Việc thuê nhà là một trong những vấn đề quan trọng, yêu cầu sự rõ ràng và minh bạch về điều khoản hợp đồng. Tuy nhiên, đôi khi, một tình huống khó lường có thể xảy ra, khi chủ nhà – người đã ký hợp đồng thuê nhà với người cho thuê – bất ngờ qua đời. Trước sự việc này, nhiều câu hỏi được đặt ra về tính hiệu lực của hợp đồng thuê nhà khi chủ nhà chết. Vì thế hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Điều kiện, hồ sơ thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho rừng sản xuất là rừng trồng năm 2023

1. Hợp đồng cho thuê nhà có chấm dứt hiệu lực khi chủ nhà chết không?

Để giải đáp cho câu hỏi này chúng ta cần hiểu rõ các trường hợp chấm dứt hợp đồng cho thuê theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điểm d khoản 2 Điều 131 Luật Nhà ở năm 2014, các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê bao gồm:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

  1. Hết hạn hợp đồng: Trong trường hợp hợp đồng có xác định thời hạn, hợp đồng sẽ chấm dứt khi đến ngày hết hạn. Nếu hợp đồng thuê không xác định thời hạn thuê, sau 90 ngày kể từ ngày bên cho thông báo về việc chấm dứt hợp đồng.
  2. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng: Cả bên cho thuê và bên cho thuê có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
  3. Nhà cho thuê không còn: Nếu ngôi nhà được cho thuê bị phá hủy hoặc không còn trong tình trạng hiện tại, thì hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt.
  4. Bên thuê nhà chết hoặc bị tuyên bố mất tích mà không có ai ở cùng: Trong trường hợp bên thuê nhà chết hoặc bị tuyên bố mất tích mà không có ai ở cùng, hợp đồng thuê nhà cũng sẽ chấm dứt.
  5. Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ bị thu hồi, giải tỏa, phá cống, bị Nhà nước trưng mua, trung ứng dụng để sử dụng vào mục đích khác: Trong trường hợp này, bên cho thuê phải thông báo trước 30 ngày bằng văn bản về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, trừ khi có thỏa thuận khác.
Xem thêm:  Tiêu chuẩn, thủ tục thăng hạng giáo viên THCS mới nhất

Dựa vào quy định trên, việc người cho thuê nhà chết không được coi là một trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê. Do đó, nếu trong quá trình cho thuê, người cho thuê chết, thì hợp đồng vẫn tiếp tục có hiệu lực, và người cho thuê nhà vẫn tiếp tục sử dụng nhà theo thời gian ghi trong hợp đồng.

2. Việc thực hiện tiếp hợp đồng được sau khi chủ nhà mất diễn ra như thế nào?

Sau khi chủ nhà trọ qua đời, việc thực hiện hợp đồng thuê nhà có những quy định riêng dựa trên Luật Nhà vào năm 2014.

Trường hợp 1, nếu chủ nhà trọ có người thừa kế thì người thừa kế sẽ quản lý và thực hiện hợp đồng đã được ký kết với bên cho thuê trước đó, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà chung cư tại Hà Nội theo quy định pháp luật

Hợp đồng thuê nhà có chấm dứt hiệu lực khi chủ nhà chết không?

Trường hợp 2, nếu chủ nhà trọ không có người thừa kế hợp pháp thì tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định tại Điều 622 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong trường hợp này, người cho thuê nhà trọ sẽ tiếp tục thuê theo quy định về quản lý và sử dụng nhà thuộc quyền sở hữu Nhà nước, dựa vào đối tượng và điều kiện cho thuê nhà như cán bộ, công chức được thuê nhà ở công vụ, người được chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và những người đang thực sự sử dụng ngôi nhà thuộc sở hữu cũ của Nhà nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng , sổ đỏ mà người dân cần biết.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hợp đồng thuê nhà có chấm dứt hiệu lực khi chủ nhà chết không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quyền sở hữu nhà ở khi xây dựng nhà trên đất của người khác

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có cần phải công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *