Trong quá trình thực hiện công việc phân chia tài sản sau khi người chủ di chúc qua đời, không phải lúc nào di chúc cũng hành thủ đúng quy định và điều kiện hợp pháp. Trong trường hợp di chúc vi phạm các quy định pháp luật, việc hủy bỏ di chúc trái luật là một quy trình quan trọng phục hồi sự công bằng và quản lý quyền lợi của các bên liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết về thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng dịch thuật giá tốt tại Hà Nội.

1. Di chúc coi là trái luật trong trường hợp nào?

Trước khi bàn về thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật, cần hiểu rõ những trường hợp khi di chúc được coi là trái luật. Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, để được công nhận là di chúc hợp pháp, di chúc cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Người lập di chúc: Phải là thanh niên (tức là đã đủ 18 tuổi), có trí tuệ bình thường và không bị lừa dối hoặc ép buộc để lập di chúc theo ý muốn của người khác. Lời chúc là biểu hiện mong muốn của người lập để chia sẻ tài sản sau khi qua đời cho người được chỉ định, mà không ai có quyền can thiệp.

Lưu ý: Người dưới 18 tuổi (từ 15 đến dưới 18 tuổi) cũng có thể lập di chúc, nhưng phải được cha hoặc người giám hộ đồng ý (theo khoản 2 Điều 625 Bộ luật Dân sự).

  • Hình thức di chúc: Di chúc phải được lập bằng văn bản theo quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt khi tính mạng của người thiết lập di chúc bị đe doạ và không thể thiết lập di chúc bằng văn bản, di chúc phải tuân thủ hình thức văn bản.
  • Nội dung di chúc: Di chúc không vi phạm các quy định cấm trong luật, không vi phạm đạo đức và phải bao gồm các yếu tố quan trọng được nêu tại Điều 631 Bộ luật Dân sự năm 2015, như: ngày tháng lập di chúc, họ tên và địa chỉ của người lập di chúc và người được nhận tài sản, chi tiết về tài sản và địa điểm có tài sản… Ngoài ra, di chúc cũng cần lướt thủ các yêu cầu khác theo mong muốn của người lập di chúc.
1. Di chúc coi là trái luật trong trường hợp nào?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sổ đỏ nhà tái định cư chuyên nghiệp, uy tín, đảm bảo pháp lý tại Hà Nội.

Lưu ý: Trong di chúc không được sử dụng viết tắt hoặc ký hiệu, khi có nhiều trang cần đánh số thứ tự và phải có chữ ký/điểm chỉ của người lập di chúc…

Xem thêm:  Xác định tỷ lệ phần trăm thương tật trong vụ án hình sự như thế nào?

2. Thủ tục hủy bỏ di chúc trái pháp luật

Khi di chúc coi như trái luật, người lập di chúc hoặc những người có quyền hợp pháp có thể yêu cầu thực hiện thủ tục hủy bỏ di chúc đó. Dưới đây là hướng dẫn về thủ tục hủy bỏ lời chúc trái luật:

2.1 Chuẩn bị hồ sơ:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của cơ quan công chứng).
  • Bản di chúc bị hủy bỏ (bản gốc).
  • Giấy tờ xác minh quan hệ với người lập di chúc: Chứng minh nhân dân, căn công dân hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu…
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản trong di chúc: Giấy chứng nhận sử dụng đất, sổ tiết kiệm…

2.2 Đơn vị thực hiện:

Tới cơ quan công chứng: Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng có thẩm quyền để thực hiện thủ tục công chứng hủy bỏ di chúc.

2. Thủ tục hủy bỏ di chúc trái pháp luật

2.3 Thời điểm hủy bỏ:

Người lập di chúc có thể yêu cầu hủy bỏ di chúc bất kỳ lúc nào theo khoản 1 Điều 640 của Bộ luật Dân sự.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình, thủ tục làm sổ đỏ cho đất thờ cúng tổ tiên theo quy định mới nhất

2.4 Trình tự và thời gian thực hiện:

Bước 1: Người lập di chúc đến cơ quan công chứng và yêu cầu hủy bỏ di chúc.

Bước 2: Sau khi kiểm tra hồ sơ và nguyện vọng của người lập di chúc, công chứng viên sẽ tạo ra văn bản hủy bỏ di chúc theo yêu cầu.

Bước 3: Người yêu cầu công chứng sẽ đọc lại nội dung của văn bản bị hủy bỏ và nhận được giải thích chi tiết từ công chứng viên về các điều khoản trong văn bản.

Bước 4: Sau khi người yêu cầu công chứng đồng ý với toàn bộ nội dung của văn bản, công chứng viên sẽ hướng dẫn người yêu cầu ký tên và chỉ điểm trên từng trang của văn bản hủy bỏ chúc.

Bước 5: Người lập di chúc cung cấp bản gốc các tờ giấy xác minh quan hệ, tài sản liên quan đến di chúc và văn bản hủy bỏ di chúc để công chứng viên kiểm tra và xem xét.

Bước 6: Công chứng viên kiểm tra chữ ký, vân tay, hồ sơ và giấy tờ, sau đó thực hiện công chứng bằng việc ký tên trên từng trang của văn bản hủy bỏ di chúc và đóng dấu trên Lời chứng của công chứng viên , if text has many pages.

Bước 7: Người yêu cầu công chứng sẽ nhận lại bản gốc của văn bản hủy bỏ di chúc đã đạt được công chứng và thanh toán phí và lệ phí công chứng theo quy định của luật.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các nghề cộng tác viên làm việc bán thời gian, chiết khấu cao theo doanh thu.

Xem thêm:  Quyền lợi lương-thưởng khi nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép thế nào

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Hướng dẫn thủ tục hủy bỏ di chúc trái pháp luật” Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng di chúc được pháp luật quy định như thế nào?

>>> Cập nhật mức thu phí công chứng di chúc mới nhất năm 2023

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch mất thời gian bao lâu?

>>> Mách bạn: 5 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác ngay tại nhà.

>>> Hướng dẫn cụ thể cách tính phí công chứng nhà đất và chung cư.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, nhanh chóng 24/7 tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *