Khi một người trong cặp vợ chồng qua đời, việc thừa kế đất đai là một trong những vấn đề phức tạp và quan trọng cần được xem xét. Quá trình kế thừa đất đai không chỉ ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản mà còn liên quan đến các mối quan hệ gia đình và quy định pháp lý. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về những điều cần biết liên quan đến thừa kế đai đai khi chồng chết trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thừa kế nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Khi chồng chết, người quản lý đất đai là ai?

Khi chồng chết, người quản lý đất đai sẽ được quy định như sau:

  1. Nếu đai đất là tài sản chung của vợ chồng: Đai đất trong trường hợp này thuộc sở hữu chung hợp nhất của cả hai vợ chồng, và việc quy định đai đất đai phải có sự hài lòng bằng văn bản của cả hai vợ chồng theo điểm khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình. Khi chồng chết, người vợ sẽ là người quản lý tài sản chung, trừ khi chồng để lại di chúc và chỉ định người khác là người quản lý phần đất đai của mình trong tài sản chung của vợ chồng.
  2. Nếu đất đai là tài sản riêng của chồng/vợ: Trong trường hợp đất đai là tài sản riêng của chồng thì người chồng sẽ có toàn quyền quyết định đối với tài sản này. Người quản lý đai đất sau khi chồng chết sẽ chỉ được xác định trong lời chúc của người chồng hoặc những người thừa kế thuận cử ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín khi mua nhà chung cư Hà Nội.

1. Khi chồng chết, người quản lý đất đai là ai?

Nếu trong di chúc, chồng chỉ được định là người quản lý, thì vợ sẽ người quản lý đất đai. Nếu không có chỉ định trong di chúc, thì người quản lý sẽ là những người thừa kế thuận lợi.

Tóm lại, trong trường hợp đất đai là tài sản chung, vợ có thể là người quản lý đất đai sau khi chồng chết, trừ khi có di chúc chỉ định người khác. Còn đối với đai đất đai là tài sản riêng của chồng, người quản lý sẽ chỉ được xác định theo lời chúc hoặc sự hài lòng của những người thừa kế.

Xem thêm:  Các trường hợp "độ xe" vẫn được đăng kiểm từ 15/02/2024

>>>Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua đất thổ cư.

2. Quy định của pháp luật về việc thừa kế đất đai khi chồng chết

Luật kế thừa đất đai khi chồng chết được quy định như sau:

2.1 Khi chồng để lại di chúc

Nếu chồng chết và để lại di chúc về việc chia thừa kế đai đất thì theo Điều 659 của Bộ luật Dân sự năm 2015, di sản sẽ được chia theo di chúc. Người được chỉ định trong di chúc sẽ thừa hưởng phần/toàn bộ di sản như di chúc. Trong trường hợp di chúc không xác định rõ cách chia thừa kế, thì di sản sẽ được chia đồng đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ khi có thuận lợi khác.

2.2 Khi chồng chết mà không để lại di chúc

Trong trường hợp này, luật thừa kế đai đất sẽ được thực hiện theo Điều 660 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định này, di sản sẽ được chia theo các hàng thừa kế.

2. Quy định của pháp luật về việc thừa kế đất đai khi chồng chết

Có ba hàng thừa kế:

  • Hàng kế thừa thứ nhất: Bao gồm vợ chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Hàng thừa kế thứ hai: Bao gồm ông nội, ông ngoại, anh chị em ruột của người chết, cũng như cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, ông ngoại.
  • Hàng thừa kế thứ ba: Bao gồm cụ nội và ngoại của người chết, bác chú cô dì ruột của người chết, cũng như cháu ruột của người chết mà người chết là bác chú cô dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là cụ nội và ngoại.

Những người cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng các phần di sản như nhau, trừ trường hợp họ từ chối hoặc không đủ điều kiện thừa kế.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày các chứng chỉ, bằng cấp tiếng nước ngoài tại Hà Hội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Những điều cần biết liên quan đến thừa kế đất đai khi chồng chết“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định mới

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, chính xác ngay tại nhà để tránh bị mất tiền oan khi mua đất.

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Có thể bạn quan tâm: Công ty dịch thuật có làm việc thứ 7 và chủ nhật hay không?

>>> Điều kiện và thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng khi mua đất tái định cư được quy định như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư được miễn phí đối với trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *