Nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có hợp pháp không? Đây là một câu hỏi quan trọng và đáng được thảo luận. Việc nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý và đạo đức, và chắc chắn đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và làm rõ vấn đề này trong bài viết sau

1. Nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có hợp pháp không?

Hiện nay, theo Luật Nuôi con nuôi năm 2010, không có quy định giới hạn về số lượng con nuôi được phép cho một người nhận làm con nuôi. Do đó, việc nhận nuôi 2 con nuôi cùng lúc hoàn toàn hợp pháp. Cha mẹ nuôi có đủ quyền lựa chọn nhận nuôi 2 con cùng một thời điểm, tuy nhiên, phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Điều kiện của con nuôi:
 • Trẻ em dưới 16 tuổi. Nếu con nuôi nằm trong độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì phải được cha dượng, mẹ kế hoặc cô cậu dì chú bác ruột chấp nhận làm con nuôi.
 • Mỗi người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc cả hai vợ chồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chính xác không phải ai cũng biết

 1. Điều kiện của người nhận nuôi:
 • Người nhận nuôi phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Tuổi của người nhận nuôi phải lớn hơn con nuôi ít nhất 20 tuổi.
 • Người nhận nuôi phải có điều kiện về sức khoẻ, kinh tế và chỗ ở đảm bảo cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con nuôi.
 • Người nhận nuôi phải có tư cách đạo đức tốt và không bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên. Người nhận nuôi cũng không được đang chấp hành hình phạt tù hoặc quyết định xử lý hành chính, cũng như không có tiền án liên quan đến các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự hoặc việc ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu…

Ngoài ra, nếu người nhận nuôi là cha dượng, mẹ kế hoặc cô cậu dì chú bác ruột thì không yêu cầu tuổi từ 20 trở lên, và cũng phải đảm bảo điều kiện về sức khoẻ, kinh tế và chỗ ở cho việc nuôi dưỡng con nuôi.

Tóm lại, theo quy định hiện hành, nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc là hoàn toàn pháp lý nếu đáp ứng đủ các điều kiện được nêu trên.

2. Thủ tục nhận nuôi con nuôi hợp pháp theo quy định mới

Để tiến hành việc nhận con nuôi trong nước, cha mẹ nuôi cần tuân thủ theo các thủ tục được quy định trong Luật Nuôi con nuôi như sau:

Xem thêm:  Tuyên bố mất tích 2023: Hồ sơ, trình tự thế nào?

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Hồ sơ của người nhận con nuôi:
  • Đơn xin nhận con nuôi.
  • Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc giấy tờ thay thế (bản sao).
  • Phiếu lý lịch tư pháp.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Giấy khám sức khoẻ.
  • Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người này thường trú. Lưu ý rằng những giấy tờ như phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khoẻ, và văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế phải được cấp chưa quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ của con nuôi: Giấy khai sinh, giấy khám sức khoẻ, hai ảnh toàn thân chụp không quá 6 tháng, nhìn thẳng.
2. Thủ tục nhận nuôi con nuôi hợp pháp theo quy định mới

>>> Xem ngay: Địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ sang tên cho con nuôi đảm bảo lấy sổ nhanh chóng tại Hà Nội

Thêm vào đó, con nuôi còn cần có những giấy tờ bổ sung như sau:

 • Nếu con nuôi bị bỏ rơi: Biên bản xác nhận về việc phát hiện trẻ bị bỏ rơi của Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã.
 • Nếu con nuôi mồ côi: Giấy chứng tử của cha, mẹ hoặc quyết định tuyên bố cha mẹ đẻ đã chết của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Nếu con nuôi có cha mẹ mất tích: Quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà tuyên bố cha mẹ đẻ mất tích.
 • Nếu con nuôi có cha mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự: Quyết định của Toà án tuyên bố cha mẹ đẻ của trẻ mất năng lực hành vi dân sự…

2.2 Thẩm quyền và thời gian giải quyết:

 • Cơ quan tiếp nhận: Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.
 • Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong quá trình giải quyết, các công việc bao gồm:
  • Kiểm tra hồ sơ.
  • Lấy ý kiến đồng ý cho việc làm con nuôi của cha mẹ đẻ của người con nuôi. Trong trường hợp một trong hai cha mẹ đẻ chết/mất tích/mất năng lực hành vi dân sự/không xác định, thì cần sự đồng ý của người còn lại. Nếu cả cha mẹ đẻ đều thuộc trường hợp trên thì cần sự đồng ý của người giám hộ.
  • Nếu trẻ từ đủ 9 tuổi trở lên, cần phải có ý kiến đồng ý của chính người nhận làm con nuôi đó.
  • Đăng ký nuôi con nuôi, trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ/người giám hộ/đại diện cơ sở nuôi dưỡng và ghi vào sổ hộ tịch.
  Sau khi nhận con nuôi, cha mẹ nuôi phải thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú về tình trạng sức khoẻ, thể chất, tinh thần, sự hoà nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng với tần suất 6 tháng/lần trong thời hạn 3 năm.
Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật có miễn phí công chứng tại nhà không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có hợp pháp không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền tiến hành thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *