Một câu hỏi phổ biến và đáng quan tâm trong lĩnh vực bất động sản là đất liệu không có lối đi có thể được cấp Sổ đỏ hay không. Sổ đỏ là tài liệu chứng nhận quyền sở hữu nhà đất của chủ sở hữu và có giá trị pháp lý cao. Tuy nhiên, việc cấp Sổ đỏ cho các khu vực không có lối đi gặp phải một số hạn chế và quy định cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này và những yếu tố quan trọng liên quan đến việc cấp Sổ đỏ cho đất không có lối đi.

>>> Xem thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ theo hợp đồng ủy quyền uy tín tại Hà Nội

1. Cấp Sổ đỏ cho đất không có lối đi hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai năm 2013:

 1. Người đang sử dụng đất và đáp ứng điều kiện cấp Sổ đỏ, Sổ hồng theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 Luật Đất đai 2013.
 2. Người được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất từ ​​sau ngày 01/7/2014.
 3. Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 4. Người được sử dụng đất theo kết quả của giải đấu trong trường hợp tranh chấp lấy đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, cáo buộc về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi action.
 5. Người đấu tranh quyền sử dụng đất.
 6. Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 7. Người mua nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất.
 8. Người được Nhà nước thanh lý hoặc hóa giá nhà gắn liền với đất; người mua nhà thuộc quyền sở hữu nhà nước.
 9. Người sử dụng mảnh đất tách, hợp mảnh; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
 10. Người sử dụng địa chỉ hội nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

1. Đất không có lối đi có được cấp Sổ đỏ hay không?

Qua đây, chúng ta mới thấy rằng đất không có lối đi vẫn có thể được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng nếu đáp ứng điều kiện. Tuy nhiên, trong thực tế, có thể có những trường hợp phức tạp hơn quy định và người dân cần lưu ý và thẩm định kỹ các điều kiện để được cấp sổ

2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu

Để cấp Sổ đỏ hoặc Sổ hồng lần đầu, cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục như sau:

Xem thêm:  Lưu ý về thời hạn chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế

Hồ sơ cấp Sổ đỏ, Sổ hồng lần đầu

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
 • Thành phần hồ sơ: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình và cá nhân phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:
 1. Đơn vị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 2. Verified from the main resource account; giấy tờ liên quan đến việc làm miễn phí, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 3. Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải ghi một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 4. Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.
2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí thực hiện công chứng tại nhà.

Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Bản ghi hồ sơ

Có hai cách cập nhật hồ sơ:

 • Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân cập nhật hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa chỉ nếu có nhu cầu.
 • Cách 2: Lập hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện ( trung, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa hoặc trùm trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Lưu ý: Tại một số địa phương, dù đã thành lập bộ phận một cửa, nhưng trên thực tế vẫn được cấp phép tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Khi nộp hồ sơ phải lấy phiếu hẹn và trả kết quả (trong đó ghi rõ ngày trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục theo quy định, và người dân chỉ cần lưu ý một số nội dung sau:

 • Khi nhận được thông báo của Chi cục thuế, hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ các khoản tiền theo thông báo như Phí cấp Giấy chứng nhận, Phí trước bạ, Tiền sử dụng đất (nếu có), Phí thẩm định hồ sơ xác định (nếu có).
 • Khi đã nhập tiền, phải giữ đơn hóa đơn, chứng từ để xác nhận về công việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và xuất trình khi nhận được Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trả kết quả

 • Thời gian giải quyết: Không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
Xem thêm:  Hữu cơ là gì? Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thời gian trên không tính tiếp nhận hồ sơ tại xã, phường, thị trấn; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; time xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để nhận biết sổ đỏ thật giả khi mua đất

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Đất không có lối đi có được cấp Sổ đỏ hay không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Dưới 18 tuổi có được ký hợp đồng thế chấp tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *