Khi người lập di chúc qua đời, người thừa kế phải thực hiện công bố di chúc để nhận di sản thừa kế do người này để lại? Nếu di chúc không được công bố thì liệu có nhận thừa kế được không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp những thắc mắc này ở bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc lấy ngay tại Hà Nội

1. Di chúc không công bố có được hưởng thừa kế không?

Theo khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc sẽ có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế. Đây là thời điểm người có tài sản chết theo khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Như vậy, ngay sau khi người để lại di sản theo di chúc chết di chúc hợp pháp sẽ có hiệu lực. Về việc công bố di chúc, Điều 647 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

– Di chúc được lưu giữ tại Văn phòng/Phòng công chứng: Công chứng viên công bố di chúc.

– Di chúc có chỉ định người công bố di chúc: Người này có nghĩa vụ công bố. Nếu từ chối thì các đồng thừa kế khác thoả thuận cử người công bố di chúc.

– Di chúc không chỉ định người công bố di chúc: Các đồng thừa kế thoả thuận cử người công bố di chúc.

>>> Xem thêm: Điểm khác nhau cơ bản để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng mà ai cũng cần biết.

Di chúc không công bố có được hưởng thừa kế không?

– Di chúc được gửi giữ: Người giữ bản di chúc giao lại di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc khi người lập di chúc chết.

Như vậy, mặc dù không có quy định cụ thể nêu rõ thủ tục công bố di chúc là thủ tục bắt buộc nhưng căn cứ các phân tích ở trên, sau khi người để lại di chúc chết thì đều phải công bố di chúc. Sau khi công bố, người thừa kế mới thực hiện tiếp các thủ tục nhận thừa kế.

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Đặc biệt, khoản 3 Điều 647 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố di chúc phải sao gửi di chúc tới tất cả những người có liên quan đến nội dung di chúc.

Có thể thấy, về bản chất, công bố di chúc là thủ tục để thông báo cho các đồng thừa kế biết về phân chia di sản thừa kế thể hiện trong di chúc theo ý chí của người lập di chúc.

Do đó, thực tế thủ tục này diễn ra khá đơn giản, các đồng thừa kế cùng họp mặt và một trong số các đồng thừa kế thông báo nội dung của di chúc trước mặt tất cả mọi người.

>>>Xem thêm: Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023


2. Mẫu biên bản công bố di chúc chi tiết nhất

Nhìn chung đây là thủ tục khá đơn giản và nhiều trường hợp không cần lập biên bản hay ghi chú lại thủ tục công bố di chúc nhưng thực tế không thiếu trường hợp các đồng thừa kế có yêu cầu lập biên bản công bố di chúc.

Trên đây là giải đáp thắc chi tiết về vấn đề: Di chúc không được công bố có được nhận thừa kế không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có hợp pháp không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Có thể bạn quan tâm:

>>>Trường hợp nào di chúc hợp pháp không có hiệu lực?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *