Khi đối diện với nhu cầu vay vốn từ ngân hàng, việc sở hữu tài sản có giá trị là một điều kiện quan trọng để đảm bảo khả năng trả nợ. Trong số những tài sản có thể sử dụng làm đảm bảo, Sổ đỏ được xem như một chứng từ quan trọng trong giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là: “Có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã chết được không?” Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã chết được không?

Để thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hoặc người thừa kế phải đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ (theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013).

1. Có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã chết được không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ nhà chung cư, nhà tập thể mới nhất 2023

Khi một người đã chết mà chưa chia thừa kế thì Sổ đỏ đó vẫn thuộc về người đã chết đó. Người đã chết không còn không năng lực hành vi dân sự, không thể thực hiện các giao dịch, quyền, nghĩa vụ dân sự, không thể tự mình ký tên vào hợp đồng thế chấp, phiếu đăng ký thế chấp…

Do đó, mặc dù có thể sử dụng Sổ đỏ của người khác để thực hiện thế chấp cho người thứ ba vay vốn, không có ngân hàng nào đồng ý lấy tài sản của người đã chết đi thế chấp vay vốn mà chưa chia thừa kế.

Tổ chức hành nghề công chứng cũng không công chứng hợp đồng thế chấp khi bên thế chấp là người đã chết.

Do đó, khi Sổ đỏ đứng tên người đã chết mà chưa chia thừa kế hoặc chưa đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ mang tên người sống (có thể là người thừa kế hoặc người khác thông qua giao dịch mua bán, tặng cho… với người thừa kế sau khi đã chia di sản là quyền sử dụng đất), sẽ không thể vay vốn tại ngân hàng.

2. Làm sao để vay ngân hàng khi Sổ đỏ đứng tên người đã chết?

Để vay ngân hàng khi Sổ đỏ đứng tên người đã chết, cần thực hiện các thủ tục sau:

Xem thêm:  Công chứng giấy ra viện ở đâu? Có hiệu lực bao lâu?

1. Phân chia di sản thừa kế: Nếu người chết có để lại di chúc, thì thực hiện thủ tục phân chia di sản theo di chúc. Trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không có hiệu lực, thực hiện thủ tục phân chia di sản theo pháp luật. Sau đó, tiến hành sang tên Sổ đỏ cho người thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua nhà chung cư giá rẻ, uy tín ở Hà Nội.

2. Làm sao để vay ngân hàng khi Sổ đỏ đứng tên người đã chết?

2. Thế chấp tại ngân hàng: Sau khi đã có Sổ đỏ mang tên người thừa kế, người này có thể thực hiện thủ tục thế chấp tại ngân hàng theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận hộ khẩu.
  • Giấy tờ về tài sản: Sổ đỏ hoặc sổ hồng.
  • Phương án sử dụng vốn.
  • Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ và mục đích sử dụng vốn vay: Đăng ký kinh doanh, giấy mua hàng, hợp đồng mua bán nhà đất, xe ô tô, và các giấy tờ khác theo yêu cầu của tổ chức tín dụng.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, ngân hàng sẽ thẩm định và phê duyệt các khoản vay theo chính sách của mình. Nếu được phê duyệt, người vay sẽ ký hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ và các thủ tục liên quan.

Trước khi ngân hàng giải ngân khoản vay, người vay cần làm thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Một Cửa của Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Việc này sẽ hoàn tất quá trình vay ngân hàng và tiến đến việc sử dụng vốn vay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy trình vay ngân hàng có thể khác nhau tùy theo chính sách và yêu cầu của từng ngân hàng.

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã chết được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và giấy tờ cần chuẩn bị

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Hợp đồng thuê nhà có chấm dứt hiệu lực khi chủ nhà chết không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *