Khi nhận di sản thừa kế đất đai từ cha mẹ, việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết là một bước quan trọng và không thể bỏ qua. Những tờ giấy này đóng vai trò quyết định đối với việc xác nhận quyền sở hữu và quản lý tài sản đất đai mà bạn thừa kế. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về các loại giấy tờ cần có khi làm thủ tục nhận thừa kế đất từ bố mẹ trong bài viết dưới đây

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị để nhận di sản thừa kế đất đai

Khi thừa kế đất đai, cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  1. Bản sao di chúc (nếu có) hoặc giấy chứng minh quan hệ giữa người thừa kế và người để lại di sản (nếu thừa kế theo di chúc hoặc theo luật).
  2. Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã qua đời, bao gồm giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận trạng thái hôn nhân (nếu có).
  3. Các giấy tờ cá nhân của người khai nhận di sản thừa kế, chẳng hạn như Chứng minh nhân dân, Căn nhân công dân, hộ chiếu, để xác minh danh tính.
  4. Giấy tờ liên quan đến tài sản đất như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất và các loại giấy tờ khác liên quan đến tài sản.
  5. Các tờ giấy khác nhau về tình trạng tài sản chung hoặc riêng, nếu có, chẳng hạn như bản án ly hôn, văn bản tặng tài sản, khen tài sản chung/riêng…
  6. Hợp đồng ủy quyền (nếu có) nếu người kế nhiệm ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng.

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các tờ báo được chuẩn bị đầy đủ và chính xác để đảm bảo thủ tục tiếp nhận sự kế thừa của đất nước diễn ra thuận lợi và tránh các vấn đề pháp lý không mong muốn.

2. Công chứng giấy tờ khai nhận thừa kế đất

Khi khai nhận di sản thừa kế đất thì văn bản khai nhận di sản phải được công chứng. Điều này được quy định rõ ràng tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Văn bản khai nhận di sản kế thừa đất, cùng với các văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất, đều phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của luật về dân sự.

Xem thêm:  Mức đóng BHXH tự nguyện hộ nghèo theo quy định mới nhất 2023

Công chứng giấy tờ khai nhận di sản kế thừa là một quy trình pháp lý quan trọng và bắt buộc xác nhận tính hợp pháp và hiệu lực của văn bản này. Thông qua công việc chứng thực, cơ quan công chứng sẽ xác nhận công thức chính thức văn bản khai nhận di sản thừa kế là hợp lệ và được thực hiện đúng quy trình.

Do đó, để đảm bảo tính chính xác và rõ ràng của thủ tục, người khai nhận di sản thừa kế đất nên tiến hành công chứng văn bản tại tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền. Việc làm này sẽ đảm bảo quyền sở hữu và quản lý tài sản đất diễn ra một cách chính xác và đúng quy định pháp luật.

3. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ

Trước khi tiến hành công chứng, người thừa kế cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết, bao gồm văn bản khai nhận di sản, giấy tờ cá nhân, giấy tờ liên quan đến di sản, và các văn bản bản liên quan khác.

Bước 2: Công chứng Văn bản khai nhận di sản

Sau khi kê khai đủ hồ sơ và giấy tờ, Công chứng viên sẽ tiến hành xem xét và kiểm tra. Nếu hồ sơ đầy đủ, Công chứng viên tiếp nhận và thụ lý văn bản khai nhận di sản. Nếu hồ sơ chưa đủ, Công chứng viên sẽ hướng dẫn và yêu cầu bổ sung. Trong trường hợp không có cơ sở để giải quyết, Công chứng viên sẽ giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

3. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người kế thừa thường trú và nơi có đất (nếu nơi có đất khác nơi thường trú của người này). UBND cấp xã có nhiệm vụ xác nhận công việc niêm yết sau 15 ngày.

Bước 4: Ký Văn bản khai nhận di sản

Sau khi nhận được niêm yết mà không có khiếu nại, tố cáo, tổ chức hành nghề công chứng thực hiện giải quyết hồ sơ. Nếu đã có dự thảo văn bản khai nhận, Công chứng viên sẽ kiểm tra nội dung để đảm bảo không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. Nếu chưa có dự thảo, Công chứng viên sẽ soạn thảo theo yêu cầu của người kế thừa và hướng dẫn ký vào văn bản khai nhận.

Xem thêm:  Hiến đất làm đường có lấy lại được không?

Bước 5: Ký chứng nhận và trả kết quả

Công chứng viên yêu cầu người kế thừa xuất trình bản chính các tờ giấy đã nêu ở trên để đối chiếu trước khi ký xác nhận vào lời chứng và từng trang của văn bản khai nhận. Sau khi ký xong, sẽ tiến hành thu phí, thù lao công chứng, các khoản phí khác và trả lại bản chính văn bản đã nhận cho người thừa kế.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng đơn giản để tránh nhầm lẫn khi mua bán đất

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Những giấy tờ cần chuẩn bị để nhận di sản thừa kế đất đai từ bố mẹ?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ sổ hộ khẩu giấy làm thay đổi các thủ tục liên quan đến đất đai, nhà ở như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *