Khi đi thuê trọ, việc đăng ký tạm trú là một thủ tục quan trọng mà mọi người phải lưu ý và chấp thủ. Điều này giúp đảm bảo việc cư trú được chính xác, giúp hành chính và quản lý dân cư có thông tin đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đăng ký tạm trú, sẽ có hậu quả nghiêm trọng theo quy định pháp luật. Vậy “đi thuê trọ không đăng ký tạm trú bao lâu thì bị phạt?” Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

1. Người thuê trọ hay chủ trọ phải đăng ký tạm trú?

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, nơi tạm trú được hiểu là nơi mà công dân sinh sống trong một khoảng thời gian xác định rõ nhất bên ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú xem khoản 1, Điều 27 của Luật Cư trú năm 2020 cũng quy định rõ:

“Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú .”

>>> Xem thêm: Các điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà dành cho tân sinh viên

1. Người thuê trọ hay chủ trọ phải đăng ký tạm trú?

Điều này chỉ ra rằng chỉ khi rời khỏi nơi đăng ký thường trú và sinh sống tại một địa điểm khác từ 30 ngày trở lên thì người dân mới cần thực hiện đăng ký tạm trú. Do đó, nghĩa vụ đăng ký tạm trú thuộc về người đi thuê nhà trọ. Ngược lại, chủ trọ không được thực hiện đăng ký tạm trú.

Tuy việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ, nhưng nó cũng mang lại nhiều quyền lợi cho người thuê trọ. Khi đã đăng ký tạm trú, người cho thuê có thể hưởng các quyền lợi như cho con em học tại các trường công lập trong khu vực tạm trú, được đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra các tình huống bất ngờ và được nhận Hỗ trợ từ chính quyền địa phương khi gặp khó khăn do dịch bệnh hoặc các tình huống khẩn cấp khác.

Xem thêm:  Đất thổ canh là gì? Thời hạn sử dụng đất thổ canh là 50 năm?

Việc đăng ký tạm trú là một thủ tục quan trọng giúp tăng cường quản lý cư trú và đảm bảo quyền lợi của người dân. Do đó, người đi thuê nhà trọ nên tuân thủ quy định và đăng ký tạm trú ngay khi đến nơi ở mới. Đồng thời, nếu cần, họ có thể nhờ sự hỗ trợ và hướng dẫn từ chủ nhà trọ để đăng ký tạm trú diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

2. Không đăng ký tạm trú trong bao lâu sẽ bị phạt?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật Cư trú năm 2020, việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của công dân khi họ đến sinh sống tại nơi hợp pháp bên ngoài vi đơn vị hành chính cấp xã đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên. Nghĩa là người thuê nhà trọ phải thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày họ chuyển đến nơi ở mới.

>>> Xem thêm: Làm sao phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khi mua nhà chung cư qua môi giới bất động sản

2. Không đăng ký tạm trú trong bao lâu sẽ bị phạt?

Nếu người thuê nhà không thực hiện đúng quy định hoặc không đăng ký tạm trú trong thời hạn quy định, họ sẽ bị coi là vi phạm và có thể bị áp dụng biện pháp trừng phạt hành động chính. Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 9 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, xóa đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh thông tin về đăng ký tạm trú trong Cơ sở cơ sở dữ liệu về cư trú có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng.

Vì vậy, để tránh bị phạt, người thuê nhà trọ nên tuân thủ quy định và thực hiện đăng ký tạm trú đúng thời hạn, tức là trong vòng 30 ngày kể từ ngày họ đến sinh sống tại nơi ở mới. Việc làm này không chỉ mang ý nghĩa nhiệm vụ của họ mà còn giúp đảm bảo quyền lợi và tránh các rắc rối pháp lý trong quá trình ở trọ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ sang tên nhà đất trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Đi thuê trọ không đăng ký tạm trú bao lâu thì bị phạt?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất không có lối đi có được cấp Sổ đỏ hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những giấy tờ cần chuẩn bị để nhận di sản thừa kế đất đai từ bố mẹ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *