Quy trình thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được coi là một trong những thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất đối với chủ sử dụng đất. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cấp Sổ đỏ lần đầu online như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Cấp sổ đỏ online được hiểu thế nào?

Cấp sổ đỏ online là quá trình cung cấp và xử lý thông tin liên quan đến việc cấp phát sổ đỏ (tài liệu chứng nhận quyền sở hữu đất) thông qua hệ thống trực tuyến. Thay vì phải đến các cơ quan chức năng truyền thống để thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ, người dân có thể sử dụng công nghệ thông tin để làm việc này trực tuyến. Cấp sổ đỏ online mang lại nhiều lợi ích cho người dân, bao gồm tiết kiệm thời gian, giảm bớt các thủ tục giấy tờ phức tạp, đảm bảo tính minh bạch và giảm nguy cơ gian lận trong quá trình cấp sổ đỏ.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng nhanh chóng, đơn giản nhất năm 2023

Cấp sổ đỏ online được hiểu như thế nào?

Quyết định 1085/QĐ-BTNMT, ban hành ngày 28/4/2023 bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã công bố các thay đổi và bổ sung về thủ tục hành chính, cũng như việc loại bỏ một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ tài nguyên và môi trường. Thông qua Quyết định này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra các điều chỉnh và bổ sung quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Những điều chỉnh này được áp dụng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng liên quan đến quản lý đất đai.

Xem thêm:  Thủ tục giảm tiền thuê đất theo quy định mới nhất 2023

2. Quy trình thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online

Quy trình thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online

Theo phụ lục 2 Quyết định này, cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả ngay tại nhà nhanh chóng.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất.

Quyết định 1085/QĐ-BT còn có nhiều nội dung đáng chú ý khác về thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai. Trong đó có sửa đổi, bổ sung 48 thủ tục thuộc thẩm quyền cấp tỉnh bao gồm:

Xem thêm:  Tổ chức hành nghề công chứng được phép lưu giữ di chúc trong bao lâu?

 – 25 thủ tục áp dụng tại các địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai: Đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu; Đăng ký đất đai lần đầu đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý…

>>> Tìm hiểu thêm: Cần chuẩn bị những hồ sơ gì cho Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu ?

– 23 thủ tục áp dụng tại các địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai: Xóa đăng ký cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; Tách thửa hoặc hợp thửa đất…

Xem đầy đủ nội dung Quyết định 1085/QĐ-BTNMT.

Có thể bạn quan tâm:

>>>Thủ tục làm lý lịch tư pháp online nhanh chóng và hiệu quả nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *