Trong những năm gần đây, câu hỏi xoay quanh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là từ đất rừng phòng hộ sang đất nông nghiệp, đã trở thành một đề tài nóng hổi trong cuộc tranh luận về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về việc ất rừng phòng hộ được chuyển sang đất nông nghiệp không?

>>> Mách bạn: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, giá rẻ nhất tại Hà Nội

1. Đất rừng phòng hộ được chuyển sang đất nông nghiệp không?

Trong vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, việc xem xét khả năng chuyển đất rừng phòng hộ sang đất nông nghiệp đã trở thành một điểm nóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Để hiểu rõ hơn về việc này, chúng ta cần tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan và những hướng dẫn chi tiết về quy trình chuyển đổi.

Đất rừng phòng hộ được chuyển sang đất nông nghiệp không?

>>> Xem thêm: Chi phí dịch vụ sang tên sổ đỏ tặng cho cha mẹ đất được tính như thế nào?

Luật Lâm nghiệp 2017 tại khoản 3 Điều 5 đã định nghĩa đất rừng phòng hộ như một phân loại rừng có mục tiêu bảo vệ nguồn nước, đất, và mục đích khác như chống xói mòn, hạn chế thiên tai, bảo vệ môi trường và quốc phòng. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất rừng phòng hộ có thể được phân vào nhóm đất nông nghiệp tùy theo mục đích sử dụng.

Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Luật Đất đai 2013 quy định một loạt điều kiện và thủ tục cần thiết. Điều này bao gồm việc có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang mục đích sử dụng trong nhóm đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi này không chỉ đơn thuần là việc thay đổi mục đích sử dụng đất mà còn đặt ra những vấn đề quan trọng liên quan đến bảo vệ môi trường, sinh thái và quyền lợi của cộng đồng. Do đó, việc thực hiện chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang đất nông nghiệp đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, sự tư vấn của các chuyên gia và sự tham gia của cộng đồng để đảm bảo rằng quá trình này không gây hại cho môi trường và tương lai của khu vực đó.

2. Có phải khi Nhà nước giao đất rừng không thu tiền sử dụng đất thì có quyền được bồi thường thiệt hại khi đất bị thu hồi?

Theo khoản 2 Điều 54 Luật Đất đai 2013, việc giao đất không thu tiền sử dụng đất được áp dụng trong những trường hợp cụ thể sau đây: “Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, là các loại rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không có mục tiêu kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này”

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy
2. Có phải khi Nhà nước giao đất rừng phòng hộ không thu tiền sử dụng đất thì có quyền được bồi thường thiệt hại khi đất bị thu hồi?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc bằng văn bản online được hay không?

Tại khoản 1 Điều 77 Luật Đất đai 2013 quy định về việc bồi thường về diện tích đất và chi phí đầu tư vào diện tích đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân như sau:

Bồi thường về diện tích đất và chi phí đầu tư vào diện tích đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

  1. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp sẽ được bồi thường về diện tích đất và chi phí đầu tư vào diện tích đất còn lại theo quy định sau đây:
    • a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này cùng với diện tích đất do được nhận thừa kế;
    • b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt quá hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì sẽ không được bồi thường về diện tích đất, nhưng sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào diện tích đất còn lại;
    • c) Đối với diện tích đất nông nghiệp được nhận chuyển quyền sử dụng đất và vượt quá hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, việc bồi thường và hỗ trợ sẽ được thực hiện theo quy định của Chính phủ. Tại khoản 3 Điều 129 Luật Đất đai 2013 quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp như sau:

Lưu ý: Tuy nhiên, khi đất rừng phòng hộ được giao để quản lý, theo Điều 82 Luật Đất đai 2013, sẽ không được bồi thường về diện tích đất

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng mà mọi người cần quan tâm.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Đất rừng phòng hộ được chuyển sang đất nông nghiệp không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy chế chi tiêu nội bộ công đoàn được quy định như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền giải quyết tranh chấp di sản thừa kế có được không?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản và những điều bạn đọc cần biết

>>> Ký hợp đồng thuê nhà trọ giá rẻ, sinh viên cần lưu ý những điều khoản gì?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất nông nghiệp được tiến hành như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *