Trong quá trình mua bán nhà ở, một trong những câu hỏi thường gặp của người mua và người bán là tài liệu sở hữu một vi bằng có thể đảm bảo quyền sở hữu của chủ sở hữu và thực hiện giao dịch mua bán nhà theo một cách hợp pháp hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về việc mua bán nhà chỉ cần vi bằng có được không trong bài viết dưới đây

>>> Xem ngay: Cần lưu ý gì khi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế theo quy định mới 2023?

1. Vi bằng là gì?

Vi bằng được định nghĩa tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020 như sau: ” Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”

Do đó, vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập để ghi lại những sự kiện, hành vi có thật mà mình chứng kiến khi được cá nhân, tổ chức yêu cầu.

1. Vi bằng là gì?

>>> Xem thêm: Ai là người có trách nhiệm trả phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua bán đất?

Cũng tại khoản 1 Điều 40 Nghị định 08/2020 này, Chính phủ quy định vi bằng được lập bằng tiếng Việt, gồ các nội dung sau đây:

– Tên, địa chỉ Văn phòng Thừa phát lại cùng họ, tên của Thừa phát lại – người lập vi bằng;

– Địa điểm, thời gian lập vi bằng;

– Họ, tên, địa chỉ người yêu cầu lập vi bằng hoặc người khác nếu có;

– Nội dung của vi bằng: Hành vi, sự kiện có thật được ghi lại và nội dung cụ thể của hành vi, sự kiện này;

– Lời cam đoan về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng của Thừa phát lại;

– Chữ ký của Thừa phát lại, dấu của Văn phòng thừa phát lại cùng chữ ký/điểm chỉ của người yêu cầu…

Trong văn bản vi bằng, nếu có từ hai trang trở lên thì phải đánh số thứ tự cho từng trang, có từ hai tờ trở lên thì phải đóng giáp lai. Kèm theo vi bằng có thể có các tài liệu chứng minh.

Đặc biệt, vi bằng phải được Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và lập cũng như Thừa phát lại phải chịu trách nhiệm trước người yêu cầu và trước pháp luật về vi bằng do mình lập.

2. Giá trị pháp lý của vi bằng

Căn cứ tại Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP thì thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng được quy định như sau:

– Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp không được lập vi bằng.

Xem thêm:  Hậu sản là gì? Khi bị hậu sản có được hưởng chế độ không?
2. Giá trị pháp lý của vi bằng mua bán nhà

>>> Mẹo hay: 3 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác ngay tại nhà

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

– Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

– Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.

3. Mua bán nhà chỉ cần vi bằng có được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 của Luật Nhà ở năm 2014, việc mua bán nhà theo yêu cầu quá trình công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, và có thời điểm cụ thể có hiệu lực như sau:

“Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

  1. Trong trường hợp mua bán, tặng, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển đổi hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, việc thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng là bắt buộc, trừ khi có quy định khác tại khoản 2 Điều này. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng trong các giao dịch quy định tại khoản này là thời điểm đã thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. […]” Do đó, để thực hiện việc chuyển quyền sở hữu nhà ở, bên mua và bên bán cần phải tiến hành công việc chứng minh hoặc chứng thực hợp đồng, và thời điểm chính thức hiệu lực của hợp đồng này sẽ được xác định khi quá trình công chứng hoặc chứng thực hợp đồng hoàn tất.

Ngoài ra, vi bằng (hoặc tài liệu có giá trị pháp lý tương tự) được coi là bằng chứng trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ dân sự và hành chính tại Tòa án, đồng thời là cơ sở để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp giao dịch mua bán nhà ở, vi bằng không thể thay thế cho quá trình công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, mà vẫn cần phải tuân theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cần những giấy tờ gì theo quy định mới nhất?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Cách giải quyết khi bị hàng xóm lấn chiếm đất . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

>>> Thủ tục công chứng sổ hồng được tiến hành như thế nào?

>>> Công chứng thừa kế di sản không có mặt của người để lại di sản được không?

>>> Thời hạn có hiệu lực của bản công chứng ủy quyền mua đất là bao lâu?

>>> Địa chỉ thực hiện dịch vụ công chứng di chúc miệng miễn phí tại nhà khu vực Hà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *