Trong quá trình thừa kế, việc chia di sản có thể được tiến hành theo hai cách khác nhau: theo quy định pháp luật về thừa kế tự động hoặc theo di chúc của người đã mất. Trong trường hợp có di chúc, quyền lựa chọn chia di sản theo di chúc được ưu tiên và được xem là một phương pháp quan trọng trong việc quản lý tài sản và thừa kế. Tuy nhiên phân chia di sản thừa kế theo di chúc lại được ưu tiên. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu lý do vì sao phân chia thừa kế theo di chúc lại được ưu tiên trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế theo di chúc với mức giá ưu đãi.

1. Quy định của pháp luật về phân chia di sản thừa kế

Quy định về việc chia thừa kế theo di chúc và theo pháp luật được thể hiện trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định này, cá nhân có quyền lập di chúc để quyết định về tài sản của mình sau khi qua đời và để lại cho người thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật.

1. Quy định của pháp luật về phân chia di sản thừa kế

Thừa kế theo di chúc là khi người lập di chúc tự nguyện chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời. Điều này là sự thể hiện ý chí cá nhân và quyền tự do trong việc quyết định về tài sản. Trong khi đó, thừa kế theo pháp luật là việc thừa kế dựa trên quy định về hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ thừa kế nhà đất cho con cháu mất bao nhiêu chi phí?

Việc chia thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp như không có di chúc, di chúc không hợp pháp, người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc, cơ quan hoặc tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế, hoặc những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy nhiên, trong những trường hợp như phần di sản không được quy định trong di chúc, di chúc không có hiệu lực, người được thừa kế theo di chúc từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản, di sản cũng được chia theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, trong việc chia thừa kế, pháp luật ưu tiên áp dụng chia theo di chúc. Tuy nhiên, khi không có di chúc hoặc di chúc không có hiệu lực, pháp luật cũng định rõ quy định về chia thừa kế theo quy định của pháp luật để đảm bảo sự công bằng và tuân thủ các quy định pháp luật.

Xem thêm:  Hóa đơn dịch vụ vận chuyển nên xuất vào thời điểm nào?

2. Vì sao có sự ưu tiên phân chia di sản theo di chúc?

Khi xét về việc chia di sản trong quá trình thừa kế, có hai cách thức chính: chia theo di chúc của người đã mất và chia theo quy định pháp luật. Trong đó, ưu tiên chia di sản theo di chúc được coi là phương pháp quan trọng và được đặc biệt ưu tiên. Vì sao ưu tiên?

Theo quy định của Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để quyết định về tài sản của mình sau khi qua đời và để lại cho người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người lập di chúc có quyền tự do và ý nguyện để quyết định về việc chia sẻ tài sản và thừa kế. Điều này cho phép người lập di chúc có khả năng chỉ định rõ ràng về người thừa kế và phân phối tài sản theo ý nguyện của mình. Di chúc là biểu hiện sâu sắc về giá trị cá nhân, quan điểm và nguyện vọng của người lập di chúc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ theo di chúc đã phân chia theo chuẩn quy định pháp luật.

2. Vì sao có sự ưu tiên phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Việc ưu tiên chia di sản theo di chúc mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó tôn trọng ý chí của người lập di chúc và cho phép họ tự do quyết định số phận của tài sản mà họ đã tích luỹ. Họ có thể chỉ định rõ ràng về người thừa kế và phân phối tài sản theo ý nguyện của mình. Thứ hai, di chúc giúp tránh những tranh cãi và xung đột trong quá trình thừa kế. Bằng cách đãi ngộ công bằng các thừa kế, di chúc có thể giữ vững sự hòa thuận và ổn định trong gia đình và quan hệ với người thừa kế.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc ưu tiên chia di sản theo di chúc không hoàn toàn vô điều kiện. Luật pháp cũng đặt ra một số hạn chế và ràng buộc để đảm bảo sự công bằng và bảo vệ quyền lợi của những người thừa kế hợp pháp. Luật cũng có thể can thiệp và điều chỉnh di chúc nếu cần thiết để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và đảm bảo sự công bằng trong quá trình thừa kế.

Tóm lại, sự ưu tiên chia di sản theo di chúc trong quá trình thừa kế là một cách thể hiện tôn trọng ý nguyện và quyền tự do của người lập di chúc. Việc này mang lại lợi ích cho người lập di chúc và giữ vững sự hòa thuận và ổn định trong gia đình. Tuy nhiên, cần tuân thủ các quy định pháp luật và đảm bảo sự công bằng và bảo vệ quyền lợi của những người thừa kế hợp pháp.

>>> Xem thêm: Một số kinh nghiệm cần có khi làm cộng tác viên bất động sản cho doanh nghiệp tuyển dụng.

Xem thêm:  Đề xuất mới về thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Vì sao ưu tiên phân chia di sản thừa kế theo di chúc? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cập nhật phí công chứng di chúc tại văn phòng công chứng mới nhất 2023.

>>> Được nhờ người khác đi công chứng sơ yếu lý lịch hay không? Thủ tục công chứng sơ yếu lí lịch.

>>> Cách tính phí công chứng nhà đất và chung cư theo quy định mới nhất 2023.

>>> Hướng dẫn chi tiết cách thức kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua bán đất thổ cư.

>>> Công chứng di chúc ở đâu? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc hợp pháp.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tín, nhanh chóng, hiệu quả tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *