Hợp đồng đã công chứng có giá trị là chứng cứ khi xảy ra tranh chấp, các bên sẽ không phải chứng minh các tình tiết, sự kiện trong hợp đồng đó. Trường hợp các bên muốn hủy hợp đồng đã công chứng thực hiện thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Giá trị của hợp đồng công chứng

Trong một số trường hợp, hợp đồng bắt buộc phải được công chứng như: Hợp đồng mua bán, Hợp đồng tặng cho, thế chấp nhà ở; Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất…

Giá trị của hợp đồng công chứng

Theo Điều 5 Luật Công chứng năm 2014 hợp đồng công chứng có hiệu lực từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Hợp đồng được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan, trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hợp đồng đã công chứng có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh trừ trường hợp Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ mới mất bao lâu?

2. Hủy hợp đồng đã công chứng

Trong trường hợp các bên tham gia hợp đồng đã công chứng thỏa thuận được với nhau về việc hủy bỏ hợp đồng thì thực hiện công chứng việc hủy bỏ hợp đồng.

Theo Điều 51 Luật Công chứng năm 2014, việc công chứng hủy bỏ hợp đồng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng đó.

Hủy hợp đồng đã công chứng

Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hủy bỏ hợp đồng tại tổ chức công chứng đã thực hiện công chứng hợp đồng trước đó, hồ sơ gồm:

Xem thêm:  Một số điều cần biết khi công chứng căn cước công dân [2023]

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng công chứng;

– Hợp đồng đã công chứng;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng.

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải công chứng ủy quyền hợp đồng sử dụng xe máy khi sang tên không?

Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng hợp đó chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng.

Khi hủy bỏ hợp đồng công chứng, hợp đồng cũ sẽ không có hiệu lực, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì hoàn trả bằng tiền.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc về quy định “Hủy hợp đồng đã công chứng thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã chết được không?

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế ở đâu ?

>>> Công chứng và chứng thực khác nhau chỗ nào? khi nào có thể chứng thực hợp đồng mua bán?

>>>Công chứng hợp đồng đặt cọc như thế nào để tránh bị vô hiệu và mất tiền oan.

>>>Công chứng mua bán căn hộ chung cư từ chủ đầu tư, chưa có sổ cần giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ nhà đất khi mua bán bất động sản.

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất online năm 2023

>>> Phí thẩm định hồ sơ nhà đất hiện nay là bao nhiêu? 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *