Thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ là cách thường gọi của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. Có những tình huống đang thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người bán chết, khi đó việc sang tên Sổ đỏ thực hiện thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quy định này qua bài viết dưới đây.

1. Thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ có hợp đồng công chứng

Trong trường hợp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực mà người chuyển nhượng chết thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn có hiệu lực pháp luật.

Khi đó, trình tự, thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin đăng ký biến động đất đai;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản gốc);

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính.\

Thủ tục sang tên sổ đỏ bằng mua bán bằng giấy viết tay

Bước 2: Người sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính gồm:

– Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP;

– Ngoài ra còn có các chi phí như thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí khi lấy sổ, lệ phí trích lục bản đồ địa chính…theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, người sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thay đổi tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là hoàn tất thủ tục đăng ký và sang tên quyền sử dụng.

Xem thêm:  Bằng tốt nghiệp đại học và những điều cần biết

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất mới nhất.

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ bằng mua bán bằng giấy viết tay

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Nếu việc mua bán chỉ được viết tay thì hợp đồng bị vi phạm về hình thức.

Đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán

Căn cứ khoản 1 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, nếu người mua đã thực hiện xong nghĩa vụ trả tiền cho người bán thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng viết tay đó.

Khi có Quyết định công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất có hiệu lực thì người mua thực hiện sang tên Sổ đỏ theo thủ tục đã nêu trên.

sang tên sổ đỏ bằng mua bán bằng giấy viết tay

Chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán

Vì quyền sử dụng đất này chưa sang tên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người bán nên khi người bán mất, quyền sử dụng đất trở thành di sản thừa kế, được chia cho các đồng thừa kế theo pháp luật hoặc thừa kế di chúc.

Nếu muốn sang tên Sổ đỏ thì người mua phải thỏa thuận với các đồng thừa kế của người bán về việc chuyển quyền sử dụng đất nêu trên.

Theo đó, trước hết, các đồng thừa kế của người bán phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế như quy định tại Điều 58 Luật Công chứng năm 2014, sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ đồng thừa kế sang cho người bán.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng, chất lượng tại Hà Nội.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: “Thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ khi người bán chết”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tuyên bố mất tích 2023: Hồ sơ, trình tự thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Đã ký hợp đồng mua bán chung cư, có huỷ được không ?

>>> Hướng dẫn công chứng hủy di chúc đơn giản, nhanh chóng.

>>> Tìm cộng tác viên (CTV) làm việc tại Hà Nội thu nhập hấp dẫn.

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch cần chuẩn bị những gì?

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất thổ cư được thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *