mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ mới nhất 2023.

Theo quy định tại Điều 135, quyền đại diện được xác lập thông qua ủy quyền giữa người được đại diện và người được đại diện (đại diện theo ủy quyền) hoặc thông qua quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, điều lệ của pháp nhân hoặc quy định của luật (đại diện theo luật).

Vì vậy, ủy quyền sử dụng đất là một trong những hình thức đại diện được công nhận theo luật. Nó đề cập đến việc một bên chuyển quyền và ủy quyền cho các bên khác để đại diện và thực hiện các hoạt động liên quan đến việc sử dụng đất theo quyền hạn đã được ủy quyền.

Các trường hợp thường gặp của ủy quyền sử dụng đất bao gồm ủy quyền phân chia đất, ủy quyền mua bán đất và ủy quyền cho thuê đất. Giấy ủy quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua việc ký kết hợp đồng ủy quyền sử dụng đất hoặc cấp Giấy ủy quyền sử dụng đất.

2. Thủ tục ủy quyền sử dụng đất theo Luật đất đai mới nhất

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục ủy quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai mới nhất, trước khi hết, cần chuẩn bị một số giấy tờ và tài liệu cần thiết. Dưới đây là danh sách các tờ giấy cần chuẩn bị cho bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền:

2. Thủ tục ủy quyền sử dụng đất theo Luật đất đai mới nhất

Đối với bên ủy quyền:

  1. Chứng minh nhân dân, căn năng công dân hoặc hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài).
  2. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (nếu có) – áp dụng trong trường hợp ủy quyền liên quan đến tài sản chung như nhà đất.
  3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – làm bằng chứng cho quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất của bên ủy quyền.

Đối với bên nhận ủy quyền:

  1. Chứng minh nhân dân, căn năng công dân hoặc hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài).
  2. Các tờ giấy khác theo yêu cầu của quy định – tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể trong quá trình thực hiện thủ tục.
Xem thêm:  Điều kiện, tiêu chuẩn trở thành Công chứng viên 

Quá trình chuẩn bị hồ sơ này đảm bảo tính chính xác và đầy đủ thông tin cần thiết để tiến hành thủ tục ủy quyền sử dụng đất. Các tờ giấy được chuẩn bị phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng (nếu có yêu cầu).

Cần lưu ý rằng công việc chuẩn bị hồ sơ cần được thực hiện kỹ lưỡng để tránh sai sót và giữ cho quá trình thủ tục diễn ra theo một cách thức chia sẻ và hợp pháp.

>>> Xem thêm: Thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu? Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu được quy định như thế nào?

Theo quy định tại khoản 2 của Điều 643 Bộ luật Dân sự, các trường hợp sau đây sẽ khiến di chúc không có hiệu lực:

  1. Người kế thừa có tên trong di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc. Trong trường hợp này, nếu người thừa kế trong di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với việc mở thừa kế, di chúc sẽ không có hiệu lực.
  2. Cơ quan hoặc tổ chức chỉ được định nghĩa là người kế thừa theo lời chúc không còn tồn tại vào thời điểm kế thừa kế thừa. Ngoài các cá nhân là người thừa kế theo di chúc, cơ quan hoặc tổ chức cũng có thể chỉ được định nghĩa là người thừa kế. Tuy nhiên, nếu cơ quan hoặc tổ chức đó không còn tồn tại tại thời điểm mở rộng kế thừa, di chúc sẽ không có hiệu lực.
  3. Di di chúc không còn tồn tại tại thời điểm kế thừa kế thừa.

Như vậy, để di chúc có hiệu lực, ngoài việc lập di chúc theo quy định và đáp ứng các điều kiện về tinh thần và hình thức, cần đảm bảo rằng người thừa kế trong di chúc vẫn sống.

2.2 Thủ tục ủy quyền sử dụng đất

Quá trình thực hiện thủ tục ủy quyền sử dụng đất bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền cần chuẩn bị các giấy tờ đã nêu trong phần trước. Đảm bảo rằng các tờ báo đầy đủ và hợp lệ để đáp ứng yêu cầu của quy định luật.

Bước 2: Công chứng hoặc chứng thực giấy ủy quyền

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bên ủy quyền liên hệ với phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân có thẩm quyền để tiến hành công chứng hoặc chứng thực giấy ủy quyền. Quá trình này xác nhận tính hợp lệ của tính toán pháp lý và sự hợp lệ của giấy ủy quyền.

Trong trường hợp công chứng, công chứng viên sẽ kiểm tra giấy tờ và xác nhận tính hợp lệ của chữ ký và nội dung trong giấy ủy quyền. Sau đó, công chứng viên sẽ ký và đóng dấu lên giấy ủy quyền để xác nhận công việc.

Trường hợp chứng thực, bên ủy quyền liên hệ với Ủy ban nhân dân để tiến hành thủ tục chứng thực giấy ủy quyền. Quá trình này nhằm xác minh tính hợp lệ của giấy ủy quyền và đính kèm chữ ký chính của bên ủy quyền.

Xem thêm:  Xác định tỷ lệ phần trăm thương tật trong vụ án hình sự như thế nào?

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng chiết khấu cao, mức lương ưu đãi.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất theo Luật đất đai mới nhất?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Vì sao ưu tiên phân chia di sản thừa kế theo di chúc?

>>> Phí công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác tại nhà để tránh mất oan tiền tỷ.

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị theo đúng quy định pháp luật.

>>> Di chúc hợp pháp khi nào? Phí công chứng di chúc được quy định như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà.

>>> Khi nào cần công chứng sơ yếu lý lịch ? Địa chỉ công chứng sơ yếu lý lịch mức phí rẻ tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *