Hiện nay người dân sử dụng đất do khai hoang rất phổ biến và thường không có giấy tờ. Tuy nhiên, những hộ gia đình, cá nhân này được cấp Sổ đỏ lần đầu thông qua hình thức công nhận quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện nhưng không phải ai cũng biết điều kiện đó là gì? Hồ sơ cần chuẩn bị ra sao? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào? Sổ đỏ hết hạn có phải đổi sang sổ hồng không?

1. Đất khai hoang là gì?

Luật Đất đai hiện hành không đưa ra quy định cụ thể về khái niệm đất khai hoang. Thuật ngữ này xuất hiện từ trước ngày 27/11/2017 trong khoản 1 Điều 2 của Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT (hết hiệu lực từ ngày 27/11/2017), theo đó:

“Đất khai hoang: Là đất đang bị bỏ hoang, hoặc là đất đã được quy hoạch để phục vụ sản xuất nông nghiệp và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

1. Đất khai hoang là gì?

>>> Xem ngay: Khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm cần lưu ý những gì?

Hiện nay, thuật ngữ này vẫn thường được sử dụng trong thực tế sử dụng đất như một cách để chỉ đến trái đất đang bị loại bỏ hoang hoặc đất đã được quy định cho mục đích sản xuất nông nghiệp nhưng tại thời điểm sử dụng thực tế, không nằm trong phạm vi sử dụng của các tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân khác.

Do đó, việc sử dụng đất khai hoang thường chỉ sử dụng đất mà chưa hoàn thành thủ tục giao đất hoặc cho thuê đất theo quy định của pháp luật

2. Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu cho đất khai hoang

Theo khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ được cấp Giấy chứng nhận (cấp Sổ đỏ) nếu có đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004;

Điều kiện 2: Đất sử dụng không vi phạm pháp luật về đất đai, cụ thể:

+ Không lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ;

+ Không lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng;

+ Không lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác;

+ Không lấn, chiếm đất đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các nông trường, lâm trường quốc doanh, Ban quản lý rừng, trung tâm, trạm, trại, công ty nông nghiệp, lâm nghiệp;

Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

+ Không lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Điều kiện 3: Đất được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

2. Hồ sơ xin cấp Sổ đỏ lần đầu đối với đất khai hoang

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.

>>> Xem ngay: Phí dịch vụ làm sổ đỏ cho đất khai hoang là bao nhiêu?

2. Hồ sơ xin cấp Sổ đỏ lần đầu đối với đất khai hoang

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài 02 loại giấy tờ trên thì tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp, cụ thể:

– Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó (thông thường tài sản cần đăng ký là nhà ở).

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).

Lưu ý: Theo khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ, cụ thể:

– Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

– Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao.

Xem thêm:  Thanh toán bù trừ công nợ là gì? Có được khấu trừ thuế GTGT không?

– Nộp bản chính giấy tờ.

>>> Xem ngay: Có thể công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ở đâu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu cho đất khai hoang?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hợp đồng thuê nhà hết hiệu lực khi nào?

>>> Di chúc miệng hợp pháp khi nào? Công chứng di chúc miệng hết bao nhiêu tiền?

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà mà không phải ai cũng biết

>>> Ủy quyền cho người thân công chứng sổ đỏ được không?

>>> Cách tính phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *