Khi bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản chắc hẳn mọi người sẽ ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để trả lại. Tuy nhiên, không ít trường hợp lại không làm thế. Vậy người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản liệu có bị đi tù không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Phải trả lại tiền chuyển nhầm cho người khác

Khi nhận được số tiền do người khác chuyển nhầm, việc trả lại cho chủ tài khoản là hết sức quan trọng. Chiếm đoạt tiền của người khác chỉ được coi là hợp lệ theo quy định của Điều 165 Bộ luật Dân sự năm 2015 trong các trường hợp sau:

  • Tài sản đó thuộc sở hữu của chủ nhân.
  • Tài sản đó được chiếm đoạt bởi người được chủ nhân ủy quyền quản lý.
  • Việc chiếm đoạt tài sản diễn ra thông qua các giao dịch dân sự hợp pháp.
  • Tài sản bị chiếm đoạt là tài sản vô chủ, tài sản không xác định chủ sở hữu, tài sản bị bỏ rơi, bỏ quên, chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm theo quy định của pháp luật được coi là hợp lệ.

Trong trường hợp chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác, đây chỉ được xem xét là tài sản không xác định chủ hoặc tài sản vô chủ. Người bị chuyển nhầm có quyền sở hữu khi đã thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an địa phương để công bố và thông báo cho chủ sở hữu biết, nhằm đảm bảo quyền lợi của người bị chuyển nhầm.

Nếu sau 01 năm không xác định được chủ sở hữu của số tiền chuyển nhầm, theo Điều 228 Bộ luật Dân sự 2015, quyền sở hữu sẽ chuyển sang người bị chuyển nhầm.

Do đó, theo Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, việc giữ lại số tiền chuyển nhầm được xem là việc chiếm đoạt không có căn cứ pháp luật. Trong trường hợp chiếm đoạt tài sản của người khác không có cơ sở pháp luật, người chiếm đoạt cần hoàn trả cho chủ sở hữu để tuân thủ quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào?

Phải trả lại tiền chuyển nhầm cho người khác

2. Không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản sẽ đi tù?

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật, có thể chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo quy định này, người không hoàn trả số tiền chuyển nhầm vào tài khoản có thể bị phạt mức từ 03 – 05 triệu đồng, đồng thời bị buộc phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm giữ trái phép.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nghiêm trọng, người không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, đối mặt với các tội phạm như:

Xem thêm:  Yêu cầu phòng cháy chữa cháy với nhà ở như thế nào?

Chiếm giữ trái phép tài sản: Xử phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng và bị phạt tù cao nhất là 05 năm, theo quy định tại Điều 176 của Bộ luật Hình sự 2015.

Sử dụng trái phép tài sản: Sử dụng số tiền bị chuyển nhầm trái phép có thể bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng và bị phạt tù cao nhất là 07 năm, theo quy định tại Điều 177 của Bộ luật Hình sự 2015.

Do đó, việc không hoàn trả số tiền chuyển nhầm không chỉ mang lại hậu quả pháp lý ở mức xử phạt hành chính mà còn có thể đưa ra xét xử hình sự với những hình phạt nặng hơn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

3. Việc nhất định phải làm khi bị chuyển nhầm tài khoản

3.1 Hành động của Người Chuyển Nhầm Tiền

Khi phát hiện rằng mình đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản khác, quy trình xử lý được khuyến khích như sau:

Ngay sau khi nhận thức được sự nhầm lẫn, việc quan trọng đầu tiên mà người chuyển nhầm tiền cần thực hiện là thông báo ngay cho ngân hàng về tình trạng chuyển nhầm tài khoản. Đồng thời, yêu cầu ngân hàng kiểm tra và thông báo vấn đề tới bên nhận tiền, nhằm xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu ngân hàng không thể giải quyết tình huống và hỗ trợ người chuyển nhầm trong việc khôi phục số tiền đã chuyển nhầm, người này có quyền khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu hoàn trả số tiền chuyển nhầm đó. Hành động này được xem là biện pháp cuối cùng khi tất cả các phương tiện giao dịch trực tuyến đã được thực hiện mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề.

Quy trình này giúp đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho người chuyển nhầm tiền, đồng thời tạo ra cơ hội để giải quyết mâu thuẫn một cách hợp tác giữa các bên liên quan, tránh những tranh chấp phức tạp và tăng cường tính minh bạch trong quá trình xử lý vấn đề.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

Không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản sẽ đi tù

3.2 Hành động của Người Nhận Tiền Chuyển Nhầm

Trong trường hợp người nhận bất ngờ nhận được một khoản tiền không lường trước được, quy trình xử lý được khuyến khích như sau:

Ngay khi nhận ra có sự bất thường về một khoản tiền xuất hiện trong tài khoản, người nhận tiền chuyển nhầm nên ngay lập tức liên hệ với ngân hàng. Thông báo này giúp bên nhận tiền thông báo cho ngân hàng về tình trạng chuyển nhầm và yêu cầu họ tiếp cận vấn đề để giải quyết theo đúng quy định.

Xem thêm:  Các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN: Chi phí mua quà 20/10 có được trừ không?

Hành động này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của người nhận tiền mà còn đóng góp vào việc giải quyết nhanh chóng và hiệu quả tình trạng chuyển nhầm tài khoản. Sự hợp tác nhanh chóng giữa người nhận và ngân hàng có thể ngăn chặn mọi rủi ro phát sinh và giúp việc điều chỉnh số tiền trở nên thuận lợi hơn cho tất cả các bên liên quan.

Như vậy trên đây là bài “Tiền chuyển nhầm tài khoản không trả lại sẽ bị tội gì?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sổ đỏ là gì? ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có mất hiệu lực khi bên cho thuê mất không?

>>> Di chúc miệng là gì? Lập di chúc miệng có hợp pháp không?

>>> Có được đi máy bay khi không có Căn cước?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *