Khi thực hiện quá trình phân chia di sản kế thừa, một trong những vấn đề quan trọng là tính xác định chính xác và rõ ràng của các thỏa thuận giữa các bên liên quan. Trong nhiều trường hợp, việc công chứng văn bản thuận lợi phân chia di sản thừa kế là một yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, liệu có bắt buộc phải thực thi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế uy tín tại Hà Nội

1. Quy định việc phân chia di sản thừa kế

Thỏa thuận chia di sản thừa kế theo di chúc được quy định theo Điều 659 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định này:

 1. Việc phân chia sản phẩm kế thừa được thực hiện theo ý chí của người để di chúc lại. Điều này có nghĩa là người để lại di chúc có quyền quyết định cách chia di sản và phần của từng người thừa kế.
 2. Trong trường hợp di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các bên liên quan có thể thỏa thuận khác nhau về phân chia sản phẩm.
 3. Nếu lời chúc xác định là phân chia sản phẩm theo hiện thực, người thừa kế sẽ nhận được hiện thực kèm theo lợi nhuận và lợi tức thu được từ hiện thực đó. Nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác, người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 4. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia sản phẩm theo Tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản, Tỷ lệ này sẽ được tính trên giá trị khối di sản còn lại vào thời điểm phân chia sản phẩm.

Tóm lại, khi di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế, việc phân chia di sản kế thừa có thể được thực hiện bằng cách chia đều hoặc thông qua thuận lợi giữa những người thừa kế liên quan. Quy định này nhằm đảm bảo tính công bằng và sự đồng thuận của các bên trong quá trình chia di sản kế thừa theo di chúc.

>>> Tìm hiểu thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu khi được bố mẹ tặng cho nhà đất

thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Thỏa thuận phân chia sản phẩm thừa kế theo luật được quy định trong Điều 660 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định này:

 1. Khi phân chia sản phẩm, nếu có người kế thừa cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản tương ứng với phần mà người thừa kế đó sẽ được hưởng. Điều này được áp dụng trong hai trường hợp sau:
  • Nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra, người đó sẽ được hưởng phần di sản tương ứng.
  • Nếu người kế thừa đó chết trước khi sinh ra, phần di sản tương ứng sẽ được chuyển cho những người kế thừa khác.
 2. Những người kế thừa có quyền yêu cầu phân chia sản phẩm bằng hiện vật. Tuy nhiên, nếu không thể chia đều bằng hiện vật, những người thừa kế có thể tán thành việc định giá hiện vật và người nhận hiện vật. Trường hợp không thỏa thuận được, hiện vật sẽ được bán để chia lợi ích từ việc bán đó.
Xem thêm:  Làm việc riêng trong giờ có bị sa thải hay không?

Tóm lại, trong trường hợp chia thừa kế theo luật, những người thừa kế cùng hàng có quyền thuận lợi về việc định giá hiện vật và người nhận hiện vật. Điều khoản này nhằm đảm bảo tính công bằng và sự đồng thuận trong việc phân chia sản phẩm kế thừa theo quy định của luật.

>>> Có thể bạn chưa biết: Dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, tiết kiệm thời gian, chi phí tại Hà Nội

2. Có cần phải công chứng văn bản thỏa thuận phân chia không?

Thỏa thuận phân chia sản phẩm thừa kế này phải được lập thành văn bản và các đồng thừa kế có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận này theo Điều 57 của Luật Công chứng 2014 về công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản .

 1. Những người kế thừa theo luật hoặc theo di chúc, trong trường hợp di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người, có quyền yêu cầu công chứng văn bản thuận lợi phân chia di sản. Trong văn bản thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có quyền tặng toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.
 1. Nếu di sản bao gồm quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật yêu cầu đăng ký quyền sở hữu, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải bao gồm giấy tờ chứng minh đất chứng minh quyền sử dụng và quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản phẩm đó. Trong trường hợp kế thừa theo luật, trong hồ sơ yêu cầu công chứng cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của luật về kế thừa. Trong trường hợp kế thừa theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng cần có bản sao di chúc.
 1. Công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra để xác định người để lại di sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người có quyền sử dụng đất, có quyền sở hữu tài sản và người được hưởng di sản. Nếu có bất kỳ sự việc nào chưa rõ hoặc căn cứ cho rằng việc để lại di sản và thưởng di sản không tuân thủ đúng luật, công chứng viên có quyền từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên có thể tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Tổ chức hành nghề công chứng có nhiệm vụ niêm yết thông tin về việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia sản phẩm trước khi thực hiện công chứng.
 2. Văn bản thuận phân chia di sản đã được công chứng sẽ được sử dụng là một trong các cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển giao quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di
Xem thêm:  Biển số định danh có bán cho người khác được không?
công chứng

>>> Xem thêm: Vị trí tuyển dụng công tác viên viết bài tại Hà Nội

Việc công chứng bản thỏa thuận này là cần thiết để làm căn cứ giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra sau này về vấn đền phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là những quy định liên quan đến vấn đề “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có cần công chứng? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị các giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng sơ yếu lí lịch theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Báo giá phí công chứng di chúc tại các tổ chức hành nghề công chứng là bao nhiêu

>>> Mách bạn: Cách kiểm tra sổ đỏ giả online đơn giản tại nhà

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

>>> Tài khoản định danh điện tử có bắt buộc làm không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *