Nội quy lao động của doanh nghiệp thường quy định không được làm việc riêng trong giờ làm việc, nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật. Nếu trong trường hợp người lao động bán hàng online trong giờ làm việc riêng, doanh nghiệp có quyền sa thải hay không?

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng? Khác nhau và giống nhau ở điểm nào?

1. Có được sa thải nhân viên làm việc riêng trong giờ làm việc?

Sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất, có ảnh hưởng lớn đến đời sống người lao động. Chính vì vậy, người sử dụng lao động chỉ có quyền áp dụng kỷ luật sa thải đối với người lao động thực hiện các hành vi được nêu tại Điều 126 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2012:

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất tại Hà Nội.

– Trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc;

– Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

– Bị kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, cách chức mà tái phạm;

– Tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng (thiên tai, hỏa hoạn, bản thân bị ốm,…).

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy, người lao động lợi dụng thời gian làm việc để bán hàng online không thuộc trường hợp bị kỷ luật sa thải. Đồng nghĩa với đó, người sử dụng lao động không có căn cứ để tiến hành sa thải người lao động.

Tới đây, Bộ luật Lao động 2012 sẽ bị BLLĐ năm 2019 thay thế từ năm 2021. Bộ luật mới bổ sung thêm trường hợp người sử dụng lao động được quyền sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Như vậy, kể cả khi BLLĐ 2019 có hiệu lực, người lao động bán hàng online trong giờ làm vẫn không bị sa thải.

Có được sa thải nhân viên làm việc riêng trong giờ làm việc?


2. Sếp nên làm gì để xử lý nhân viên ?

Như phân tích trên, người sử dụng lao động không được sa thải nhân viên bán hàng online trong giờ làm việc nhưng vẫn còn nhiều cách khác để xử lý hành vi này.

Xem thêm:  Quy định về phụ cấp nhân viên y tế trường học năm 2023

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất và hồ sơ cần chuẩn bị?

Theo BLLĐ năm 2012, người sử dụng lao động được quyền ban hành nội quy lao động, trong đó quy định về các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và hình thức xử lý kỷ luật lao động. Đồng thời, người lao động có nghĩa vụ chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động (theo điểm b khoản 2 Điều 5 BLLĐ 2012).

Như vậy, để giải quyết tình trạng người lao động làm việc riêng trong giờ, cụ thể là bán hàng online trong giờ làm việc, người sử dụng lao động có thể liệt kê trong nội quy lao động đây là hành vi vi phạm kỷ luật đồng thời nêu rõ hình thức xử lý tương ứng.

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2012, ngoài sa thải, người sử dụng lao động có thể áp dụng các hình thức kỷ luật sau:- Khiển trách;

– Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng;

– Cách chức.

Như vậy, trường hợp người lao động “đánh cắp” giờ làm để bán hàng online, căn cứ vào nội quy lao động, người sử dụng lao động có thể xử lý bằng việc khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức. Những nội dung này vẫn sẽ được BLLĐ năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 kế thừa.Trên đây là những phân tích liên quan đến việc xử lý nhân viên “đánh cắp” giờ làm để bán hàng online.

>>> Xem ngay: Thực hiện công chứng di chúc để lại di sản thừa kế cho con ngay tại nhà

Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng uy tín nhất quận Hoàn Kiếm Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà đất mới nhất

>>> Những giấy tờ cần chuẩn bị thủ tục công chứng 

>>>  Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ công chứng, chứng thực và cung cấp dịch vụ sổ đỏ tại nhà

>>> Công chứng di chúc thực hiện ở đâu ?

>>> Phí công chứng sơ yếu lí lịch khi xin đi làm hết bao tiền?

>>> Trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *