Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại, việc thực hiện các thủ tục công chứng, chứng thực đã trở nên linh hoạt và tiện lợi hơn bao giờ hết. Một trong những phương pháp mới mà công nghệ mang lại là công chứng, chứng thực trực tuyến. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chứng thực online có thực sự được hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện sao y công chứng các loại giấy tờ giá tốt tại Hà Nội.

1. Chứng thực online là gì?

Chứng thực online là một hình thức chứng thực điện tử, được quy định trong Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Theo quy định này, chứng thực đề cập trực tuyến đến việc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính văn bản.

1. Chứng thực online là gì?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Theo định nghĩa của Nghị định 45/2020/NĐ-CP, chứng thực bản sao điện tử từ bản chính là quy trình mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ sử dụng bản chính văn bản để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử, đảm bảo tính chính xác và tương đương với bản chính.

Tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng khi thực hiện lịch hẹn trước thông qua trang web của Ủy ban công vụ quốc gia. Chứng minh trực tuyến chỉ áp dụng cho thủ tục Chứng thực bản sao từ giấy chính của tài liệu, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, hoặc của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức của nước outside grade/chứng nhận, or do cơ quan, tổ chức of Vietnam grade/chứng nhận.

Vì vậy, chứng thực trực tuyến chỉ áp dụng cho công việc chứng thực sao từ bản chính, trong khi các thủ tục chứng thực khác như chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng hoặc giao dịch vẫn chưa được thực hiện theo công thức này .

Để thực hiện chứng thực trực tuyến, công dân cần tạo tài khoản trên trang web của Dịch vụ công quốc gia, nơi quy trình chứng thực trực tuyến được thực hiện. Điều này đảm bảo tính bảo mật và tính xác thực của quá trình chứng thực trực tuyến.

>>> Tìm kiếm: Một số kinh nghiệm cần có khi làm cộng tác viên viết bài làm việc bán thời gian, hiệu quả.

2. Hướng dẫn thủ tục chứng thực trực tuyến tại nhà.

Quy trình chứng thực online bản sao từ bản chính theo hướng dẫn của Nghị định 45/2020 được thực hiện theo các bước sau:

  1. Cá nhân hoặc tổ chức cần chứng thực sao điện tử xuất trình bản chính của giấy tờ, tài liệu gốc làm cơ sở cho quá trình chứng thực.
  2. Trong trường hợp hợp bản chính giấy tờ, tài liệu được cấp, công chứng hoặc bằng chứng được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận, phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi yêu cầu chứng thực bản sao điện tử.
  3. Người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra bản chính, chụp điện tử, nhập lời chứng thực và xác thực số của người thực chứng, cùng với ký hiệu của cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Thông báo về quá trình chứng thực sẽ được cập nhật vào sổ chứng thực.
Xem thêm:  Chia thừa kế theo di chúc khi có một người không đồng ý thì làm thế nào?

Qua quy trình này, bản sao điện tử từ bản chính sẽ được chứng thực và có giá trị tương đương với bản chính trong các giao dịch phù hợp với quy định của Nghị định 45/2020.

Hiện nay, người dân có thể đặt lịch chứng thực bản sao điện tử từ bản chính thông qua cổng thông tin Dịch vụ công quốc gia. Quy trình này được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/ và chọn menu “Dịch vụ công nổi bật”.

bản sao chứng thực theo hướng dẫn

Bước 2: Tiếp tục bạn hãy chọn mục “Thủ tục chứng thực sao từ bản chính” trên trang web.

bước 2: nhấn mục "Thủ tục chứng thực sao từ bản chính"

Bước 3: Tại màn hình hướng dẫn thông tin thủ tục hành chọn Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Phòng Tư pháp cấp huyện để đăng ký đặt lịch hẹn chứng thực, sau đó nhấn nút [Đồng ý]

trình tự chứng thực bản sao từ bản chính

Bước 4:  Sau khi chọn cơ quan chứng thực, hệ thống hiển thị màn hình đặt lịch hẹn

thủ tục chứng thực onl bản sao từ bản chính

>>> Vị trí việc làm hấp dẫn: Cộng tác viên bất động sản thời gian tự do, lương hấp dẫn.

Bước 5: Sau khi bạn đã chọn loại giấy tờ và lựa chọn ngày giờ hẹn, hãy nhấn vào nút [Đặt lịch hẹn].

Hệ thống sẽ hiển thị thông báo thành công và hiển thị mã lịch hẹn trên màn hình. Đồng thời, một tin nhắn SMS sẽ được gửi tới số điện thoại di động của bạn, thông báo về mã lịch hẹn và thời gian đã đặt.

Nếu bạn cần thay đổi lịch hẹn cho một thời điểm khác, hệ thống sẽ gửi một tin nhắn SMS đến số điện thoại hoặc tài khoản dịch vụ công của bạn để thông báo về thời gian hẹn mới.

Bước 6: Khi đến cơ quan theo lịch đã đăng ký, công dân sẽ mang theo bản chính của tờ giấy cần chứng thực. Tại đây, công dân sẽ nộp phí chứng thực cho quy trình này

Nhận kết quả chứng thực bản sao điện tử:

Trong trường hợp dân (ND) hoặc doanh nghiệp (DN) đã có tài khoản trên cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) và đã đăng ký chứng thực thông qua việc đặt lịch hẹn hoặc khi đến cơ quan tư pháp, khi gặp cán bộ tư pháp, NĐ/DN cần thông báo về việc có tài khoản trên DVCQG và cung cấp CMND/CCCD (đối với NĐ) hoặc MST (đối với doanh nghiệp). Sau khi cơ quan tư pháp hoàn tất quá trình cấp chứng thực điện tử, hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp vào tài khoản DVCQG của NĐ/DN như sau:

Xem thêm:  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định mới 2023
mã hồ sơ trả về

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho hộ gia đình theo quy định mới 2023

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có thực hiện chứng thực online được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch cần mang theo giấy tờ gì?

>>> Bí quyết phân biệt sổ đỏ thật giả dễ dàng, chính xác tại nhà.

>>> Hướng dẫn chi tiết các giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục công chứng di chúc tại nhà

>>> Phí công chứng di chúc miệng tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà không?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản được tính như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *