Sổ đỏ cho Condotel là một vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Việc xác định quy định và thủ tục cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản này đang là một vấn đề hết sức phức tạp và đáng chú ý. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, nhanh chóng

1. Condotel là gì?

1.1 Định nghĩa Condotel

Với các nhà đầu tư bất động sản, Condotel là một cụm từ rất quen thuộc. Nhưng định nghĩa Condotel là gì thì khó có thể đưa ra một định nghĩa cụ thể.

Condotel là viết tắt của 02 từ Condo và Hotel, dịch sát nghĩa là căn hộ khách sạn. Có thể hiểu đây là một khu vực nhà ở vừa có chức năng của khách sạn, vừa có chức năng như một căn hộ.

Condotel

Condotel có chức năng khách sạn bởi được trang bị hệ thống dịch vụ khách sạn và cho phép đặt phòng phục vụ mục đích du lịch. Tuy nhiên, mỗi phòng có thể được mua và sở hữu bởi các cá nhân, tổ chức có nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc cho thuê. Còn phòng khách sạn thì chỉ được thuê trong thời gian ngắn hạn.

Condotel còn được gọi là căn hộ vì nó được thiết kế đầy đủ các tiện ích, nội thất đầy đủ như phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi cho một gia đình. Tuy nhiên, việc cho thuê và quản lý căn hộ được một đơn vị chịu trách nhiệm và điều hành các vấn đề liên quan tới hoạt động hằng ngày của khách sạn.

>>> Xem thêm: Mua đất làm nhà xưởng cần đáp ứng những điều kiện gì để thực hiện được thủ tục cấp sổ đỏ?

1.2 Condotel vận hành như thế nào?

Condotel vận hành theo hình thức cho thuê lại. Khách hàng mua căn hộ có thể sử dụng để ở hoặc cho thuê. Trong thực tế, chủ sở hữu Condotel thường lưu trú ngắn hạn trong một khoảng thời gian cố định, hầu hết thời gian đều cho thuê hoặc chia sẻ với những chủ sở hữu khác.

Việc quản lý Condotel sẽ được chủ sở hữu ủy quyền cho chủ đầu tư hoặc một công ty quản lý thứ 3. Mỗi bên đều có trách nhiệm, quyền lợi khác nhau nhưng đều chung mục đích tạo ra lợi nhuận.

Cụ thể trách nhiệm của mỗi bên như sau:

 • Chủ đầu tư: Bàn giao căn hộ và các hạng mục tiện ích theo đúng hợp đồng mua bán ban đầu. Ngoài ra, hỗ trợ hoàn thành hồ sơ, thủ tục làm giấy chứng nhận quyền chủ sở hữu cho người mua.
 • Chủ sở hữu: Thanh toán tiền mua căn hộ, thuế, phí vận hành, phí quản lý, v..v.
 • Công ty quản lý (có thể là chủ đầu tư): Tìm kiếm khách thuê; Bảo dưỡng và quản lý căn hộ; Thanh toán lợi nhuận cho chủ sở hữu kèm các sổ sách, giấy tờ liên quan.

>>> Xem thêm: Đối tác kinh doanh là gì? Bí kíp tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả

1.3. Sự khác biệt giữa khách sạn và condotel

Tiêu chí so sánhKhách sạnCondotel
Quyền sở hữuThuộc về cá nhân, tổ chức sở hữu khách sạnThuộc về người mua sau khi thanh toán đủ tiền
Cơ quan quản lý Nhà nướcUBND phường, xã nơi xây khách sạnBan Quản lý du lịch. Các ban ngành liên quan tới du lịch
Phí quản lýNgười ở chỉ trả trong tiền phòngChủ sở hữu phải thanh toán phí quản lý, phí vận hành, phí bảo trì, v..v
Mục đích sử dụngCho thuêVừa cho thuê vừa lưu trú

2. Nhà nước đã chính thức cấp sổ đỏ cho Condotel chưa?

Trước năm 2023 Condotel vẫn là một hình thức bất động sản không rõ ràng về nhiều mặt pháp lý. Những vấn đề như bảo trì căn hộ, cách thức chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng, mua bán và sang nhượng đều chưa có quy định cụ thể. Điều này dẫn tới sự lo ngại của các nhà đầu tư khi đổ tiền vào hình thức này.

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán xe công chứng cần lưu ý vấn đề gì?

Tuy nhiên, đến thời điểm 20/5/2023 Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực đã giải quyết vấn đề trên. Cụ thể, khoản 4 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã nêu rõ như sau:

 • Công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định pháp luật trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được chứng nhận quyền sở hữu.
 • Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 Điều 126, khoản 1 Điều 128 Luật Đất đai.
Condotel là gì

>>>  Xem thêm: Cách tính phí công chứng nhà đất đơn giản dễ dàng thực hiện

3. Condotel có được sang nhượng không?

Ngoài vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu ra thì sang nhượng cũng là một vấn đề quan trọng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay, quy định pháp luật không cấm, không hạn chế việc chuyển nhượng Condotel cho người có nhu cầu mua.

Condotel đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với chủ sở hữu. Vậy, nếu muốn sang nhượng Condotel bắt buộc phải đầy đủ giấy tờ, trong đó quan trọng nhất là Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

Tuy nhiên, trách nhiệm của chủ dự án và các bên liên quan vẫn chưa thực sự được quy định rõ ràng, có thể tạo nên lỗ hổng pháp lý trong tương lai. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ trước khi sang nhượng hoặc mua bán Condotel.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro

4. Khách hàng có nên đầu tư hay không?

4.1 Ưu điểm

 • Vị trí đắc địa, tiện ích chung và riêng đa dạng. Đa số Condotel đều được xây dựng ở vị trí đẹp, thuận lợi giao thông và rất thuận tiện cho nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng với đầy đủ các tiện ích.
 • Có đội ngũ quản lý, khai thác và bảo dưỡng căn hộ chuyên nghiệp.
 • Khả năng sinh lời cao. Được định vị là phân khúc cao cấp nên giá thuê Condotel sẽ cao hơn khách sạn thông thường, đồng nghĩa với khả năng sinh lời cao hơn, thu hồi vốn cũng nhanh hơn.
 • Mang tới những phút giây nghỉ dưỡng “tại gia”. Là chủ sở hữu, bạn sẽ có những ngày nghỉ dưỡng thoải mái trong một căn hộ đầy đủ tiện nghi, thiết kế sang trọng mang tới sự thoải mái như ở nhà.
Xem thêm:  Nên mua nhà trả góp trước khi kết hôn để làm tài sản riêng hay không?

>>> Xem thêm: Di chúc miệng có cần người làm chứng? Khi nào di chúc miệng bị coi là vô hiệu?

4.2 Nhược điểm

 • Pháp lý chưa rõ ràng. Hiện nay pháp luật đã chính thức cho phép cấp Sổ đỏ cho Condotel, tuy nhiên việc làm thủ tục cấp Sổ Condotel trên thực tế còn rất nhiều vướng mắc. Trách nhiệm và quyền lợi của các bên vẫn chưa rõ ràng. Đây là nhược điểm lớn nhất cần phải quan tâm khi mua Condotel.
 • Các loại phí. Vì được xem là căn hộ nên những khoản phí bảo dưỡng, phí vệ sinh, v.v. phát sinh nhiều và chủ sở hữu phải là người trả những khoản đó.
 • Rủi ro về lợi nhuận. Du lịch mang tính chất thời vụ. Vào những thời điểm vắng khách thì lợi nhuận của chủ sở hữu sẽ giảm đáng kể, lợi nhuận thu vào cũng bấp bênh theo từng giai đoạn.
 • Rủi ro về nhà đầu tư. Rất khó để đánh giá một chủ dự án có uy tín hay không.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Tìm hiểu quy định thủ tục cấp sổ đỏ cho Condotel”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Một số điều cần biết khi công chứng căn cước công dân [2023]

>>> UBND xã có được công chứng hợp đồng ủy quyền về đất đai hay không?

>>> 05 trường hợp được công chứng ngoài trụ sở

>>> Tìm việc cộng tác viên với mức lương hấp dẫn, làm việc online tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *