Thế chấp Sổ đỏ là một thủ tục phổ biến và quan trọng trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt khi người dân cần vay vốn hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với những người có trách nhiệm và rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là trong quá trình thực hiện đầy đủ các quy định và luật pháp liên quan. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về cách thực hiện thủ tục thế chấp sổ đỏ trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng di chúc tại nhà miễn phí cho người già tại Hà Nội.

1. Thế chấp sổ đỏ là gì?

Thế chấp Sổ đỏ là quá trình thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (như nhà ở) thông qua việc cầm cố Sổ đỏ tại các cơ sở tín hiệu. Thủ tục này thường được sử dụng khi người dân cần vay vốn hoặc có nhu cầu thay thế để đảm bảo các giao dịch tài chính liên quan đến bất động sản.

2. Điều kiện thực hiện quyền thế chấp đất và được nhận thế chấp đất theo Luật Đất đai 2013.

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp khi có đủ điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (ngoại trừ một số trường hợp quy định khác).
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không được biên kê để đảm bảo chắc chắn về hành động của dự án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, các ngân hàng có thể áp dụng các quy định riêng và yêu cầu điều kiện khác nhau, chẳng hạn như không thể chấp nhận đối với những người trên 60 tuổi.

Đối với cá nhân và tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng, việc nhận thế chấp quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện theo Nghị định 21/2021/NĐ-CP, bao gồm:

  • Bên nhận thế chấp là tổ chức kinh tế hoặc công dân Việt Nam có năng lực hành động vì dân sự đầy đủ.
  • Việc làm thay thế không vi phạm các quy định của Bộ luật Dân sự và các luật liên quan, không trái đạo đức xã hội trong các giao dịch liên quan đến dự án đầu tư, xây dựng, thuê, dịch vụ và các giao dịch khác.
  • Tỷ lệ phát sinh vượt quá giới hạn thỏa thuận và có các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm sổ đỏ sang tên đất cho con nuôi theo di chúc tại Hà Nội.

Tóm lại, việc thế chấp Sổ đỏ là một thủ tục tài chính quan trọng, cần tuân thủ các quy định và điều kiện đúng quy định pháp luật để đảm bảo tính minh bạch, an toàn và công bằng cho cả các bên tham gia. Người dân và tổ chức nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện các giải pháp thay thế để tránh vi phạm và gặp phải những rủi ro không đáng có.

Xem thêm:  Người dân có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip?

3. Công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ

Công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là một bước quan trọng trong quá trình thế chấp bất động sản. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, hợp đồng thế chấp nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp hợp nhất kinh doanh bất sản theo quy định tại điểm b khoản 3 của Điều 167 Luật Đất đai 2013.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi được nhận thừa kế từ bố mẹ tại Hà Nội.

2. Điều kiện thực hiện quyền thế chấp đất và được nhận thế chấp đất theo Luật Đất đai 2013.

Nơi công chứng đồng thế chấp là tại Phòng/Văn phòng công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất. Hồ sơ và thủ tục công chứng Sổ đỏ thế chấp bao gồm các giấy tờ cần thiết và phí công chứng. Chi tiết về hồ sơ và thủ tục cụ thể có thể tìm thấy tại cơ quan công chứng hoặc văn phòng công chứng có thẩm quyền.

5. Hồ sơ và thủ tục thế chấp Sổ đỏ:

Theo quy định của Điều 27 Nghị định 99/2022/NĐ-CP, để thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất, người yêu cầu đăng ký thế chấp phải nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01a.
  • Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
  • Bản gốc Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) trừ trường hợp đồng thời Hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm với hồ sơ ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất hoặc hồ sơ chứng nhận nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Sau khi cập nhật hồ sơ, trình tự và thủ tục thực hiện sẽ bao gồm quá trình tiếp nhận hồ sơ và quy trình giải quyết, thời gian giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Tóm lại, việc làm thế nào để chấp nhận quyền sử dụng đất đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về hồ sơ và thực hiện các bước thủ tục theo quy định của luật để đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong công việc đảm bảo các giao dịch tài chính liên quan đến bất động sản

Xem thêm:  Đất không có lối đi có được cấp Sổ đỏ hay không?

>>> Xem thêm: Phí công chứng dịch thuật lấy ngay đối với bằng lái xe có tiếng nước ngoài là bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Hướng dẫn chi tiết thủ tục thế chấp Sổ đỏ theo quy định mới 2023 “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác.

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị.

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất theo quy định 2023.

>>> Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần biết để tránh gặp rủi ro.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *