Đất thổ canh, đất thổ cư là cách gọi rất phổ biến của người dân nhưng không được pháp luật quy định. Vậy, đất thổ canh là gì và thời hạn sử dụng đất thổ canh là bao nhiêu năm?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng.

1. Đất thổ canh là gì?

Mặc dù phổ biến trong sử dụng của người dân, nhưng pháp luật về đất đai không đưa ra quy định hay giải thích rõ ràng về khái niệm “đất thổ canh.” Dựa vào thực tế và nghĩa của thuật ngữ “thổ canh,” có thể hiểu rằng đây là loại đất được sử dụng cho mục đích canh tác nông nghiệp.

Thuật ngữ “đất thổ canh” thường được người dân sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong thời kỳ trước những năm 90. Tuy nhiên, hiện nay, thuật ngữ này dần được thay thế bằng các thuật ngữ theo quy định của pháp luật đất đai, chủ yếu là thuật ngữ “đất nông nghiệp.”

Ngoài “đất thổ canh,” còn có khái niệm “đất thổ cư” (đất ở). Mặc dù không có quy định hay giải thích cụ thể của pháp luật về đất thổ cư, tuy nhiên, thuật ngữ này vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến, khác biệt so với đất thổ canh.

đất thổ canh là gì?

2. Thời hạn sử dụng đất

Vì đất thổ canh được hiểu là đất nông nghiệp, đặc biệt là đất trồng trọt, nó thuộc nhóm đất sử dụng có thời hạn. Nói một cách khác, đất thổ canh là loại đất có thời hạn sử dụng.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

Theo khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất là 50 năm trong những trường hợp sau:

Đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản; đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

Khi hết thời hạn 50 năm, hộ gia đình và cá nhân nếu có nhu cầu có thể tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm nữa. Thời hạn sử dụng không vượt quá 50 năm.

Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp từ Nhà nước đối với hộ gia đình và cá nhân cũng không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê, hộ gia đình và cá nhân nếu có nhu cầu sử dụng tiếp có thể được xem xét, nhưng không chắc chắn 100% sẽ được tiếp tục cho thuê.

Thời hạn đối với tổ chức sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản; dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 50 năm, tuy nhiên, dự án có quy mô lớn, hoặc đối với địa bàn kinh tế khó khăn, thời hạn có thể lên đến 70 năm.

Xem thêm:  Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì Nhà nước có thể xem xét gia hạn, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng trường hợp. Tóm lại, đất thổ canh thường có thời hạn sử dụng là 50 năm, khi hết thời hạn sẽ được tiếp tục sử dụng hoặc xem xét gia hạn tùy vào từng trường hợp cụ thể như quy định trên.

thời hạn sử dụng đất thổ canh.

3. Cách chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư

Để chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư (đất ở), hộ gia đình và cá nhân cần phải có sự phép thuận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này có nghĩa là họ chỉ được thực hiện việc này khi có quyết định cho phép từ UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc trực thuộc trung ương nơi có đất). Dưới đây là quy trình và thủ tục cần tuân theo để có được quyết định cho phép từ UBND cấp huyện:

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

Trình tự và thủ tục thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:
 • Đơn theo mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ hồng, Sổ đỏ).
 • Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa ở cấp huyện hoặc trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường theo cách thức sau:a. Hộ gia đình, cá nhân nộp tại bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.b. Nếu địa phương chưa có bộ phận một cửa, hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Hồ sơ đầy đủ sẽ được tiếp nhận và người tiếp nhận ghi vào sổ tiếp nhận, sau đó trao phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.
 • Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung theo quy định trong thời gian không quá 03 ngày làm việc.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

 • Người nộp hồ sơ cần nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4: Trả kết quả

 • Kết quả sẽ được trả cho người nộp hồ sơ trong vòng 03 ngày kể từ ngày giải quyết xong.

Thời gian giải quyết hồ sơ:

 • Không quá 15 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
Xem thêm:  Hậu sản là gì? Khi bị hậu sản có được hưởng chế độ không?

Lưu ý:

 • Thời gian trên không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật và không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính (thời gian nộp tiền) của người sử dụng đất.

Như vậy trên đây là bài “Đất thổ canh là gì? Thời hạn sử dụng đất thổ canh là 50 năm?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

>>> Nên đi công chứng đặt cọc tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>>Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>> Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *