Tín phiếu và trái phiếu đều là các công cụ tài chính phổ biến được sử dụng trong thị trường tài chính và đầu tư. Mặc dù có điểm tương đồng, nhưng chúng có những khác biệt quan trọng về cách hoạt động và tính chất. Dưới đây là sự phân biệt giữa tín phiếu và trái phiếu để bạn hiểu rõ hơn về hai loại công cụ này.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác 100% tại nhà.

1. Tín phiếu là gì?

1.1 Định nghĩa

Tín phiếu có thể hiểu là chứng chỉ ghi nhận khoản nợ ngắn hạn do Chính phủ hoặc Ngân hàng Nhà nước phát hành, theo đó, chứng chỉ này mang đầy đủ thông tin xác nhận quyền của chủ nợ, quyền hưởng lợi tức của chủ nợ và nghĩa vụ của bên phát hành.

Đây là một trong những hình thức đầu tư tài chính an toàn, có tính thanh khoản cao và ít rủi ro. Tuy nhiên, tín phiếu được đánh giá có lợi nhuận thấp và có thời hạn ngắn, thường theo quý hoặc dưới 1 năm.

Tín phiếu được đảm bảo tính an toàn rất cao, bởi vì được phát hành bởi Nhà nước, Chính phủ. Trong điều kiện kinh tế bình ổn, hệ thống chính trị ổn định, không có chiến tranh thì khả năng mất thanh toán nợ bằng 0.

Mục đích của việc phát hành tín phiếu là huy động nguồn vốn ngắn hạn, điều tiết sự luân chuyển của đồng tiền, điều tiết lượng tiền đang lưu thông trên thị trường. Ngoài ra còn có mục đích kiềm chế lạm phát, kích cầu thị trường nhằm ổn định tình hình kinh tế đất nước.

Tín phiếu

1.2 Các loại tín phiếu 

Tín phiếu kho bạc

Được định nghĩa tại Khoản 13 Điều 3 Luật Quản lý Nợ công số 20/2017/QH14 là công cụ nợ do Kho bạc Nhà nước phát hành, có kỳ hạn không quá 52 tuần.

  • Không có lãi suất cụ thể nhưng được phát hành với giá chiết khấu. Người mua có thể mua với giá chiết khấu và nhận lại đúng với mệnh giá khi đến hạn. Phần chênh lệch đó gọi là lợi nhuận. Tuy nhiên, phần lợi nhuận này thường không cao.
  • Kho bạc thường được phát hành theo lô và được đấu giá. Các nhà đầu tư thường là ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.
  • Có tính thanh khoản cao dễ mua bán, trao đổi trên thị trường.
Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô được tiến hành như thế nào?

Tín phiếu ngân hàng Nhà nước

Khoản 1 Điều 3 Thông tư Quy định về Phát hành tín phiếu Nhà nước số 16/2019/TT-NHNN đã định nghĩa tín phiếu Ngân hàng Nhà nước là giấy tờ có giá ngắn hạn do Ngân hàng Nhà nước phát hành để thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

  • Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước có thời hạn không quá 364 ngày, dưới hình thức ghi sổ. Thời hạn, lãi suất đều do Ngân hàng Nhà nước quyết định tùy theo tình hình thị trường tiền tệ và chính sách của Nhà nước.
  • Người mua sẽ được mua giá thấp và nhận lại đủ mệnh giá khi tới hạn, lãi suất chính là phần chênh lệch.
  • Người mua khó mua bán, trao đổi trên thị trường mà chỉ giữ tới thời điểm đáo hạn.

2. Phương thức phát hành

Tín phiếu Ngân hàng nhà nước được phát hành theo phương thức đấu thầu hoặc bắt buộc.

  • Phát hành theo phương thức đấu thầu được thực hiện theo quy định của Nhà nước qua nghiệp vụ thị trường mở. Có nghĩa là, thông tin phát hành tín phiếu sẽ được chuyển đến cho các thành viên đấu thầu qua Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước để đăng ký đấu thầu. Tổ chức trúng thầu sẽ được thông báo và nhận tín phiếu qua nghiệp vụ ghi sổ.
  • Phát hành theo phương thức bắt buộc nghĩa là bắt buộc tổ chức tài chính đó phải mua tín phiếu theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Tùy vào tình hình thị trường và chính sách tiền tệ theo từng thời kỳ mà Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết định số lượng, lãi suất và tổ chức nào bắt buộc phải mua.
Tín phiếu Kho bạc

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

3. Phân biệt tín phiếu và trái phiếu

Điểm giống nhau về cơ bản giữa hai loại hình này là bản chất. Cả hai đều là giấy tờ chứng nhận nợ xác nhận quyền lợi của người mua và nghĩa vụ của người bán. Đồng thời, tín phiếu và trái phiếu đều là hình thức huy động vốn với mục đích cụ thể, cố định tùy vào người phát hành.

Tiêu chí so sánhTín phiếuTrái phiếu
Thời hạnDưới 1 nămTrên 1 năm
Rủi roKhông có
Tính thanh khoảnCaoKhông cao bằng tín phiếu
Lãi suấtThấpCao
Bên phát hànhNhà nước, Ngân hàng nhà nướcNhà nước, doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước
Bên sở hữuTổ chức tài chính, Ngân hàngTổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đầu tư
Mức lợi nhuậnThấpCao hơn tín phiếu

Trên đây là bài viết giải đáp về “Phân biệt giữa tín phiếu và trái phiếu mới nhất”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có được tan làm sớm không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Đất không có lối đi có được cấp Sổ đỏ hay không?

>>> Quy định các trường hợp chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng ngoài trụ sở mới nhất 2023

>>> Hợp đồng thuê nhà có mất hiệu lực khi bên cho thuê mất không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *