Mua chung cư là ước mơ của nhiều người, tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn tài chính để thực hiện dự định này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt, khi bạn đang gặp khó khăn với tình trạng nợ xấu, câu hỏi đặt ra là liệu có thể vay ngân hàng mua chung cư trong tình trạng nợ xấu hay không? Điều này chắc chắn làm nhiều người lo lắng và băn khoăn về khả năng vay vốn của mình. Vì thế hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây

1. Thế nào là nợ xấu?

Nợ xấu là một khái niệm không có định nghĩa cụ thể, tuy nhiên, theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu được xếp vào nhóm nợ 3, 4 và 5.

Nhóm nợ 3, còn được gọi là nợ dưới tiêu chuẩn, bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày, nợ gia hạn lần đầu, nợ được miễn hoặc giảm lãi do không đủ khả năng trả đủ lãi. Ngoài ra, nếu nợ không được thu hồi trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi hoặc nợ không đủ điều kiện trả đủ lãi theo hợp đồng tín dụng, cũng sẽ được xếp vào nhóm nợ này.

Nhóm nợ 4, hay còn gọi là nợ nghi ngờ, bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày hoặc cơ cấu lại lần thứ hai. Nếu nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra đã quá hạn 60 ngày mà vẫn chưa thu hồi được, cũng sẽ được xếp vào nhóm này.

1. Thế nào là nợ xấu?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư vô hiệu khi nào?

Nhóm nợ 5, gọi là nợ có khả năng mất vốn, bao gồm các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên hoặc cơ cấu lại lần thứ hai trở đi. Đây là những khoản nợ có nguy cơ mất vốn cao và khó thu hồi.

Tóm lại, nợ xấu là những khoản nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5, có khả năng thu hồi vốn và lãi rất thấp hoặc không khả thi. Các khoản nợ này thường xuất hiện do khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn và không đủ khả năng trả đủ số tiền nợ trước đó. Điều này gây ra nguy cơ lỗ vốn và tác động tiêu cực đến hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Xem thêm:  Đảng viên đánh người bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật?

2. Có được vay ngân hàng mua chung cư khi bị nợ xấu hay không?

Có thể vay ngân hàng mua chung cư khi ở trong nhóm nợ nhóm 1 hoặc nhóm 2. Nhóm nợ xấu bao gồm nhóm 3, 4 và 5, và thường sẽ không được ngân hàng xét duyệt cho vay vốn do khả năng thu hồi vốn và lãi rất khó.

2. Có được vay ngân hàng mua chung cư khi bị nợ xấu hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng tại Hà Nội

Nhóm nợ 1 bao gồm những khoản nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi đúng hạn. Thậm chí nếu nợ quá hạn dưới 10 ngày, vẫn được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc, lãi quá hạn và còn lại đúng hạn. Khách hàng ở nhóm này thường được xem là có khả năng trả nợ tốt, và do đó, có khả năng được xét duyệt cho vay.

Nhóm nợ 2 là nhóm nợ cần chú ý, gồm những khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày hoặc nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu. Khách hàng thuộc nhóm này cũng có khả năng được xét duyệt vay vốn, tuy nhiên, họ có thể phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn khắt khe hơn so với nhóm nợ 1.

Thông tin về nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu giữ trong thời gian tối đa 5 năm trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Trước khi xét duyệt cho khách hàng được vay ngân hàng, ngân hàng sẽ tra cứu thông tin các nhóm nợ trên hệ thống CIC để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng.

Tóm lại, nếu bạn thuộc nhóm nợ 1 hoặc nhóm 2, bạn vẫn có khả năng vay ngân hàng để mua chung cư. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu như nhóm 3, 4, 5 thì khả năng để được vay vốn gần như là không. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, thông tin về nợ xấu chỉ được lưu trữ trong thời gian tối đa 5 năm, sau đó bạn vẫn có thể được vay vốn mua chung cư bình thường.

Xem thêm:  Công chứng giấy khai sinh - Những điều cần biết

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có được vay ngân hàng mua chung cư khi bị nợ xấu hay không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Hợp đồng thuê nhà có chấm dứt hiệu lực khi chủ nhà chết không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *