Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đã và đang có ý định mua căn hộ chung cư của chủ đầu tư dự án. Cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

>>> Xem thêm: Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào?

1. Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?

Vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư là quá trình mà người mua chung cư sử dụng hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để thực hiện thủ tục vay trả góp số tiền mua chung cư, bằng chính hợp đồng mua bán này để đảm bảo cho khoản vay.

Theo quy định của pháp luật, việc vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư vẫn được chấp nhận và có căn cứ pháp lý. Điều này được quy định tại khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015, trong đó chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vẫn được xem là tài sản hình thành trong tương lai và có quyền thế chấp theo quy định.

Hơn nữa, theo điểm a khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, các giao dịch về nhà ở, trong đó có mua bán và thế chấp chung cư hiện tại hoặc hình thành trong tương lai, không bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này một lần nữa làm rõ rằng việc sử dụng hợp đồng mua bán chung cư để vay thế chấp là hợp pháp và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?

2. Thủ tục vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP, quá trình vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư hình thành trong tương lai đòi hỏi việc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 148 của Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, các giấy tờ này bao gồm:

>>> Xem thêm: Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản.

Hợp đồng mua bán chung cư đã được ký kết giữa chủ chung cư và chủ đầu tư (bản gốc).

Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư, nếu người thế chấp là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư theo quy định (bản gốc).

Giấy tờ chứng minh người thế chấp đã thanh toán tiền mua chung cư cho chủ đầu tư theo tiến độ đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Đồng thời, không có khiếu kiện, khiếu nại, hoặc tranh chấp về hợp đồng mua bán chung cư hoặc chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư này.

Xem thêm:  Hậu quả của việc không đóng cốp ô tô khi di chuyển và mức phạt tương ứng

Đối với việc vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư, người thế chấp cũng có thể phải cung cấp thêm giấy tờ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng ngân hàng. Ví dụ, có thể bao gồm biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng chung cư hoặc các giấy tờ khác liên quan đến giao dịch mua bán căn chung cư.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cầu thế chấp cần thực hiện các bước tiếp theo như sau:

 • Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại địa điểm chung cư). Người nộp sẽ nhận phiếu hẹn trả kết quả từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai.
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra và giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ.
 • Bước 3: Nhận kết quả và tiến hành các thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng có nhu cầu.
thủ tục vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư.

3. Lưu ý khi vay tiền để mua chung cư.

Khi thực hiện vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư, để tránh các rủi ro có thể xảy ra, quan trọng nhất là phải chú ý đến những điểm sau:

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

Nắm rõ về quyền sở hữu chung cư:

 • Nếu chung cư là sở hữu cá nhân/hộ gia đình, bạn có thể vay thế chấp tại ngân hàng theo quy định.
 • Nếu chung cư thuộc sở hữu của tổ chức/cơ quan/đơn vị kinh doanh, chỉ được thế chấp tại tổ chức tài chính.
 • Nếu chung cư thuộc sở hữu của nhiều người, thế chấp cần sự chấp thuận của tất cả các đồng sở hữu.
 • Nếu chung cư đang cho thuê, cần thông báo với người thuê và họ được ở đến khi kết thúc hợp đồng thuê.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu:

 • Nhiều dự án có thể liên kết với ngân hàng, giúp giảm rắc rối trong thủ tục vay vốn.
 • Lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu vay vốn và khả năng tài chính, có thể là ngân hàng Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại cổ phần tùy thuộc vào ưu đãi và điều kiện của từng ngân hàng.

Cân nhắc về khả năng trả nợ:

 • Đánh giá khả năng tài chính để đảm bảo có nguồn thu nhập đủ chi trả cho lãi suất và các khoản sinh hoạt.
 • Dự phòng tài chính để đối mặt với các tình huống rủi ro và tránh nợ xấu.

Chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng đầy đủ:

 • Chuẩn bị hồ sơ vay tiền theo quy định của pháp luật và ngân hàng nơi vay để thuận lợi trong quá trình xem xét và chấp thuận hồ sơ.
Xem thêm:  Công chứng giấy khai sinh ở đâu? Chi phí thế nào?

Những lưu ý trên giúp bảo vệ quyền lợi và giảm thiểu rủi ro khi thực hiện quá trình vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư.

Như vậy trên đây là bài “Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? 

>>>Nên công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng nào để nhận được dịch vụ công chứng uy tín, nhanh gọn nhất? 

>>>Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

>>> Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được phép sử dụng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *